Bộ Công Thương triển khai phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực chứng nhận xuất xứ hàng hóa
(THPL) - Thực hiện Nghị định mới của Chính phủ về phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại, từ ngày 1/7/2025, Bộ Công Thương sẽ thực hiện phân cấp, phân quyền cấp 31 mẫu Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) cho địa phương.
Tại Hội nghị về việc triển khai phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực xuất xứ hàng hóa do Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa tổ chức, ông Nguyễn Anh Sơn, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho biết: Hội nghị nhằm triển khai khoản 6, Điều 28 Nghị định số 146/2025/NĐ-CP ngày 12/6/2025 quy định về phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại, trong đó việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và chấp thuận bằng văn bản cho thương nhân tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu do Bộ trưởng Bộ Công Thương và UBND cấp tỉnh thực hiện. Đồng thời hướng dẫn tổ chức triển khai cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa và chấp thuận bằng văn bản cho thương nhân tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu; phối hợp thực hiện tại địa phương; trao đổi, đề xuất các khó khăn vướng mắc dự kiến phát sinh.

Cũng theo ông Nguyễn Anh Sơn, thực hiện khoản 6, Điều 28 Nghị định số 146/2025/NĐ-CP ngày 12/6/2025 (gọi tắt là Nghị định 146) quy định về phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại, từ ngày 1/7/2025, Bộ Công Thương sẽ phân cấp, phân quyền về cấp 31 mẫu C/O ưu đãi và không ưu đãi cho địa phương.
Chia sẻ thêm về vấn đề này, bà Trịnh Thị Thu Hiền - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, căn cứ quy định tại khoản 6, Điều 28 của Nghị định số 146/2025/NĐ-CP, việc cấp C/O và các văn bản chấp thuận đối với tổ chức được phép tự chứng nhận xuất xứ sẽ được thực hiện theo hướng phân quyền cho Bộ Công Thương và UBND cấp tỉnh. Do đó, kể từ ngày 1/7/2025, các cơ quan, tổ chức đủ điều kiện sẽ thực hiện cấp C/O theo đúng quy định tại khoản 6, Điều 28 của Nghị định 146; trong đó, Bộ Công Thương với đầu mối là Cục Xuất nhập khẩu sẽ tiếp tục tổ chức việc cấp C/O và văn bản chấp thuận cho các tổ chức tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo quy định hiện hành. UBND cấp tỉnh giao cho cơ quan, tổ chức cấp C/O tại địa phương khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định pháp luật
Những mẫu C/O do Bộ Công Thương đang cấp, các tổ chức cấp C/O địa phương khi được giao cũng sẽ cấp đúng các mẫu tương ứng; không có sự khác biệt về danh mục cấp C/O giữa Bộ và tỉnh. Danh mục mẫu C/O do Bộ cấp vẫn giữ nguyên, khi tỉnh đáp ứng điều kiện cũng được phép cấp các mẫu đó. Đáng chú ý, có một giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 90 ngày dành cho các địa phương để chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ việc tiếp nhận và thực hiện nhiệm vụ cấp C/O.
Trong thời gian này, các tỉnh, thành phố cần khẩn trương hoàn thiện bộ máy tổ chức phù hợp để thực hiện cấp C/O như nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị; xây dựng tài khoản tài chính phục vụ cho công tác thu phí cấp C/O; đảm bảo có hệ thống đào tạo, tập huấn nhân sự về nghiệp vụ cấp C/O. Cùng đó, triển khai kết nối hệ thống phần mềm eCosys quản lý cấp C/O và chuẩn bị điều kiện thông báo con dấu, chữ ký, thông tin của cán bộ có thẩm quyền cấp C/O để gửi đến các cơ quan hải quan nước ngoài...
Bà Trịnh Thị Thu Hiền cho biết thêm, về cơ sở pháp lý và danh mục C/O được phân cấp, không có sự khác biệt giữa Bộ và tỉnh. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu triển khai, địa phương sẽ cần thời gian và điều kiện để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và nghiệp vụ. Cục Xuất nhập khẩu sẽ tiếp tục là đơn vị đầu mối hỗ trợ, hướng dẫn và theo dõi quá trình thực hiện.
Theo bà Trịnh Thị Thu Hiền, từ ngày 1/7/2025, đối với Bộ Công Thương, việc tổ chức cấp C/O sẽ do Cục Xuất nhập khẩu cấp và tổ chức triển khai thực hiện việc cấp C/O. Do đó, cấp C/O của Bộ Công Thương được thực hiện tại 18 Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tiết giảm chi phí tối đa trong thực hiện thủ tục hành chính của doanh nghiệp. Quy định này nhằm đảm bảo thực hiện đúng theo pháp luật hiện hành, đồng thời chuẩn hóa thẩm quyền trong việc cấp C/O.
Nhằm tạo thuận lợi hơn cho thương nhân, doanh nghiệp, Cục Xuất nhập khẩu sẽ phấn đấu chuyển đổi sang điện tử hóa toàn trình quy trình cấp C/O. Hiện tại, Cục Xuất nhập khẩu và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đang phối hợp để triển khai sử dụng con dấu điện tử. Phòng Xuất xứ hàng hóa đang xây dựng kế hoạch chi tiết để hướng dẫn triển khai, đồng thời phối hợp với các phòng C/O và địa phương để bảo đảm lộ trình triển khai thuận lợi.
Khi các phòng vùng không còn thẩm quyền ký và đóng dấu, thì việc cấp C/O sẽ được Sở Công Thương địa phương đảm nhiệm theo sự ủy quyền của UBND tỉnh/thành phố. Sở Công Thương sẽ là cơ quan tổ chức cấp C/O và người có thẩm quyền ký Giấy chứng nhận phải được đăng ký theo quy định.
Cục Xuất nhập khẩu đã kiến nghị, đề xuất các địa phương khẩn trương đề xuất triển khai giao cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp C/O cấp C/O và người có thẩm quyền ký Giấy chứng nhận C/O tại địa phương; rà soát điều kiện kỹ thuật, nhân lực, tài khoản thu phí, cơ sở hạ tầng... Trong trường hợp chưa sắp xếp bố trí triển khai, các địa phương sớm báo cáo UBND cấp tỉnh và Bộ Công Thương kịp thời chỉ đạo.
Tại Hội nghị, đại diện Cục Xuất nhập khẩu đã trao đổi, giải đáp những vấn đề, nội dung được quan tâm về cấp C/O theo các quy định mới, nhằm mục tiêu thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo phân cấp, phân quyền trong việc cấp C/O hiệu lực, hiệu quả.
Đại Vụ Nam
Tin khác
Tiếp nhận 82 tỷ đồng hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát từ ngành ngân hàng
Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định về mức chênh lệch tối đa giá mua - bán vàng miếng
Tạm giữ hơn 13 tấn chân gà ngâm hóa chất chuẩn bị tuồn vào thị trường
Giữ nguyên mức đóng BHYT 4,5% lương cơ sở, học sinh sinh viên được hỗ trợ
VCCI đề xuất bỏ giấy phép kinh doanh với hoạt động phân phối, bán buôn, bán lẻ rượu
Cục Quản lý Dược yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc kinh doanh nguyên liệu làm thuốc
Bộ NN&MT ban hành sổ tay quản lý đất đai, rút thời gian cấp sổ đỏ xuống tối đa 20 ngày
(THPL) - Ngày 14/7, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, để kịp thời hỗ trợ các địa phương vận hành mô hình chính quyền địa phương 2...14/07/2025 11:29:21Thủ tướng: ĐBSCL cần thần tốc hơn, quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2025
(THPL) - Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị ở TP.Cần Thơ sáng 13/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh ĐBSCL cần thần tốc hơn,...14/07/2025 11:36:25Giá vàng và ngoại tệ ngày 14/7: Vàng miếng SJC neo giá cao quanh mức 121,5 triệu đồng/lượng
(THPL) - Hôm nay 14/7, giá vàng tiếp đà tăng khi nhà đầu tư tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn. Trong nước, vàng miếng SJC neo ở mức cao 121,5...14/07/2025 09:28:00Dự báo thời tiết ngày 14/7: Bắc Bộ nắng nóng, mưa dông vài nơi về chiều tối
(THPL) – Hôm nay 14/7, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ xuất hiện nắng nóng cục bộ. Riêng vùng cao nguyên của Trung Bộ và Nam Bộ trời có mây thay...14/07/2025 08:01:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Ngân hàng Lộc Phát (LPBank): Ghi dấu ấn với Tổng đài đa kênh thông minh tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng 2025
- Điểm danh những “tọa độ” hot nhất Đà thành dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5
- Cầu Ngọc Hồi chuẩn bị khởi công: khẳng định xu hướng ở ngoại ô, làm...
- “Bỏ túi” cách bảo vệ sức khỏe vừa tiết kiệm, vừa mang lại hiệu...