Bộ Công Thương đề nghị gỡ khó cho tiêu thụ thanh long
(THPL) - So với 2 tuần trước, lượng xe ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc hiện đã giảm. Tuy nhiên, theo nhận định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, với chính sách "không COVID-19" của Trung Quốc, việc xuất khẩu nông sản vẫn còn nhiều khó khăn, trong đó có trái thanh long.
Báo Lao động đưa tin, trước tình trạng ùn ứ nông sản vẫn chưa thể giải tỏa dứt điểm tại khu vực biên giới phía Bắc, thị trường trong nước không phát triển được, tạm thời chưa thể giải bài toán đầu ra cho nông sản, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), UBND các tỉnh vùng trồng thanh long đề nghị phối hợp, đẩy mạnh tiêu thụ thanh long trong điều kiện khó khăn hiện nay.
Theo đó, Bộ Công Thương đề nghị Bộ NNPTNT chủ trì, phối họp với UBND các tỉnh vùng trồng và sản xuất nông, thủy sản rà soát, thực hiện nghiêm túc các quy định về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, an toàn thực phẩm; tăng cường quản lý chặt chẽ để đảm bảo quy trình sản xuất an toàn theo yêu cầu phòng chống dịch COVID-19 từ khâu trồng, thu mua, bao gói, phân loại tới khâu vận chuyển để xuất khẩu.
Bên cạnh đó, hướng dẫn UBND các tỉnh rà soát tình hình sản xuất các mặt hàng nông, thủy sản xuất khẩu, đặc biệt là nhóm hàng trái cây để có định hướng điều tiết sản lượng thu hoạch trong bối cảnh dịch bệnh nhiều khả năng còn diễn biến phức tạp, tiêu thụ qua biên giới có thể còn gặp khó khăn. Đồng thời, chỉ đạo các DN chế biến rau quả tăng cường thu mua lượng thanh long tươi hiện đang tồn đọng tại các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang… để chế biến thành sản phẩm tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Báo Kinh tế và Đô thị đưa tin, ngoài ra, Bộ NN&PTNT cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan thuộc Bộ Công Thương, hiệp hội, DN tăng cường triển khai các hoạt động kết nối cung cầu, đẩy mạnh việc thu mua, tiêu thụ trong nước đối với quả thanh long nói riêng và các mặt hàng trái cây khác đang vào vụ thu hoạch nói chung.
Đối với UBND các tỉnh vùng trồng cần tiếp tục thông tin tới các thương nhân, DN xuất khẩu trên địa bàn về việc phía Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long; đề nghị các thương nhân, DN tạm dừng đưa hàng lên biên giới để tránh phát sinh thêm thiệt hại. Mặt khác, hướng dẫn các nhà vườn, hợp tác xã và DN điều chỉnh kế hoạch sản xuất và điều tiết tiến độ thu hoạch phù hợp cho tới khi hoạt động thông quan tại biên giới trở lại bình thường.
UBND các tỉnh vùng trồng cần chủ động phối hợp với Bộ Công Thương và các bộ, ngành có liên quan xây dựng phương án tiêu thụ đối với sản lượng thanh long trên địa bàn tỉnh; tăng cường kết nối cung cầu, vận động hệ thống phân phối, tập đoàn bán lẻ, siêu thị đẩy mạnh việc thu mua, tiêu thụ thanh long trong chuỗi cung ứng; chú trọng giới thiệu, phân phối sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử.
Phối hợp với Bộ NN&PTNT triển khai hướng dẫn các nhà vườn, thương lái, DN thực hiện quy trình đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động sản xuất, đóng gói và vận chuyển nông sản. Đặc biệt là chỉ đạo, khuyến khích các DN có kho lạnh trên địa bàn cho thương lái, DN xuất khẩu gửi tạm trữ thanh long chờ tiêu thụ; có cơ chế hỗ trợ DN để tăng thu mua thanh long cho nhà vườn.
Được biết, hiện nay Trung Quốc đã dừng nhập khẩu thanh long, trong khi từ nay đến hết tháng 3/2022 có khoảng trên 300 nghìn tấn thanh long cần tiêu thụ.
Bảo An (tổng hợp)
Tin khác
Năm 2026, kế hoạch vay của Chính phủ tối đa 969.796 tỉ đồng và trả nợ khoảng 534.739 tỉ đồng.
Mã định danh BĐS: Thị trường chuyển từ vận hành theo tin đồn sang dữ liệu
Phấn đấu tỷ trọng đóng góp của KHCN, đổi mới sáng tạo trong GDP đạt 17,5%
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Trong năm 2025, tổng số nhiệm vụ chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng là 309 nhiệm vụ, trong đó 70% đã hoàn thành, 16% đang thực hiện theo...28/02/2026 14:50:55Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
(THPL) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường...28/02/2026 13:55:26Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Thủ tướng ví von, nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu" , năng lực thực thi chính là "động...28/02/2026 15:57:02Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
Ông Mai Tiến Dũng khi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã giới thiệu một doanh nghiệp đến gặp bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ...28/02/2026 13:02:09
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia