Bộ Công Thương đã gửi đề nghị thu hồi huân chương của Trịnh Xuân Thanh
(THPL) - Chiểu theo quy định của Luật Thi đua khen thưởng, quy trình để huỷ các quyết định khen thưởng, thu hồi bằng khen, huân chương không phải thành lập Hội đồng như khi xét trao.
Chiều 6/4, trao đổi trên báo Lao Động, ông Nguyễn Như Chinh - Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng Bộ Công Thương xác nhận, bộ này đã chính thức gửi văn bản lên Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương (Bộ Nội vụ) đề xuất thu hồi bằng khen, huân chương của TCty CP Xây lắp Dầu khí (PVC) và cá nhân ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nguyên Chủ tịch HĐQT TCty PVC.

Theo ông Chinh thì văn bản chính thức được gửi Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương là vào ngày 30/3/2017. Chiểu theo quy định của Luật Thi đua khen thưởng, quy trình để huỷ các quyết định khen thưởng, thu hồi bằng khen, huân chương không phải thành lập Hội đồng như khi xét trao, nhưng cũng phải thực hiện các bước tuần tự, trước xét tặng như thế nào thì khi xét hủy cũng phải theo tuần tự như vậy - ông Chinh nói.
Tuy nhiên, theo ông Chinh, các văn bản đề nghị trao tặng huân chương, bằng khen của TCty PVC trước đây là do Ban Thi đua khen thưởng của Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) trình thẳng (lên Ban Thi đua khen thưởng Trung ương), duy nhất có đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thì có qua Bộ Công Thương để bộ trình Ban Thi đua khen thưởng T.Ư.
Sau khi có ý kiến bằng văn bản của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương đã họp, cho ý kiến và thống nhất đề xuất để sớm thu hồi bằng khen và huân huy chương của TCty Cổ phần Xây lắp dầu khí và cá nhân Trịnh Xuân Thanh.
Minh Hà (t/h)
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29