Bộ Công Thương thúc đẩy tạo lập và chuẩn hóa dữ liệu phục vụ chuyển đổi số
(THPL) - Nhằm hiện thực hóa các mục tiêu quốc gia về chuyển đổi số, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ký ban hành Quyết định số 2264/QĐ-BCT về Kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về tạo lập dữ liệu.
Quyết định này là một phần trong nỗ lực chung của Chính phủ nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính và xây dựng một hệ thống dữ liệu quốc gia thống nhất.

Quyết định 2264/QĐ-BCT của Bộ Công Thương là một phần trong nỗ lực chung của Chính phủ trong việc đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính và tạo lập dữ liệu. Ảnh minh họa
Tại Quyết định 2264/QĐ-BCT ban hành ngày 8/8/2025 đã đặt ra những mục tiêu cụ thể và tham vọng cho ngành công thương trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ.
Trọng tâm là xây dựng và triển khai đồng bộ kiến trúc hệ thống, nền tảng dùng chung trong toàn bộ hệ thống chính trị, đảm bảo sự xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương. Điều này nhằm mục đích kết nối thông suốt, chia sẻ dữ liệu liên thông giữa Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương.
Một trong những mục tiêu quan trọng nhất là phấn đấu 100% các cơ sở dữ liệu quốc gia và cơ sở dữ liệu chuyên ngành được rà soát, đánh giá, tiếp tục xây dựng, bổ sung và chuẩn hóa toàn diện theo tiêu chuẩn chung. Việc chuẩn hóa này phải đảm bảo bao quát hết tất cả các lĩnh vực quản lý nhà nước, đồng thời nâng cao khả năng liên thông, kết nối, chia sẻ và tích hợp dữ liệu.
Việc tạo lập và chuẩn hóa dữ liệu sẽ góp phần đáng kể vào việc nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến, phục vụ hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành và cải cách thủ tục hành chính dựa trên dữ liệu. Qua đó, đáp ứng yêu cầu thiết thực của người dân và doanh nghiệp.

Các cơ sở dữ liệu quốc gia và chuyên ngành được xây dựng sẽ phục vụ 05 nhóm tiện ích chính của Đề án 06, bao gồm: Giải quyết thủ tục hành chính; phát triển kinh tế, xã hội; phát triển công dân số; kết nối, chia sẻ, tạo lập dữ liệu dùng chung; tham mưu hoạch định chính sách và nâng cao công tác quản lý nhà nước.
Thông qua việc hình thành các nền tảng phục vụ khai thác và chia sẻ dữ liệu hiệu quả, Quyết định này cũng kỳ vọng tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội. Bộ Công Thương đặc biệt nhấn mạnh việc tập trung xây dựng, kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các Trung tâm điều hành thông minh phục vụ chỉ đạo điều hành các cấp.
Để hiện thực hóa các mục tiêu trên, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các đơn vị trong Bộ Công Thương triển khai xây dựng các cơ sở dữ liệu đảm bảo đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Đặc biệt, các thông tin trong cơ sở dữ liệu phải luôn được duy trì ở trạng thái "đúng, đủ, sạch, sống, thống nhất, dùng chung" và tuân thủ đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn, phương án kỹ thuật để đảm bảo hoạt động lâu dài và đáp ứng yêu cầu lưu trữ.
Quá trình triển khai và xây dựng các cơ sở dữ liệu phải đảm bảo tính quyết liệt, khoa học và chất lượng, với sự tham gia đồng hành của các doanh nghiệp.Công tác này cần bám sát lộ trình của các Nghị quyết quan trọng như Nghị quyết số 71/NQ-CP ngày 1/4/2025, Nghị quyết 214/NQ-CP ngày 23/7/2025 và Thông báo số 35-TB/TGV ngày 11/7/2025.
Cùng với đó, Bộ Công Thương cũng yêu cầu gắn trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị với kết quả thực hiện, cùng với hệ thống tiêu chí cụ thể để đo lường và đánh giá hiệu quả triển khai nhiệm vụ xây dựng, phát triển, bảo vệ, quản trị, quản lý, sử dụng dữ liệu trong toàn hệ thống chính trị.
Một yếu tố then chốt khác được nhấn mạnh là việc bảo đảm an ninh, an toàn thông tin và an ninh mạng trong suốt quá trình tổ chức triển khai các cơ sở dữ liệu quốc gia và chuyên ngành.
Quyết định 2264/QĐ-BCT thể hiện sự quyết tâm cao của Bộ Công Thương trong việc định hình một hệ thống dữ liệu quốc gia vững chắc, đóng góp vào công cuộc chuyển đổi số toàn diện của đất nước, hướng tới một Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.
Tuấn Kiệt
Tin khác
Bộ Công Thương khởi động chuỗi sự kiện quan trọng
Brighton College Vietnam trở thành trường đầu tiên ở Việt Nam lọt top các trường tư thục xuất sắc toàn cầu 2026
Mùa ROXMei 30 ngập tràn năng lượng tại ROX Group
Thủ tướng trao danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Công an Hải Phòng
Hải Phòng khởi công, khánh thành 14 dự án với tổng mức đầu tư 24.700 tỷ đồng
Bộ Y tế thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9% của công ty Pharmedic
Từ 15/5, ô tô vượt rào chắn đường sắt bị phạt đến 20 triệu đồng
(THPL) - Kể từ ngày 15/5, Nghị định số 81/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực với mức xử phạt tăng nặng đối với các hành vi vi phạm tại...15/05/2026 15:32:47Cuộc đua công nghệ tái định nghĩa năng lực cạnh tranh của nhà phát triển hạ tầng KCN
(THPL) - Nếu trước đây năng lực cạnh tranh của các khu công nghiệp (KCN) được đo bằng quỹ đất, vị trí, giá thuê thì nay đang dịch chuyển...15/05/2026 15:30:12Xử lý nghiêm hành vi mua bán mã số vùng trồng, bảo vệ uy tín nông sản Việt
(THPL) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đề nghị Bộ Công an vào cuộc xử lý nghiêm các hành vi môi giới, mua bán, cho thuê mã số vùng trồng hoặc...15/05/2026 15:31:45Kết nối chuỗi Halal Việt Nam, mở rộng cánh cửa xuất khẩu ra thị trường tỷ USD
(THPL) - Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang dịch chuyển mạnh theo hướng tiêu dùng xanh, minh bạch và bền vững, thị trường Halal nổi...15/05/2026 15:35:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia