03:09 ngày 25/02/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Biến thể phụ BA.5 của chủng Omicron đã xâm nhập Việt Nam

09:50 28/06/2022

(THPL) - Theo Giáo sư, Tiến sĩ Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ BA.2 đang chiếm ưu thế ở nước ta.

Báo VTC News đưa tin, theo GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), qua giải trình tự gene các bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam đã phát hiện biến thể phụ mới BA.5 của biến chủng Omicron. Việc Việt Nam phát hiện biến thể phụ là điều tất yếu và đã được cảnh báo trước.

Biến thể BA.5 lần đầu được phát hiện ở Nam Phi. Theo một số ý kiến, cả 2 biến thể BA.4 và BA.5 khả năng lây lan nhanh hơn và biểu hiện nặng. Tuy nhiên, quan điểm này vẫn chưa được nghiên cứu cụ thể, bài bản nên chưa thể công bố. “Chúng tôi vẫn đang theo dõi sát sao các thông tin về biến chủng mới từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO)”, ông Lân nói.

Tại Việt Nam, biến thể BA.2 của Omicron hiện chiếm ưu thế với đa phần biểu hiện nhẹ. Thông thường, khi biến thể mới xâm nhập thì biến thể cũ sẽ bị lấn át. “Biến thể phụ BA.5 nguy cơ lấn át các biến thể cũ là BA.1 và BA.2”, ông Lân nhận định.

Ảnh: TTXVN

Theo tin từ Bộ Y tế, số ca mắc và tử vong do COVID-19 vẫn đang tăng ở châu Mỹ, châu Phi và Tây Thái Bình Dương. Các biến thể phụ mới vẫn xuất hiện, trong khi hiệu quả bảo vệ của các mũi vaccine cơ bản đang giảm dần theo thời gian.

Với biến chủng Omicron, hiệu quả bảo vệ giảm rất nhanh do nồng độ kháng thể cần thiết để trung hòa virus cao hơn. Do đó, để phòng chống dịch bệnh thì vaccine vẫn là lá chắn bảo vệ cộng đồng. Trước thực trạng đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân, đặc biệt là những nhóm có nguy cơ cần tiêm đúng lịch, đủ liều các mũi vaccine phòng COVID-19 nhắc lại theo khuyến cáo để có thể tăng cường miễn dịch chống lại các biến thể mới của dịch bệnh.

Trong diễn biến liên quan, báo Công an nhân dân đưa tin, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho biết: “Chúng ta đã mở cửa quốc tế, khôi phục kinh tế xã hội. Việc xuất hiện những biến chủng mới này cũng đã được tính toán từ trước. Vì vậy, trước diễn biến dịch COVID-19 mới cần phải cẩn trọng theo dõi. Khi dịch có chuyển biến cần nhanh chóng đưa ra những giải pháp kịp thời, tránh lo ngại quá mà đưa ra cấm đoán hoặc những quy định, cách giải quyết không phù hợp, gây tổn hại đến công sức và kinh tế”, ông Phu cho biết.

Theo các chuyên gia, việc xuất hiện biến thể phụ BA.5 lây lan nhanh, nhưng không nên lo lắng quá, tuy nhiên cũng không được chủ quan, cần phải theo dõi thêm. Để phòng dịch trong tình hình mới, người dân cần phòng tránh bệnh bằng cách khử khuẩn, đeo khẩu trang ở những nơi nguy cơ cao, hạn chế hoặc không tiếp xúc với người có triệu chứng nghi ngờ. 

Minh Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu