Bình quân mỗi tháng có 17,6 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường
(THPL) - Trong 5 tháng đầu năm cả nước có 88 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 22,6% so với cùng kỳ năm 2022. Bình quân một tháng có 17,6 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.
Theo số liệu vừa công bố của Tổng cục Thống kê cho thấy, tháng 5/2023 đã có hơn 12 nghìn doanh nghiệp được thành lập mới với số vốn đăng ký là 103,7 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký 74,6 nghìn lao động. So với tháng 4/2023, số doanh nghiệp thành lập mới tháng 5 giảm 24,2% về số lượng, giảm 32,9% về vốn đăng ký và giảm 37,4% về số lao động so với tháng 4/2023.
Vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới trong tháng đạt 8,6 tỷ đồng, giảm 11,5% so với tháng trước và giảm 8,8% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng trong tháng 5 cả nước còn có 5.952 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, giảm 38,1% so với tháng trước và tăng 14,3% so với cùng kỳ năm 2022. Tính chung 5 tháng đầu năm 2023, cả nước có hơn 61,9 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 568,7 nghìn tỷ đồng và tổng số lao động đăng ký 405,9 nghìn lao động, giảm 1,6% về số doanh nghiệp, giảm 25,3% về vốn đăng ký và giảm 7,2% về số lao động so với cùng kỳ năm trước.
Vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới trong 5 tháng đầu năm 2023 đạt 9,2 tỷ đồng, giảm 24,1% so với cùng kỳ năm 2022. Nếu tính cả 824,9 nghìn tỷ đồng vốn đăng ký tăng thêm của 21,1 nghìn doanh nghiệp tăng vốn, tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong 5 tháng đầu năm 2023 là 1.393,7 nghìn tỷ đồng, giảm 43% so với cùng kỳ năm trước.
Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng có gần 33 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động (giảm 7,4% so với cùng kỳ năm 2022), nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 5 tháng đầu năm 2023 lên gần 95 nghìn doanh nghiệp (giảm 3,7% so với cùng kỳ năm trước). Bình quân một tháng có 19 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động.
Tính chung 5 tháng đầu năm, có 55,2 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 20,3% so với cùng kỳ năm trước; 25,5 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 34,1%; 7,3 nghìn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 6,5%. Bình quân một tháng có 17,6 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.
Mai Anh (t/h)
Tin khác
Honda Việt Nam mở bán hai mẫu xe máy điện Honda CUV e: và Honda UC3
Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật mít tinh kỷ niệm 101 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
Khởi điểm từ 2,999 tỷ đồng Jeep Wrangler thế hệ mới tại Việt Nam có gì?
Xu hướng ghép cặp song lập tại Bạch Vân trước đà tăng tốc của đại đô thị bên vịnh Nam Chơn
Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đạt khoảng 410 tỷ USD
Thu giữ hàng nghìn sản phẩm gắn nhãn mác các thương hiệu nổi tiếng
Thương mại điện tử giúp hàng hoá Việt Nam mở rộng thị trường, định vị thương hiệu
(THPL) - Tại Hội nghị Xuất khẩu qua Thương mại điện tử 2026 với chủ đề "Sẵn sàng cất cánh - Tăng trưởng toàn cầu" do Amazon Global Selling...04/06/2026 10:44:01Bộ Y tế siết chặt quản lý thuốc, thúc đẩy số hóa quy trình từ bệnh viện đến nhà thuốc
(THPL) - Với việc ban hành thông tư mới, Bộ Y tế không chỉ cập nhật các danh mục thuốc kiểm soát đặc biệt mà còn chuẩn hóa quy trình quản...04/06/2026 10:45:05Hạ tầng - cư dân - thương mại: “Thế chân kiềng” đưa Vinhomes Wonder City thành thủ phủ giao thương phía Tây Hà Nội
(THPL) - Hạ tầng tăng tốc, dòng cư dân dịch chuyển cùng sự hiện diện của Vincom Plaza Đan Phượng đang đưa Vinhomes Wonder City trở thành tâm...04/06/2026 10:51:14Nghệ nhân Quốc gia thư pháp Kim Sáng - Người "giữ hồn" chữ thư pháp Việt bằng cả tâm huyết
(THPL) - Trong dòng chảy không ngừng của đời sống hiện đại, vẫn có những con người lặng lẽ gìn giữ và thắp sáng những giá trị truyền...04/06/2026 09:52:30
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia