Bộ Công Thương yêu cầu Grab giải trình việc thu "phụ phí nắng nóng"
(THPL) - Ngày 11/7, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã có công văn số 785/CT-HCT gửi Công ty TNHH Grab về việc phối hợp cung cấp thông tin.
Theo văn bản của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người dùng đề nghị Grab phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu cụ thể: Cung cấp danh mục và làm rõ các loại hình, mức phí và phụ phí hiện nay được cộng trực tiếp vào giá cước hiển thị; Cung cấp thông tin chi tiết về việc áp dụng thu thêm các loại phí và phụ phí hiện nay (căn cứ, cơ sở và tiêu chí để áp dụng, thời gian áp dụng, việc phân chia lợi nhuận của các loại phí và phụ phí giữa Grab và lái xe, ...); Cùng các thông tin, tài liệu liên quan khác.
Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đề nghị Grab phối hợp cung cấp thông tin trước ngày 18/7.

Trước đó từ 6/7, hãng gọi xe công nghệ Grab đã cập nhật chính sách thu phụ phí thời tiết nắng nóng với một số dịch vụ như GrabBike, GrabFood… tại địa bàn TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Cụ thể, hãng này dự kiến sẽ thu thêm 3.000 đồng đối với dịch vụ GrabExpress (giao hàng) và 5.000 đồng đối với dịch vụ GrabBike (di chuyển), GrabFood (giao đồ ăn), GrabMart (đi chợ hộ). Riêng tại các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Đà Nẵng, Huế, Cần Thơ, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai phụ phí sẽ là 5.000 đồng đối với dịch vụ GrabBike và GrabFood.
Phụ phí sẽ áp dụng cho từng đơn hàng trong chuyến xe, đồng thời được cộng trực tiếp vào giá cước ở những thời điểm thời tiết nắng nóng gay gắt nhằm hỗ trợ các tài xế thực hiện đơn hàng. Đây cũng là ứng dụng gọi xe duy nhất tính đến nay áp dụng chính sách phụ thu thời tiết khắc nghiệt.
Theo báo VietNamNet, lý giải nguyên nhân áp dụng phụ phí, Grab cho biết mong muốn có thể hỗ trợ giảm được thêm phần nào các vất vả khi tài xế thực hiện các đơn hàng.
Việc áp thêm phụ phí khiến cho các khách hàng của Grab phản đối gay gắt và được phản ánh trên các phương tiện truyền thông trong những ngày vừa qua. Theo các khách hàng, bên cạnh giá cước tăng cao do giá xăng tăng trong thời gian qua, việc thu phụ phí theo thời tiết là điều vô lí và Grab hiện đang đẻ ra quá nhiều loại phụ phí như: Phí giờ cao điểm, phí cuốc xe ban đêm và phụ phí nắng nóng... để "bóc lột" khách hàng.
Ngoài ra, theo thông báo của hãng gọi xe, việc thu phụ phí nắng nóng này là để chia sẻ với các tài xế. Nhưng theo các đối tác tài xế, phụ phí này được cộng thẳng vào giá cước, điều đó có nghĩa là họ không được hưởng cả mà phải ăn chia với Grab theo tỉ lệ chiết khấu 7-3 hiện nay.
"Grab ngồi máy lạnh nhưng vẫn được nhận phụ phí nắng nóng, trong khi chúng tôi chạy cả ngày ngoài đường vất vả như vậy thật không công bằng", một tài xế Grab tại TP.HCM cho biết.
Báo Tin tức cho hay, theo Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, việc Grab phụ thu phụ phí thời tiết nắng nóng với một số dịch vụ là bất hợp lý và hoàn toàn không phù hợp bởi giá cả được hình thành theo quy định từ đầu, không thể dựa vào lý do thời tiết để tự ý thay đổi. Hơn nữa, việc phụ thu phụ phí cần được cân nhắc kỹ lưỡng để tạo uy tín với người tiêu dùng lâu dài và có cái nhìn chia sẻ giữa quyền lợi nhà nước, quyền lợi doanh nghiệp và quyền lợi người tiêu dùng.
Bảo An (tổng hợp)
Tin khác
Hơn 1 triệu thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2026
Hà Nội đề xuất hỗ trợ đổi xe xăng tối đa 5 triệu đồng/người, hộ nghèo có thể nhận tới 20 triệu
Giá vàng ngày 24/4: Vàng trong nước giảm tiếp, thế giới chịu áp lực kép
Dự báo thời tiết ngày 24/4: Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa dông vài nơi
MB phối hợp cùng Thuế TP.HCM ra mắt giải pháp số toàn diện cho hộ kinh doanh
Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam đẩy mạnh đào tạo thực tiễn qua chuỗi trải nghiệm cho sinh viên K10
Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng
(THPL) - Ngày 23/4/2026, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng ký các Quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP....23/04/2026 23:59:30Khai mạc “Sức sống hàng Việt” số 5: Đưa đặc sản Hà Tĩnh vươn tầm qua nền tảng số
(THPL) – Chiều ngày 23/4, tại Hà Nội, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) phối hợp với các đơn vị liên...23/04/2026 23:53:22Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên: Nâng cao hiệu quả chi trả dịch vụ môi trường rừng
(THPL) - Khi chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) ngày càng phát huy vai trò, việc thực hiện minh bạch, hiệu quả tại cơ sở là yêu...24/04/2026 09:15:58Thanh Hóa: Xác định trách nhiệm của từng đơn vị trong giải ngân vốn đầu tư công
(TH&PL) - Ông Nguyễn Hoài Anh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu đối với từng dự án cụ thể, các sở, ngành và địa phương phải chủ...23/04/2026 23:56:21
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia