Bộ Công Thương lấy ý kiến sửa nghị định về kinh doanh xăng dầu
(THPL) - Bộ Công Thương vừa có văn bản hỏa tốc gửi các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố về việc rà soát, đề xuất nội dung sửa đổi quy định kinh doanh xăng dầu.
Theo đó, văn bản của Bộ Công thương nhằm thực hiện Nghị quyết số 143 ngày 4/11/2022 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2022, Công điện số 1085 ngày 11/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu.
Bộ Công thương cho biết đã phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp rà soát và bước đầu đưa ra một số vấn đề cần đề xuất, sửa đổi đối với các Nghị định liên quan đến kinh doanh xăng dầu. Cụ thể, những vấn đề cần lấy ý kiến liên quan đến chu kỳ điều hành giá xăng dầu; về quy định mức chiết khấu trong kinh doanh xăng dầu; đại lý bán lẻ xăng dầu được lấy hàng từ nhiều nguồn; quyền và nghĩa vụ của các thương nhân phân phối xăng dầu; quyền và nghĩa vụ của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, việc thống nhất đầu mối quản lý nhà nước đối với mặt hàng xăng dầu.
Bộ cũng lấy ý kiến về việc quản lý, sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu; việc sửa đổi, bổ sung các Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Bộ Công thương cũng đề nghị các bộ ngành, UBND các tỉnh thành phố tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 83 và Nghị định số 95, có ý kiến đối với các nội dung đề xuất sửa đổi nêu trên và các nội dung cần sửa đổi, bổ sung khác (nếu có). Đồng thời, Bộ đề nghị cử đại diện lãnh đạo các bộ, cơ quan ngang bộ tham gia Ban soạn thảo và Tổ biên tập Nghị định sửa đổi Nghị định số 83 và Nghị định số 95.
Ý kiến của các đơn vị gửi về Bộ Công thương trước ngày 20/11/2022 để kịp thời tổng hợp, báo cáo Chính phủ trong tháng 11/2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Vừa qua, thị trường xăng dầu trong nước có hiện tượng một số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, đóng cửa hoặc bán với số lượng hạn chế. Điều này gây ảnh hưởng đến tâm lý xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân.
Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo ngay các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường trong nước, bảo đảm tuyệt đối không để thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống. Đồng thời, Bộ Công Thương cần khẩn trương rà soát, đề xuất sửa đổi bổ sung Nghị định số 95/2021 ngày 1/11/2021 và Nghị định số 83/2014 ngày 3/9/2014 về kinh doanh xăng dầu theo trình tự, thủ tục rút gọn; bảo đảm khoa học, hợp lý, hiệu quả, khả thi, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và công tác quản lý Nhà nước, hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp; báo cáo Chính phủ trong tháng 11 này.
Mai Anh
Tin khác
Khám phá “Hồ trên núi - Trà trong mây” rực rỡ sắc màu tại Mùa du lịch Thái Nguyên 2026
KBC khởi công dự án KCN với tổng mức đầu tư trên 1.755 tỷ đồng tại Hải Phòng
Việt Nam chuyển hướng hợp tác FDI có chọn lọc, ưu tiên công nghệ và tăng trưởng bền vững
Thu hồi hơn 500 sản phẩm mỹ phẩm do Công ty Việt Hương sản xuất
Hà Nội phê duyệt Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm
Giá vàng ngày 15/5: Vàng thế giới "rơi thẳng đứng", SJC giảm 1 triệu đồng/lượng
Bưởi và chanh Việt Nam rộng cửa xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
(THPL) - Việc ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với bưởi và chanh tươi xuất khẩu sang Trung Quốc là bước tiến...15/05/2026 10:58:09Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, phát triển hạ tầng số
(THPL) - Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành, đẩy nhanh xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, phát triển hạ tầng số và triển khai Đề...15/05/2026 09:37:34Nam A Bank hợp tác cùng Saigon Co.op phát triển mô hình hệ sinh thái tiêu dùng - tài chính tích hợp
(THPL) - Ngày 14/5, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) và Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác...15/05/2026 09:38:41Dự báo thời tiết ngày 15/5: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt
(THPL) - Hôm nay 15/5, các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.15/05/2026 07:48:28
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia