Bộ Công Thương yêu cầu khẩn trương tăng cường đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện
(THPL) - Ngày 20/5, Bộ Công Thương cho biết đã ban hành Công điện số 3535/CĐ-BCT về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện.
Trước đó ngày 16/5, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã xảy ra sự cố sạt lở tại công trường thi công công trình thủy điện Tả Páo Hồ 1A, thuộc địa bàn xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Theo thông tin ban đầu, sự cố sạt lở đã làm 5 người mất tích, 4 người bị thương.
Ngay sau sự cố, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 66/CĐ-TTg ngày 16/5 về việc tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở tại công trường thi công công trình thủy điện Tả Páo Hồ 1A.

Trước sự cố trên, để đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện, Bộ Công Thương đã có công điện yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo các chủ đầu tư dự án công trình thủy điện trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và công trình trong thi công xây dựng, tiến hành rà soát kiểm tra ngay các điểm có nguy cơ bị sạt lở, lũ quét, lũ ống để cắm biển cảnh báo và có biện pháp bảo đảm an toàn.
Các công trình thủy điện đang xây dựng dừng mọi hoạt động thi công, di dời người và thiết bị về vị trí an toàn tại những khu vực có nguy cơ sự cố thiên tai cao, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản. Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị chuẩn bị ứng phó thiên tai tại các công trình thủy điện trên địa bàn. Đặc biệt chú trọng các hồ chứa nhỏ và công trình đang trong quá trình xây dựng.
Chỉ đạo giám sát vận hành an toàn đập, hồ chứa thủy điện, tham mưu UBND tỉnh, thành phố tuyệt đối không cho tích nước đối với các hồ chứa nước không đảm bảo an toàn; tăng cường lắp đặt hệ thống theo dõi, giám sát, cung cấp số liệu cho các đơn vị chức năng theo quy định, thông tin cảnh báo đảm bảo an toàn hạ du khi xả lũ.
Tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh, thành phố thực hiện thiết lập, quản lý hành lang thoát lũ của các hồ chứa và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn đập theo quy định của pháp luật.
Sở Công Thương tỉnh Lai Châu huy động tối đa nguồn lực phối hợp với lực lượng chức năng tại địa phương để thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại công trình thủy điện Tả Páo Hồ 1A với tinh thần khẩn trương nhất, kịp thời nhất.
Tại công điện, Bộ Công Thương cũng yêu cầu các chủ dự án, chủ sở hữu công trình thủy điện nghiêm túc thực hiện quy trình vận hành hồ chứa thủy điện và quy trình vận hành liên hồ chứa đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.
Khẩn trương tổ chức kiểm tra, đánh giá an toàn đập, hồ chứa thủy điện trước mùa mưa bão năm 2025 theo quy định của pháp luật, tập trung đánh giá hiện trạng của các hạng mục công trình như đập dâng, công trình xả lũ, cửa nhận nước, các bờ vai đập... các thiết bị cơ khí, thiết bị điện và thiết bị quan trắc chuyên dùng; khắc phục kịp thời các hư hỏng, khiếm khuyết (nếu có) để đảm bảo an toàn trước và trong mùa mưa lũ.
Rà soát, bổ sung phương án ứng phó thiên tai cho công trình, hạ du đập và phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp; tổ chức diễn tập theo phương án được duyệt, bảo đảm an toàn cho vùng hạ du trong mọi tình huống. Chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư, nhu yếu phẩm theo các phương án đã được phê duyệt để sẵn sàng phục vụ ứng phó với các tình huống thiên tai...
Bộ Công Thương cũng chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị thuộc phạm vi quản lý, nhất là các công trình đang trong quá trình thi công xây dựng. Chỉ đạo các chủ hồ chứa thủy điện thuộc phạm vi quản lý chuần bị sẵn sàng và tập trung mọi nguồn lực để khắc phục kịp thời mọi sự cố xảy ra; xây dựng phương án ứng phó tình huống khẩn cấp.
Với các đơn vị thuộc Bộ Công Thương: Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện trước mùa mưa bão năm 2025, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có). Tăng cường công tác giám sát bảo đảm an toàn trong vận hành hồ chứa thủy điện.
Chủ động nắm bắt thông tin khí tượng, thủy văn tại các khu vực để kịp thời tham mưu Lãnh đạo Bộ chỉ đạo các đơn vị tổ chức công tác ứng phó và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Thực hiện tốt nhiệm vụ đầu mối triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Bộ Công Thương.
Cục Điện lực được yêu cầu tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo chất lượng thi công xây dựng các dự án công trình thủy điện thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương; phối hợp với Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp trong công tác kiểm tra, đánh giá an toàn đập, hồ chứa thủy điện trước mùa mưa bão năm 2025.
Minh Anh
Tin khác
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
4 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00Ông nội tôi hơn 90 tuổi, sức khoẻ yếu, bỏ phiếu bầu cử thế nào?
Bạn đọc gửi câu hỏi: Ông nội tôi năm nay đã ngoài 90 tuổi. Do bệnh tuổi già nên mắt ông không nhìn rõ, chân yếu nên việc đi lại rất khó...28/02/2026 11:35:34
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia