Bộ GD&ĐT bác tin đồn về phương án sáp nhập đại học
(THPL) – Ngày 26/9, Bộ GD&ĐT cho biết đã phát đi thông báo bác bỏ phương án sáp nhập đang lan truyền trên mạng xã hội. Trong đó, có một số trường đại học ghép thành các cụm trường đại học phía Bắc.
Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), gần đây xuất hiện nhiều thông tin không chính xác liên quan đến việc sắp xếp, tổ chức lại hệ thống các cơ sở giáo dục đại học, đặc biệt là tại khu vực phía Bắc.
Cụ thể, một số trang mạng lan truyền thông tin rằng các trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Công nghiệp Hà Nội, Điện lực, Công nghệ Giao thông Vận tải và Mỏ - Địa chất sẽ sáp nhập thành “Đại học Kỹ thuật và Công nghệ quốc gia”.
Đồng thời, một cụm khác gồm Đại học Kinh tế Quốc dân, Thương mại, Ngoại thương, Luật Hà Nội và Học viện Tài chính được cho là sẽ hợp nhất thành “Đại học Kinh tế - Luật Quốc gia”.

Bộ GD&ĐT khẳng định đây là những thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng và yêu cầu người dân cảnh giác, không chia sẻ hoặc tiếp tay lan truyền.
"Bộ Giáo dục và Đào tạo được Chính phủ giao nhiệm vụ xây dựng đề án sắp xếp, tổ chức lại hệ thống cơ sở giáo dục đại học và vẫn đang phối hợp với các cơ quan liên quan để nghiên cứu, đánh giá thực trạng trước khi báo cáo phương án để Chính phủ xem xét, quyết định", Bộ nêu.
Nghị quyết 71 của Bộ Chính trị yêu cầu khẩn trương sắp xếp, tái cấu trúc các trường đại học; sáp nhập, giải thể trường không đạt chuẩn; xóa bỏ cấp trung gian; nghiên cứu sáp nhập các viện nghiên cứu với trường đại học; chuyển một số trường về địa phương quản lý.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn hôm 18/9 cho biết trừ các trường khối công an, quân đội và trường tư thục, khoảng 140 trường công lập sẽ được sắp xếp lại.
Hiện, Bộ tính toán nhiều phương án, như chuyển các trường thuộc khối trung ương, do bộ, ngành quản lý về địa phương; sáp nhập trường ở địa phương với trung ương, trường thuộc bộ/ngành với nhau... Một số trường sẽ bị giải tán nếu quy mô quá nhỏ, không đạt chuẩn. Việc sắp xếp, theo Bộ trưởng, nhằm khắc phục tình trạng manh mún, nhỏ lẻ, không phát triển được.
Ngoài ra, Bộ tính toán phương án tái cấu trúc, giảm đầu mối để các trường mạnh lên, tốt hơn. Bộ sẽ có kịch bản cho từng trường với phương án tốt nhất, gồm cả chỉ định nhân sự.
Minh Anh
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
Thị trường đảo chiều: Vàng mất đà tăng, bạc lao dốc hơn 30%
Chương trình chiếu phim miễn phí chào mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XIV
(THPL) - Nhằm chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập...31/01/2026 09:52:00Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026
(THPL) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình kinh tế – xã hội tháng 1/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh...31/01/2026 09:11:30Bộ Xây dựng thông tin về tiến độ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
(THPL) - Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 30/1, Bộ Xây dựng đã trả lời các câu hỏi của báo chí xoay quanh việc huy động vốn và triển khai...31/01/2026 09:19:55Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026
(THPL) - Chào đón năm mới Bính Ngọ với những kỳ vọng về tốc độ và sự bứt phá, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành...31/01/2026 07:52:17