Bộ Công an ra quân cao điểm 40 ngày đêm xây dựng nhà và trường học tặng đồng bào vùng lũ ở Nghệ An
(THPL)- Ngày 12/8/2025, tại xã Mỹ Lý (tỉnh Nghệ An), Bộ Công an phối hợp với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ ra quân cao điểm 40 ngày đêm triển khai xây dựng nhà 50 nhà và một trường học mới tặng đồng bào vùng lũ ở Nghệ An.
Thời gian qua, do ảnh hưởng của bão số 3, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xảy ra mưa to đến rất to, gây ngập lụt diện rộng (nhất là tại các xã miền núi), sạt lở đất gây chia cắt, cơ sở hạ tầng bị cuốn trôi, hư hỏng nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân. Bão số 3 đã gây hậu quả nặng nề với 04 người chết, 04 người bị thương, hơn 5.400 căn nhà, 41 trụ sở cơ quan, 54 điểm trường, 09 trung tâm y tế, 40 nhà văn hóa... bị ngập lụt, hư hỏng; tổng thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 3.564 tỷ đồng.


Nhiều bản làng ở miền Tây Nghệ An tan hoang sau mưa lũ. Ảnh: Tư Liệu
Trước tình hình mưa lũ phức tạp, trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Nghệ An đã tập trung các biện pháp ứng phó, tổ chức rà soát, sơ tán dân cư, tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm; các lực lượng ứng trực 24/24 giờ, phối hợp xử lý kịp thời các tình huống phát sinh, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho nhân dân và Nhà nước. Ngay sau thiên tai, các bộ, ngành đã cùng địa phương huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, khôi phục hệ thống hạ tầng thiết yếu; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời các gia đình bị thiệt hại. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận cứu trợ từ Trung ương số tiền 300 tỷ đồng, 1.000 thùng mỳ ăn liền, hơn 3.650 thùng nước sạch; tiếp nhận ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh số tiền khoảng 337 tỷ đồng. Ngoài ra, nhiều đoàn, đội thiện nguyện khác đã đến các địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp để hỗ trợ người dân bằng tiền mặt, nhu yếu phẩm và các hình thức cứu trợ thiết thực khác.


Thấu hiểu và chia sẻ với những đau thương, mất mát vô cùng to lớn của Nhân dân, Công an tỉnh đã báo cáo, đề xuất Bộ Công an để xin chủ trương hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả sau mưa lũ. Trên cơ sở kết quả khảo sát, ngày 06/8/2025, Bộ Công an đã ban hành Kế hoạch cao điểm 40 ngày đêm xây dựng nhà và trường học tặng người dân và các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số các xã miền Tây tỉnh Nghệ An
.

Phát biểu tại Lễ ra quân, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, miền Tây Nghệ An là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh và đối ngoại của tỉnh Nghệ An nói riêng, của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước nói chung. Đây không chỉ là mảnh đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng, mà còn là vùng đất kiên trung, gắn bó máu thịt với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia. Trải qua bao gian khó, đồng bào các dân tộc nơi đây vẫn giữ trọn nghĩa tình, một lòng son sắt với Đảng, với sự nghiệp bảo vệ và xây dựng, phát triển đất nước. Tuy nhiên, do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, địa hình cách trở, đời sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhất là về nhà ở và cơ sở, vật chất cho giáo dục.
Là người có gần 3 năm gắn bó với mảnh đất Nghệ An trên cương vị Giám đốc Công an tỉnh, Thượng tướng Phạm Thế Tùng cho biết bản thân cũng đã từng đặt chân đến nhiều xã vùng sâu, vùng xa của mảnh đất miền Tây Nghệ An, gặp gỡ nhiều người dân nghèo nên rất thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn, vất vả và cả những gánh nặng thiên tai mà bà con nơi đây phải hứng chịu.
Lực lượng CAND luôn coi việc chăm lo, hỗ trợ đời sống nhân dân, nhất là đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên giới vừa là trách nhiệm chính trị, vừa là mệnh lệnh từ trái tim. Vì vậy, hôm nay, với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, tinh thần khẩn trương và sự chung sức, đồng lòng của lực lượng CAND, QĐND, cả hệ thống chính trị và toàn thể bà con nhân dân, Bộ Công an phát động cao điểm 40 ngày đêm xây dựng nhà và trường học tặng bà con nhân dân đồng bào các dân tộc thiểu số miền Tây tỉnh Nghệ An bị thiệt hại do mưa lũ vừa qua.


Với chương trình xây dựng nhà ở và trường học này, Bộ Công an muốn gửi tới bà con không chỉ là những viên gạch, tấm ngói mà còn là sự sẻ chia từ trái tim các cán bộ, chiến sĩ của lực lượng CAND và các nhà tài trợ. Những ngôi nhà mới sẽ là nơi bà con yên tâm chống chọi với bão lũ. Những lớp học mới sẽ là nơi gieo mầm trí thức, giúp con em đồng bào viết tiếp ước mơ, để tương lai không bị níu lại bởi những khó khăn hôm nay. Đây không chỉ là những công trình vật chất, mà còn là công trình của niềm tin, của tình đoàn kết quân – dân, là minh chứng sống động cho sự gắn bó máu thịt giữa lực lượng Công an với nhân dân.

.jpg)
Đồng chí Thứ trưởng mong rằng, đây là đợt cao điểm với nhiều ý nghĩa, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, thiết thực, lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND, 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 và minh chứng cho sự hiên ngang vững chãi của quê hương Nghệ An trước mọi hiểm họa, bão giông, là mảnh đất của “Thành đồng Cách mạng”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Hồng Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân Nghệ An rất xúc động trước tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của Bộ Công an đối với tỉnh nhà, nhất là đối với đồng bào các xã biên giới. Lễ phát động cao điểm 40 ngày đêm mới chỉ là bước đầu nhưng là động lực để tỉnh Nghệ An, các đơn vị, địa phương và Nhân dân quyết tâm, nỗ lực cao nhất để hoàn thành việc hỗ trợ xây dựng nhà, trường học cho đồng bào và học sinh.
Để đợt cao điểm diễn ra hiệu quả, đúng tiến độ và bảo đảm chất lượng, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh phải tham mưu quyết liệt, thực hiện nhanh nhất, kịp thời nhất; đồng thời phải bảo đảm ANTT trong quá trình thi công công trình. Các sở, ngành liên quan chủ động phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an và chính quyền địa phương, khẩn trương rà soát, xác định rõ nhu cầu thực tế, vị trí xây dựng và hoàn thiện các thủ tục cần thiết theo đúng quy định. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền các cấp phải xác định đây là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, vào cuộc thật sự quyết liệt, trách nhiệm cao và huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị để thực hiện đợt cao điểm.


Tại buổi lễ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Phạm Thế Tùng đã trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa của Bộ Công an, của Bộ trưởng, Thứ trưởng đến thăm hỏi, động viên người dân, các em học sinh, lực lượng vũ trang và Trạm Y tế xã Mỹ Lý./.
Hoàng Thông- Phan Châu
Tin khác
Chính thức chốt tăng lương tối thiểu vùng 7,8% từ đầu năm 2027
Hạt điều rang Hapro: Chất lượng đảm bảo từ Thương hiệu Quốc gia Vietnam Value
Thủ tướng Lê Minh Hưng thăm và tặng quà thương binh, bệnh binh tại Ninh Bình
Nghệ nhân Tô Thanh Sơn: Miệt mài phục dựng các dòng men gốm cổ
Thanh Hoá phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu chủ yếu năm nay
Phương tiện lưu thông nhanh chóng trong ngày đầu thu phí 5 dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông
Bóc lột người lao động bằng thủ đoạn lừa gạt, dụ dỗ: Mức phạt lên đến 75 triệu đồng
(THPL) - Sẽ phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: lôi kéo; dụ dỗ; hứa hẹn; quảng cáo gian dối...16/07/2026 12:55:23Giá vàng hôm nay (16/7): Đồng loạt tăng mạnh, SJC tiến sát 149 triệu đồng/lượng
(THPL)- Giá vàng trong nước sáng 16/7 đồng loạt tăng trở lại sau nhịp điều chỉnh trước đó. Trong khi đó, giá vàng thế giới duy trì trên...16/07/2026 09:28:31Khách hàng được tri ân tới 32 triệu khi mua sắm trang sức tại DOJI và TGKC trong tháng 7
(THPL) - Ghi dấu 32 năm đồng hành cùng hàng triệu khách hàng trên hành trình làm đẹp và lưu giữ những cột mốc ý nghĩa, DOJI cùng Thế Giới Kim...16/07/2026 09:09:29Thủ tướng Lê Minh Hưng: Vụ điểm thi ở Tuyên Quang “đặc biệt nghiêm trọng”
(THPL) - Tại cuộc họp với tỉnh Tuyên Quang, đề cập vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT 2026 ở trường chuyên Tuyên Quang, Thủ tướng Lê Minh...16/07/2026 07:26:44
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia