Bộ Công Thương yêu cầu khẩn trương tăng cường đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện
(THPL) - Ngày 20/5, Bộ Công Thương cho biết đã ban hành Công điện số 3535/CĐ-BCT về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện.
Trước đó ngày 16/5, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã xảy ra sự cố sạt lở tại công trường thi công công trình thủy điện Tả Páo Hồ 1A, thuộc địa bàn xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Theo thông tin ban đầu, sự cố sạt lở đã làm 5 người mất tích, 4 người bị thương.
Ngay sau sự cố, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 66/CĐ-TTg ngày 16/5 về việc tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở tại công trường thi công công trình thủy điện Tả Páo Hồ 1A.

Trước sự cố trên, để đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện, Bộ Công Thương đã có công điện yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo các chủ đầu tư dự án công trình thủy điện trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và công trình trong thi công xây dựng, tiến hành rà soát kiểm tra ngay các điểm có nguy cơ bị sạt lở, lũ quét, lũ ống để cắm biển cảnh báo và có biện pháp bảo đảm an toàn.
Các công trình thủy điện đang xây dựng dừng mọi hoạt động thi công, di dời người và thiết bị về vị trí an toàn tại những khu vực có nguy cơ sự cố thiên tai cao, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản. Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị chuẩn bị ứng phó thiên tai tại các công trình thủy điện trên địa bàn. Đặc biệt chú trọng các hồ chứa nhỏ và công trình đang trong quá trình xây dựng.
Chỉ đạo giám sát vận hành an toàn đập, hồ chứa thủy điện, tham mưu UBND tỉnh, thành phố tuyệt đối không cho tích nước đối với các hồ chứa nước không đảm bảo an toàn; tăng cường lắp đặt hệ thống theo dõi, giám sát, cung cấp số liệu cho các đơn vị chức năng theo quy định, thông tin cảnh báo đảm bảo an toàn hạ du khi xả lũ.
Tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh, thành phố thực hiện thiết lập, quản lý hành lang thoát lũ của các hồ chứa và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn đập theo quy định của pháp luật.
Sở Công Thương tỉnh Lai Châu huy động tối đa nguồn lực phối hợp với lực lượng chức năng tại địa phương để thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại công trình thủy điện Tả Páo Hồ 1A với tinh thần khẩn trương nhất, kịp thời nhất.
Tại công điện, Bộ Công Thương cũng yêu cầu các chủ dự án, chủ sở hữu công trình thủy điện nghiêm túc thực hiện quy trình vận hành hồ chứa thủy điện và quy trình vận hành liên hồ chứa đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.
Khẩn trương tổ chức kiểm tra, đánh giá an toàn đập, hồ chứa thủy điện trước mùa mưa bão năm 2025 theo quy định của pháp luật, tập trung đánh giá hiện trạng của các hạng mục công trình như đập dâng, công trình xả lũ, cửa nhận nước, các bờ vai đập... các thiết bị cơ khí, thiết bị điện và thiết bị quan trắc chuyên dùng; khắc phục kịp thời các hư hỏng, khiếm khuyết (nếu có) để đảm bảo an toàn trước và trong mùa mưa lũ.
Rà soát, bổ sung phương án ứng phó thiên tai cho công trình, hạ du đập và phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp; tổ chức diễn tập theo phương án được duyệt, bảo đảm an toàn cho vùng hạ du trong mọi tình huống. Chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư, nhu yếu phẩm theo các phương án đã được phê duyệt để sẵn sàng phục vụ ứng phó với các tình huống thiên tai...
Bộ Công Thương cũng chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị thuộc phạm vi quản lý, nhất là các công trình đang trong quá trình thi công xây dựng. Chỉ đạo các chủ hồ chứa thủy điện thuộc phạm vi quản lý chuần bị sẵn sàng và tập trung mọi nguồn lực để khắc phục kịp thời mọi sự cố xảy ra; xây dựng phương án ứng phó tình huống khẩn cấp.
Với các đơn vị thuộc Bộ Công Thương: Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện trước mùa mưa bão năm 2025, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có). Tăng cường công tác giám sát bảo đảm an toàn trong vận hành hồ chứa thủy điện.
Chủ động nắm bắt thông tin khí tượng, thủy văn tại các khu vực để kịp thời tham mưu Lãnh đạo Bộ chỉ đạo các đơn vị tổ chức công tác ứng phó và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Thực hiện tốt nhiệm vụ đầu mối triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Bộ Công Thương.
Cục Điện lực được yêu cầu tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo chất lượng thi công xây dựng các dự án công trình thủy điện thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương; phối hợp với Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp trong công tác kiểm tra, đánh giá an toàn đập, hồ chứa thủy điện trước mùa mưa bão năm 2025.
Minh Anh
Tin khác
700 nghệ nhân, diễn viên tham gia Ngày hội văn hóa dân tộc Chăm năm 2026
Truy xuất nguồn gốc - "lá chắn” bảo vệ thương hiệu Việt
Chia sẻ bài báo trên mạng bị phạt đến 30 triệu đồng trong trường hợp nào?
BIDV và VDB tăng cường hợp tác, hướng tới sự phát triển bền vững
Phú Thuận khởi công 4 tuyến đường, cú hích của BĐS Nam TP. Hồ Chí Minh
Nam A Bank hợp tác cùng ADB thúc đẩy tài trợ thương mại
Với hàng triệu khách hàng trên môi trường số, vì sao thời trang Việt vẫn ít có thương hiệu lớn?
(THPL) - Thương mại điện tử (TMĐT) đang tạo ra "đường băng" rộng chưa từng có cho ngành thời trang Việt Nam khi hàng chục triệu người tiêu...26/06/2026 11:05:47Ngành điện tử Việt bứt phá nhờ làn sóng AI
(THPL) - Nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) và xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, ngành điện tử dự kiến sẽ đạt mức...26/06/2026 14:34:50Chuyến tàu đầu tiên đưa các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai về cơ sở Ninh Bình làm việc
(THPL) - Sáng nay (26/6), nhiều y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đã lựa chọn tàu hỏa để đến cơ sở làm việc tại tỉnh Ninh Bình. Hành trình...26/06/2026 11:03:40Giá vàng ngày 26/6: Vàng đảo chiều tăng, SJC lên sát mốc 147 triệu đồng/lượng
(THPL) – Sáng nay 26/6, cả vàng miếng SJC và vàng nhẫn trong nước đều tăng thêm khoảng 600.000 đồng/lượng, bám sát đà hồi phục của giá...26/06/2026 09:39:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia