11:26 ngày 01/10/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 097.397.8869

DÒNG SỰ KIỆN

Bộ Công Thương vào cuộc 'giải cứu' nông sản ùn tắc cửa khẩu phía Bắc

20:56 02/06/2023

(THPL) - Gần đây, tình trạng ùn tắc cục bộ xe chở hàng hóa xuất khẩu, chủ yếu là sầu riêng, lại tái phát tại khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn.

Theo báo Đầu Tư, nguồn tin từ Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công thương), từ ngày 23/5/2023 đã xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ xe chở hàng hóa xuất khẩu (chủ yếu là sầu riêng) tại khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn. Trước tình hình này, Bộ đã làm việc ngay với các cơ quan phía Trung Quốc để thúc đẩy phối hợp triển khai các giải pháp giảm ùn tắc.

Bộ Công thương đang làm việc với các cơ quan hữu quan của Trung Quốc để nâng cao hiệu suất thông quan cho hàng xuất khẩu. Ảnh: Đầu Tư

Cụ thể, sáng ngày 24/5/2023, Bộ đã có buổi làm việc với Tham tán thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam với mục tiêu duy trì và đảm bảo chuỗi cung ứng, đặc biệt là việc tạo thuận lợi thông quan nông sản trái cây vào cao điểm vụ thu hoạch vào tháng 6 và tháng 7.

Theo SGGP, cùng ngày, Bộ Công Thương tiếp tục duy trì trao đổi thường xuyên với phía Trung Quốc (Đại sứ quán, Hải quan), đồng thời chỉ đạo Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Nam Ninh, Quảng Tây để thúc đẩy cơ quan chức năng cửa khẩu phía Trung Quốc.

Giải pháp trước mắt là phân luồng trái cây (sầu riêng) sang thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài để giảm áp lực cho cửa khẩu Hữu Nghị. Bên cạnh đó là phối hợp tuyên truyền đến các doanh nghiệp 2 nước chủ động phân luồng hàng hóa xuất khẩu (đặc biệt là nông sản, trái cây) qua các cửa khẩu biên giới khác đủ điều kiện nhập khẩu trái cây của phía Trung Quốc...

Bộ Công Thương cũng đã gửi văn bản tới các sở công thương các tỉnh, thành phố và các hiệp hội doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc đề nghị chủ động nắm bắt thông tin, trao đổi với các đối tác để giãn tiến độ giao hàng, điều tiết việc đưa hàng lên cửa khẩu và đẩy mạnh phân luồng thông quan sang các cửa khẩu được Trung Quốc cho phép nhập khẩu trái cây.

Bộ Công Thương cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan điều kiện thuận lợi cấp giấy chứng nhận C/O cho các doanh nghiệp đổi cửa khẩu xuất khẩu.

Bộ trưởng Bộ Công Thương gửi công thư tới Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc để chủ động thúc đẩy phía bạn phối hợp tạo thuận lợi thông quan, phòng tránh tái diễn hiện tượng ùn tắc hàng hóa nghiêm trọng tại cửa khẩu biên giới, nhất là trong thời gian cao điểm thu hoạch nhiều loại nông sản, trái cây xuất khẩu đi Trung Quốc sắp tới.

Với sự vào cuộc chủ động của Bộ Công Thương, các sở, ban ngành tỉnh Lạng Sơn, Chính quyền địa phương và Hải quan phía Trung Quốc đã tích cực phối hợp, tổ chức phân luồng nhập khẩu sầu riêng qua Tân Thanh - Pò Chài và kéo dài thời gian thông quan qua Cửa khẩu Hữu Nghị ngày 26-5 đến 21 giờ.

Theo thông tin sơ bộ từ Ban quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng (Lạng Sơn), lượng xe chờ tại cửa khẩu Hữu Nghị tính đến hết ngày 31-5 đã giảm còn 479 xe so với những ngày cao điểm trước đó (thời điểm ngày 28-5 tồn là 709 xe) dù lượng xe vận chuyển hàng hóa xuất khẩu vẫn tiếp tục đổ về khu vực này. Lượng xe sầu riêng thông quan qua khu vực cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài cũng đã tăng lên.

Bộ Công Thương một lần nữa khuyến nghị các doanh nghiệp chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình thông quan tại các cửa khẩu biên giới, nhất là các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong thời gian tới. Đáp ứng các quy định của phía Trung Quốc về kiểm nghiệm, kiểm dịch, giám sát chất lượng và đăng ký doanh nghiệp theo Lệnh số 248 (lưu ý các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm trái cây sấy khô, đông lạnh cũng cần thực hiện đăng ký doanh nghiệp).

Khẩn trương trao đổi với các đối tác nhập khẩu hàng phía Trung Quốc để chuyển hướng thông quan qua các cửa khẩu biên giới khác đủ điều kiện nhập khẩu trái cây của phía Trung Quốc tiếp giáp các tỉnh Cao Bằng (Tà Lùng, Trà Lĩnh), Quảng Ninh (Móng Cái), Hà Giang (Thanh Thủy) và Lào Cai (Kim Thành).

Tùng Lâm (T/H)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu