06:26 ngày 05/12/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Bình Lục, Hà Nam: Tai nạn lao động tại Công ty Việt Đức, 1 người tử vong

14:14 05/06/2020

(THPL) - Vừa qua, một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại Công ty TNHH Việt Đức (huyện Bình Lục, Hà Nam) đã khiến một công nhân tử vong.

Mất an toàn lao động, một công nhân tử vong

Ngày 26/5/2020, tại cơ sở tái chế phế liệu sắt thành phôi thép của Công ty TNHH Việt Đức, trụ sở tại thôn Ba Hàng (Tiêu Động, Bình Lục, Hà Nam), xảy ra một vụ tai nạn lao động khiến một người tử vong.

Khu nhà xưởng xập xệ của Công ty TNHH Việt Đức tại xã Tiêu Động.

Nạn nhân là ông Ngô Văn Phấn, sinh năm 1958, trú tại thôn Tiêu Viên, xã Tiêu Động, công nhân Công ty TNHH Việt Đức.

Theo chính quyền địa phương, ông Phấn cùng 1 người nữa đang thi công lợp lại mái tôn do ảnh hưởng của giông lốc thì bị trượt chân ngã xuống đất và tử vong tại chỗ.

Hiện các cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Nhà máy tái chế phế liệu đầu độc người dân, hủy hoại môi trường

Người dân khu vực xóm Ba Hàng xã Tiêu Động cho biết, không chỉ có vụ việc mất an toàn lao động trên, Công ty TNHH Việt Đức còn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sinh sống quanh khu nhà xưởng này.

Được biết, năm 2003 tỉnh Hà Nam cấp Giấy phép kinh doanh cho Công ty TNHH Việt Đức, hoạt động chủ yếu là sản xuất tái chế phế liệu sắt… nấu lại thành phôi thép. Trong quá trình sản xuất, Công ty đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân ở khu vực lân cận.

Khói bụi mù mịt từ nhà xưởng tái chế phế liệu, gây ảnh hưởng tới sức khỏe hàng nghìn người dân xung quanh.

Ông Nguyễn Văn Hà ở xóm Ba Hàng, xã Tiêu Động cho biết: “Người dân ở đây đã quen với tình trạng khói và bụi nhiều năm, cứ khoảng 21 giờ, các nhà lại “cửa đóng then cài” để tránh khói bụi bay vào nhà. “Thôn đã nhiều lần kiến nghị chính quyền xã, huyện qua các lần tiếp xúc cử tri và trực tiếp ý kiến với Chủ tịch UBND huyện Bình Lục nhưng không có chuyển biến”, ông Hà cho biết.

Cũng theo ông Hà, hàng đêm, khói vẫn xả nghi ngút đầy trời, bao phủ khắp đường thôn, ngõ xóm. Người già thì tức ngực, khó thở; trẻ em thường mắc các bệnh về hô hấp.

Ngoài ra, tiếng nổ của các loại vật liệu nổ lẫn trong phế liệu cũng gây nứt nhiều nhà dân. Không những thôn Tiên Quán thường xuyên có kiến nghị, mà người dân thôn Viên Tu, Đồng Rồi cũng đồng loạt phản đối nhưng không được chính quyền giải quyết dứt điểm.

Nhiều hộ dân bức xúc chia sẻ: “Ban ngày, người dân chúng tôi phải chịu tiếng ồn đinh tai, nhức óc từ việc vận chuyển phế liệu sắt, thép. Vào buổi tối và đêm còn khổ hơn nhiều, khi mà lò nấu phế liệu ở đây hoạt động, bởi đây là thời điểm các cháu nhỏ và người già đều ở nhà.

Không dừng lại ở đó, hoạt động sản xuất tái chế phế liệu sắt của doanh nghiệp này còn ảnh hưởng đến nhiều học sinh trường THPT Nguyễn Khuyến (xã Tiêu Động, huyện Bình Lục).

Thầy Nguyễn Thế Hùng, đại diện nhà trường cho biết: “Trường THPT Nguyễn Khuyến gần Công ty TNHH Việt Đức, nên gần 800 em học sinh thường xuyên bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn và khói bụi”.

Ông Bùi Hữu Liêm, Chủ tịch UBND xã Tiêu Động làm việc với phóng viên.

Trao đổi với phóng viên Thương hiệu và Pháp luật, ông Bùi Hữu Liêm, Chủ tịch UBND xã Tiêu Động cho biết: “Hiện công ty TNHH Việt Đức đã giảm công suất, bằng chứng là tiền điện doanh nghiệp đóng đã giảm nhiều hơn so với trước.

Để hạn chế khói bụi, Công ty Việt Đức đã cam kết với chính quyền là giảm tần suất, thời gian hoạt động xuống 50%. Trước đây, việc nấu phế liệu thực hiện từ 20 giờ đến 5 giờ sáng, nay, từ 23 giờ đến 3 giờ sáng”.

Vì sao một xưởng sản xuất không đảm bảo quy định của pháp luật, hủy hoại môi trường, đầu độc người dân hàng chục năm qua nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại? Phải chăng chính quyền địa phương đang “ưu ái” quá mức cho xưởng tái chế này, bất chấp sức khỏe, tính mạng của hàng nghìn người dân?

Rất mong cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm vấn đề trên, mang lại niềm tin cho nhân dân.

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

Hải Đăng

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu