Bộ Công Thương đề xuất giải pháp để khối doanh nghiệp phát huy tiềm năng
(THPL) - Bộ Công Thương sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, kết nối thị trường, hỗ trợ trong quá trình tiếp cận các quy hoạch, kế hoạch, cơ chế chính sách hiện hành, thực thi các nội dung hành chính một cách nhanh chóng, thuận lợi.
Tại Hội nghị Thường trực Chính phủ gặp gỡ doanh nghiệp về nhiệm vụ, giải pháp để doanh nghiệp tư nhân tăng tốc, bứt phá, góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới diễn ra sáng 10/2, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh đồng tình với báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về vai trò, vị trí, tầm quan trọng cũng như nỗ lực và đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp tư nhân; đồng thời chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và hạn chế các doanh nghiệp tư nhân đang gặp phải.

Thời gian tới, để tiếp tục khai thác, phát huy những tiềm năng to lớn của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, đặc biệt là để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ít nhất 8% năm 2025, dưới góc độ ngành Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã nêu kiến nghị một số nhiệm vụ, giải pháp, cụ thể:
Thứ nhất, các doanh nghiệp cần bám sát tình hình chính trị, kinh tế thế giới để nắm bắt cơ hội hiếm có và những yêu cầu trong nước để có sự điều chỉnh chiến lược và kế hoạch sản xuất kinh doanh của mình; tập trung nghiên cứu và phát triển công nghệ, tiên phong trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số theo tinh thần Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị nhằm nâng cao năng suất chất lượng và hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Thứ hai, tích cực tham gia thực hiện các đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng, góp phần làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống thông qua đầu tư, kích hoạt tiêu dùng và tăng trưởng xuất khẩu. Đồng thời, chú trọng khai thác các động lực tăng trưởng mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, phát triển các lĩnh vực mới nổi, như chíp, bán dẫn, công nghệ AI… để tăng tốc, bứt phá phát triển sản xuất, kinh doanh nhanh, bền vững.

Thứ ba, cần chủ động nghiên cứu các nguồn vốn, điều chỉnh chiến lược, kế hoạch sản xuất kinh doanh để tích cực tham gia thực hiện các dự án đầu tư quốc gia, nhất là các dự án về giao thông, năng lượng; các dự án nằm trong nhóm khuyến khích đầu tư đã được quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng.
Riêng ngành Công Thương có 4 quy hoạch ngành gồm: Quy hoạch năng lượng, quy hoạch về điện, quy hoạch hạ tầng dự trữ, xăng dầu, cung ứng khí đốt quốc gia và quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng khoáng sản. Theo Bộ trưởng, có khoảng hơn 50.000 dự án và tổng mức đầu tư lên tới hàng triệu tỷ đồng. “Đây là dư địa rất lớn để các doanh nghiệp khai thác, vừa tăng dư địa phát triển cho đất nước, vừa tạo nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất, xuất khẩu"- Bộ trưởng nêu.
Đặc biệt, các doanh nghiệp cần nêu cao tinh thần tự chủ, tự tin, tự lực, tự cường và tự hào dân tộc, phát huy thế mạnh để vươn lên trở thành các tư sản dân tộc, đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp ngoại, tham gia tích cực, chủ động vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu; đồng thời cùng với các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước dẫn dắt các doanh nghiệp nhỏ và vừa tạo dựng hệ sinh thái của doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng, sản xuất toàn cầu.
Thứ tư, chú trọng khai thác có hiệu quả các hình thức thương mại, các loại thị trường, nhất là phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới, và các mô hình phân phối hiện đại, dịch vụ logicstic để kết nối, mở rộng thị trường cả trong và ngoài nước. Tận dụng cơ hội từ các Hiệp định Thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên. Chú trọng xây dựng, bảo vệ và phát triển thương hiệu, nhất là các mặt hàng truyền thống, hàng nông sản, hàng tiêu dùng. Chủ động tìm kiếm giải pháp để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI, các tập đoàn kinh tế lớn.
Thứ năm, đề nghị doanh nghiệp chủ động, tích cực nghiên cứu, tham gia xây dựng và phản biện chính sách với các cơ quan quản lý nhà nước trên tinh thần xây dựng khẩn trương, cho phép vừa chạy vừa xếp hàng. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, Bộ Công Thương sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, kết nối thị trường, hỗ trợ trong quá trình tiếp cận các quy hoạch, kế hoạch, cơ chế chính sách hiện hành, thực thi các nội dung hành chính một cách nhanh chóng, thuận lợi.
Bộ Công Thương sẵn sàng lắng nghe, sẵn sàng đối thoại một cách cởi mở để tiếp thu có chọn lọc, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi hoặc ban hành mới các cơ chế chính sách đủ mạnh và khả thi để các doanh nghiệp có thể tham gia nhiều hơn, hiệu quả hơn cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên.
Tuấn Kiệt
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29