12:37 ngày 13/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy, khởi điểm từ 5 triệu đồng

14:46 23/02/2024

(THPL) - Hiện Bộ Công an đang lấy ý kiến các cơ quan, hiệp hội về dự thảo báo cáo giải trình một số nội dung mới trong dự thảo luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Một trong những nội dung được cơ quan này đề cập là đấu giá biển số xe máy, mức khởi điểm 5 triệu đồng.

Theo Bộ Công an, từ ngày 15/9/2023 đến nay, các đơn vị đã tổ chức đấu giá trực tuyến thành công 15.185 biển số xe ô tô. Tổng số tiền đấu giá thành công là hơn 2.052 tỷ đồng. Trong đó, có 14.062 biển số trúng đấu giá được khách hàng nộp tổng cộng gần 1.400 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng đánh giá việc thực hiện đấu giá biển số xe ô tô đã đáp ứng được nhu cầu của người dân, tạo sự công bằng cho người có nhu cầu; Đồng thời, khai thác tài sản công có hiệu quả, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Qua đó, cho thấy việc đấu giá biển số được dư luận rất quan tâm và đồng tình, ủng hộ.

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy, khởi điểm từ 5 triệu đồng. Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, Bộ Công an cho rằng đấu giá biển số xe theo Nghị quyết số 73/2022/QH15 ngày 15/11/2022 mới chỉ áp dụng thí điểm đối với biển số xe ô tô (biển trắng), chưa áp dụng rộng rãi đối với các loại biển số xe ô tô khác và xe mô tô, xe gắn máy.

Điều này chưa đáp ứng hết nguyện vọng của người có nhu cầu sở hữu biển số xe theo sở thích. Mặt khác, việc thí điểm đấu giá biển số xe ô tô được thực hiện đến tháng 7/2026 (khi Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ nếu được thông qua vừa có hiệu lực thi hành). Sau thời điểm này, nếu có tiếp tục thực hiện phải sửa luật.

Trước những nhận định trên, Bộ Công an đề xuất mở rộng thêm đối tượng đấu giá gồm biển số xe ôtô, xe mô tô, xe gắn máy (trừ biển cấp cho xe thuộc tài sản công, xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam và người nước ngoài làm việc tại cơ quan đó).

Giá khởi điểm của một biển số ô tô đưa ra đấu giá không thấp hơn 40 triệu đồng; giá khởi điểm một biển số mô tô, xe gắn máy đưa ra đấu giá không thấp hơn 5 triệu đồng; bước giá bằng 10% giá khởi điểm.

"Dự thảo luật cũng sẽ bổ sung quyền của người trúng đấu giá biển số xe được đăng ký biển số xe trúng đấu giá tại cơ quan công an nơi quản lý biển số xe trúng đấu giá hoặc nơi cư trú của cá nhân, trụ sở của tổ chức trúng đấu giá cho phù hợp tình hình thực tiễn…", Bộ Công an đề xuất.

Thanh Mai (t/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu