Bloomberg: Giá nhà ở Hà Nội gần mức đắt nhất thế giới
(THPL) - Do sức mạnh của đồng USD thay đổi, cũng như sự trượt giá của nhiều đồng tiền khác, bảng xếp hạng các thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm nay đã có sự thay đổi lớn.
Theo Bloomberg, điều đáng ngạc nhiên là các nền kinh tế đang phát triển lại có giá nhà thuộc loại đắt nhất thế giới. Điều này khiến phần lớn người dân các quốc gia này khó có thể sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình.
Theo chỉ số khả năng chi trả cho nhà ở toàn cầu của Bloomberg, trong số 20 thành phố có giá nhà đắt nhất so với thu nhập, 7 thành phố nằm ở châu Á và 6 ở Nam Mỹ.
Thủ đô Caracas của Venezuela đứng đầu danh sách này. Ở một thành phố với mức lương trung bình chỉ 31 USD/tháng, tiền để thuê một căn hộ 3 phòng ngủ là 416 USD/tháng và mức thanh toán cho khoản vay thế chấp trung bình cho 1 căn hộ 93 m2/tháng là 1971 USD.
Ở vị trí thứ 3, mức thu nhập bình quân của người Hà Nội là 275 USD/tháng, tiền thuê căn hộ 3 phòng ngủ cao gấp 2,6 lần thu nhập, còn mức thanh toán cho khoản vay thế chấp cho 1 căn hộ 93 m2/tháng cao gấp 4 lần thu nhập.
Kết quả trên cho thấy những người có thu nhập thấp nhất sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi giá thuê hoặc mua nhà cao ở khu vực đô thị.
Ở các nước như Brazil, những người nghèo buộc phải sống trong các khu ổ chuột. Số liệu thống kê gần đây nhất từ năm 2010 cho thấy 22% dân số Rio de Janeiro sống trong các khu ổ chuột - hoặc các khu phố lụp xụp và tạm bợ.
Sự kết hợp giữa đô thị hóa diện rộng với mức lương tương đối thấp đồng nghĩa với sự thiếu hụt số lượng nhà cửa với giá cả phải chăng, mặc dù đã có nhiều dự án xây dựng ở các quốc gia trên khắp thế giới.
Theo báo Thời đại, một chương trình xây dựng 3 triệu ngôi nhà vào năm 2019 ở Venezuela có ít đóng góp trong việc làm dịu bớt khủng hoảng nhà ở tại đất nước này.
Trong khi đó, ở Trung Quốc, nhu cầu nhà ở tiếp tục vượt xa nguồn cung, dù chính phủ của quốc gia này đã đạt được thành công nhất định ở các thành phố như Thâm Quyến và Quảng Châu.
Mặc dù 7 trong số 10 thành phố có nhà ở với mức giá phải chăng nhất so với thu nhập đều nằm ở Bắc Mỹ, nhưng giống như các nền kinh tế mới nổi, vấn đề giá cả nhà ở đắt đỏ trong khu vực đô thị cũng tồn tại ở các quốc gia phát triển.
Ví dụ, ở London, tiền thuê nhà trung bình hàng tháng và các khoản thanh toán vay thế chấp mua nhà tương đương với khoảng 135% thu nhập hàng tháng.
Tin khác
Diễn đàn M&A bất động sản 2026: Khơi thông nguồn vốn - Tái cấu trúc dự án - Mở khóa giá trị thương vụ
Hòn Tre: Từ một hòn đảo hoang sơ giữa vịnh Nha Trang đến “đảo diệu kỳ” của hàng triệu du khách
Dự án do KITA Group phát triển tại Hòa Lạc chính thức khởi công
Ca đại phẫu kéo dài hơn 8 giờ giải cứu bệnh nhân mắc ung thư kép
Giá vàng ngày 26/8: Vàng SJC và nhẫn trơn đi ngang
Việt Nam kiên định theo đuổi con đường phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm
Lực lượng thanh niên xung phong đã góp phần bồi đắp phẩm chất con người Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh
(THPL) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ, Lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) đã góp phần bồi đắp phẩm chất của con người Việt Nam...26/08/2026 09:58:55Thái Nguyên khẩn trương tìm kiếm 3 nạn nhân mất tích do lật thuyền
THPL - Chiều tối 25/8, một vụ lật thuyền thương tâm đã xảy ra tại khu vực chân đập cầu Linh Nham (còn gọi là đập tràn Tân Thái), giáp ranh...26/08/2026 10:00:42Dự báo thời tiết ngày 26/8: Bắc Bộ có mưa vài nơi, Trung Bộ nắng nóng
(THPL) - Theo dự báo, từ ngày 26 đến 27/8, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Từ Nghệ An đến Huế và duyên hải...26/08/2026 07:35:56NOXH Marina Living Halong: Từ hệ tiện ích toàn diện đến chuẩn sống trọn vẹn
(THPL) - BIM Land phát triển Nhà ở Xã hội Marina Living Halong với hệ tiện ích, cảnh quan và hạ tầng vận hành được đầu tư đồng bộ, lấy...26/08/2026 07:36:36
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
