00:40 ngày 22/01/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra thủy điện Thượng Nhật

09:33 17/11/2020

(THPL) - Mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký Quyết định số 2988/QĐ-BCT thành lập đoàn công tác của Bộ Công Thương để kiểm tra việc quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai tại công trình thuỷ điện Thượng Nhật, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Theo quyết định, đoàn công tác có nhiệm vụ kiểm tra hiện trường tại công trình thủy điện Thượng Nhật sau các đợt bão, lũ vừa qua. Kiểm tra việc tuân thủ các quy định về quản lý an toàn hồ đập, công tác phòng chống thiên và việc tuân thủ các chỉ đạo của các cơ quan quản lý về công tác vận hành hồ, đập trong đợt bão, lũ vừa qua.

Cùng với đó là xử lý hoặc đề xuất với các cơ quan chức năng các giải pháp xử lý các vi phạm trong công tác quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai đối với các vi phạm theo thẩm quyền.

Thời gian kiểm tra bắt đầu từ ngày 17/11/2020 và báo cáo Lãnh đạo Bộ Công Thương kết quả kiểm tra sau khi kết thúc đợt kiểm tra.

Trước đó, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã triển khai biện pháp cưỡng chế Thủy điện Thượng Nhật phải mở 5 cửa van để ứng phó với bão số 13, sau khi tự ý tích nước khi chưa được cấp phép.

Thủy điện Thượng Nhật (ảnh: Internet)

Báo Dân trí đưa tin, theo ông Lê Thanh Hồ, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên-Huế) cho biết thủy điện Thượng Nhật vẫn bất chấp lệnh của cấp trên, tiếp tục tích nước sau bão 13. Cụ thể, trong ngày 15/11 ngay sau khi bão số 13 vừa xong thì thủy điện này tiếp tục tích nước trái phép. Chỉ có 1 cửa xả hoạt động trong số 5 cửa xả.

“Do khu vực này đang bị sạt lở nên việc tiếp cận vào thủy điện Thượng Nhật gặp nhiều khó khăn. Cán bộ, chiến sĩ phải lội bộ đường rừng hơn 2km để vào theo dõi việc có hay không chấp hành xả nước của thủy điện. Đường núi với nhiều điểm rất dễ sạt lở gây nguy hiểm cho đoàn. Sau khi giám sát một thời gian, khi bão số 13 đến, đoàn phải rút ra thì thủy điện Thượng Nhật tiếp tục chống lệnh, tích nước trở lại” – ông Hồ nói.

Liên quan đến thủy điện Thượng Nhật, ngày 14/11/2020, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cũng đã ban hành công văn hỏa tốc số 1842/ĐL-TĐ. Theo đó, yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam dừng ngay việc tích nước, đồng thời mở hoàn toàn 5 cửa van đập tràn Dự án thủy điện Thượng Nhật theo quy trình vận hành hồ chứa đã được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phê duyệt tại Quyết định số 2870/QĐ-UBND ngày 01/9/2019 để đưa mực nước hồ chứa về cao trình +114 (bằng cao trình ngưỡng tràn).

Ngoài ra, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cũng yêu cầu việc tích nước hồ chứa chỉ được thực hiện khi có văn bản đồng ý của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Cùng với đó, khẩn trương báo cáo chi tiết, đầy đủ về Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo các nội dung liên quan việc quản lý chất lượng công trình, nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng, nghiệm thu tích nước hồ chứa và các điều kiện đảm bảo việc quản lý chất lượng công trình.Văn bản cũng yêu cầu Tổng Công ty Điện lực Miền Trung không mua điện của nhà máy thủy điện Thượng Nhật khi chưa đủ điều kiện theo quy định.

Được biết, hồi cuối tháng 10/2020, Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên – Huế đã từng có văn bản gửi Tổng công ty Điện lực miền Trung đề nghị không mua điện đối với Nhà máy Thủy điện Thượng Nhật, cho đến khi được các cơ quan chức năng cho phép tích nước.

Phương Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu