12:30 ngày 24/07/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Bộ Công an xác minh vụ mua thiết bị y tế ở BV Tim Hà Nội và BV Thanh Nhàn

16:14 13/04/2021

(THPL) – Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiến hành xác minh một số vụ việc liên quan đến các gói thầu mua sắm thiết bị y tế, đề án xã hội hóa tại Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Thanh Nhàn.

Theo báo VTV News, Cục Cảnh sát điều tra về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03), Bộ Công an đang tiến hành xác minh vụ việc liên quan đến việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế, vật tư tiêu hao; thực hiện các đề án xã hội hóa tại các bệnh viện công lập.

Để phục vụ công tác xác minh, C03 đã gửi văn bản đề nghị Bệnh viện Tim Hà Nội phối hợp cung cấp tài liệu liên quan, trong đó có tài liệu về quy chế thu chi tài chính, tài liệu về đề án xã hội hóa, liên danh liên kết về trang thiết bị y tế tại cơ sở này từ năm 2015 đến nay.

Bệnh viện Tim Hà Nội (ảnh: Internet)

Trong một diễn biến khác, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã làm việc với một số cơ quan có liên quan để xác minh một số dự án mua sắm trang thiết bị y tế theo hợp đồng liên doanh liên kết xã hội hóa tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn, nơi Công ty cổ phần công nghệ y tế BMS đã trúng thầu cung cấp một số thiết bị y tế phục vụ cho việc khám chữa bệnh với giá trị lớn, trong đó có thiết bị robot Maizor với giá trị lên tới gần 40 tỷ đồng.

Tuy nhiên, các thiết bị y tế đắt tiền này đang bị “đắp chiếu” nhiều tháng nay, bởi BMS cũng chính là doanh nghiệp đã khiến hàng loạt lãnh đạo và cán bộ Bệnh viện Bạch Mai lâm vào vòng lao lý khi câu kết với nhau nâng giá thiết bị y tế lên nhiều tỉ đồng để chiếm đoạt tiền của bệnh nhân.

Được biết, bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Thanh Nhàn là 2 bệnh viện lớn thuộc quản lý của Sở Y tế Hà Nội; từ năm 2015 đến nay đã thực hiện nhiều dự án mua sắm trang thiết bị y tế theo các chương trình liên doanh, liên kết với số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Theo báo Vietnamnet, liên quan đến việc mua sắm thiết bị y tế, trước đó, Cơ quan điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản" tại BV Bạch Mai và vụ án "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại BV Mắt TP.HCM". Một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo hai bệnh viện trên bị bắt để điều tra về những vi phạm liên quan.

Trước đó, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2020, về việc mở rộng điều tra vụ "thổi giá" thiết bị y tế ở Bệnh viện Bạch Mai, Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết, phụ thuộc vào tài liệu thu thập được, lời khai của các bị can, cơ quan điều tra sẽ tiến hành mở rộng.

"Vụ Bạch Mai không phải vụ đầu tiên, chắc chắn không phải vụ cuối cùng. Nếu có chỗ nào vi phạm thì cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm" - Thiếu tướng Tô Ân Xô nêu rõ.

Thanh Tâm (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu