Bộ GD&ĐT bác tin đồn về phương án sáp nhập đại học
(THPL) – Ngày 26/9, Bộ GD&ĐT cho biết đã phát đi thông báo bác bỏ phương án sáp nhập đang lan truyền trên mạng xã hội. Trong đó, có một số trường đại học ghép thành các cụm trường đại học phía Bắc.
Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), gần đây xuất hiện nhiều thông tin không chính xác liên quan đến việc sắp xếp, tổ chức lại hệ thống các cơ sở giáo dục đại học, đặc biệt là tại khu vực phía Bắc.
Cụ thể, một số trang mạng lan truyền thông tin rằng các trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Công nghiệp Hà Nội, Điện lực, Công nghệ Giao thông Vận tải và Mỏ - Địa chất sẽ sáp nhập thành “Đại học Kỹ thuật và Công nghệ quốc gia”.
Đồng thời, một cụm khác gồm Đại học Kinh tế Quốc dân, Thương mại, Ngoại thương, Luật Hà Nội và Học viện Tài chính được cho là sẽ hợp nhất thành “Đại học Kinh tế - Luật Quốc gia”.

Bộ GD&ĐT khẳng định đây là những thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng và yêu cầu người dân cảnh giác, không chia sẻ hoặc tiếp tay lan truyền.
"Bộ Giáo dục và Đào tạo được Chính phủ giao nhiệm vụ xây dựng đề án sắp xếp, tổ chức lại hệ thống cơ sở giáo dục đại học và vẫn đang phối hợp với các cơ quan liên quan để nghiên cứu, đánh giá thực trạng trước khi báo cáo phương án để Chính phủ xem xét, quyết định", Bộ nêu.
Nghị quyết 71 của Bộ Chính trị yêu cầu khẩn trương sắp xếp, tái cấu trúc các trường đại học; sáp nhập, giải thể trường không đạt chuẩn; xóa bỏ cấp trung gian; nghiên cứu sáp nhập các viện nghiên cứu với trường đại học; chuyển một số trường về địa phương quản lý.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn hôm 18/9 cho biết trừ các trường khối công an, quân đội và trường tư thục, khoảng 140 trường công lập sẽ được sắp xếp lại.
Hiện, Bộ tính toán nhiều phương án, như chuyển các trường thuộc khối trung ương, do bộ, ngành quản lý về địa phương; sáp nhập trường ở địa phương với trung ương, trường thuộc bộ/ngành với nhau... Một số trường sẽ bị giải tán nếu quy mô quá nhỏ, không đạt chuẩn. Việc sắp xếp, theo Bộ trưởng, nhằm khắc phục tình trạng manh mún, nhỏ lẻ, không phát triển được.
Ngoài ra, Bộ tính toán phương án tái cấu trúc, giảm đầu mối để các trường mạnh lên, tốt hơn. Bộ sẽ có kịch bản cho từng trường với phương án tốt nhất, gồm cả chỉ định nhân sự.
Minh Anh
Tin khác
Masterise Group giới thiệu biểu tượng tầm vóc mới, khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ thế giới
Muốn thu hút đầu tư chất lượng cao, sở hữu trí tuệ là yếu tố rất quan trọng!
Toạ đàm “Điểm tựa tài sản trong kỷ nguyên mới”: Giải pháp minh bạch thị trường vàng và giảm rủi ro
Chính sách lương hưu tăng thêm ngoài BHXH bắt buộc từ ngày 10/5
Hiện đại hoá các ngành công nghiệp nền tảng, đẩy mạnh công nghiệp hỗ trợ
Bộ Công Thương phê duyệt Kế hoạch tăng cường xúc tiến thương mại cho sản phẩm làng nghề
Giá vàng ngày 8/5: Vàng SJC sát mốc 168 triệu đồng/lượng
(THPL) - Giá vàng hôm nay (8/5) ghi nhận đà tăng bùng nổ ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Trong khi vàng thế giới thiết lập đỉnh cao...08/05/2026 10:28:38VN-Index thiết lập đỉnh 1.900 điểm: Dòng tiền phân hóa, nhà đầu tư nên làm gì?
(THPL) - Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa chứng kiến một cột mốc lịch sử khi VN-Index chính thức vượt ngưỡng 1.900 điểm. Tuy nhiên,...08/05/2026 10:00:01Hà Nội thí điểm vùng phát thải thấp tại Hoàn Kiếm, đề xuất cấm xe máy xăng từ 1/7
(THPL) - UBND TP Hà Nội vừa chính thức trình HĐND thành phố đề án "Vùng phát thải thấp trong Vành đai 1", đánh dấu bước đi quyết liệt nhằm...08/05/2026 09:15:18Dự báo thời tiết ngày 8/5: Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa to đến rất to
(THPL) - Hôm nay 8/5, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to.08/05/2026 09:02:35
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia