Bị phạt 90 triệu vì đổi 100 USD trong tiệm vàng ở Cần Thơ
(THPL) - Được người thân cho tờ 100 USD, ông Rê ở Cần Thơ mang ra tiệm vàng đổi thì bị lực lượng chức năng lập biên bản, ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 90 triệu đồng.
Theo Tri thức trực tuyến, UBND TP Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, thợ điện, ngụ Ninh Kiều) do có hành vi Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ. Số tiền anh Rê bị xử phạt là 90 triệu đồng, kèm hình phạt bổ sung là tịch thu gần 2,3 triệu đồng.
Theo nội dung vụ việc, trước đó, ông Rê mang tờ 100 USD (2,3 triệu đồng) đến tiệm vàng Thảo Lực tại phường Cái Khế để đổi. Tờ tiền này do người thân của anh Rê gửi cho.
Sau khi đổi tiền xong, ông Rê nhận số tiền gần 2,3 triệu đồng thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, lập biên bản và tạm giữ số tiền trên. Tiệm vàng ông Rê đổi ngoại tệ cũng bị xử phạt hành chính số tiền 180 triệu đồng về hành vi Mua ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ.
Cơ sở này bị phạt thêm 70 triệu đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; 15 triệu đồng về hành vi sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định và 30 triệu đồng về hành vi sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.
Tổng mức phạt đối với cơ sở này là 295 triệu đồng, kèm hình phạt bổ sung là tịch thu 100 USD (2,3 triệu đồng), 20 viên kim cương (hột xoàn) và 19.910 viên hột đá nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng.
Liên quan đến vụ việc, chiều 23/10 trao đổi với PV Dân trí, ông Trương Quang Hoài Nam – Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, UBND TP căn cứ vào Tờ trình của Công an TP Cần Thơ và đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực có trụ sở chính tại tầng trệt, số 40 đường Nguyễn Đức Cảnh, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.
Công ty này bị phạt về một loạt hành vi: Mua ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ; Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ (kim cương (hột xoàn) và hột đá nhân tạo); Sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định; Sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.
Ông Nam cũng cho biết, liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Cà Rê là người đã có hành vi vi phạm hành chính: Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 24 Nghị định số 96/2014/NĐ-CP. Ông Nguyễn Cà Rê cũng thừa nhận từ trước đến nay đã có 2 lần bán ngoại tệ cho công ty Thảo Lực.
“Do Nghị định 96/2014/NĐ-CP không xác định mức phạt theo giá trị tang vật như một số Nghị định khác (Ví dụ như Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định nhiều mức phạt cho một hành vi nếu giá trị tang vật khác nhau) nên hành vi “Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ” chỉ có duy nhất một khung phạt là “Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.Vì vậy, UBND Cần Thơ phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong khung mà pháp luật quy định nêu trên theo đề nghị của Công an thành phố Cần Thơ.”- Ông Nam nói.
Ông Nam cũng cho biết thêm, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nêu rõ: Ông Nguyễn Cà Rê có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với Quyết định này theo quy định của pháp luật.
“Ông Rê có thể thực hiện các yêu cầu sau đây để giảm nhẹ việc nộp phạt của mình: Đề nghị nộp tiền phạt nhiều lần theo quy định Điều 79; Đề nghị hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định tại Điều 76; Đề nghị giảm, miễn tiền phạt theo quy định của Điều 77. UBND TP Cần Thơ sẽ xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.”- Ông Nam nói thêm.
Tin khác
Hoàn thiện "hạ tầng kỹ thuật" để xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc bứt phá
Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ 10 công nghệ lõi vào năm 2030
Giá vàng ngày 5/8: Vàng SJC và nhẫn trơn đồng loạt tăng
Trước thềm năm học mới, nhiều địa phương kiểm soát chặt chẽ, minh bạch bữa ăn bán trú
Bệnh viện Phụ sản Trung ương đưa Cơ sở 2 vào hoạt động, miễn phí khám tuần đầu cho người dân
Bà Nà lần đầu tiên “tung” ưu đãi “khủng” dành riêng cho giới trẻ
Dự báo thời tiết ngày 5/8: Bắc Bộ mưa lớn, vùng núi đề phòng lũ quét và sạt lở đất
(THPL) – Theo dự báo, hôm nay 5/8, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, tập trung vào chiều tối và đêm.05/08/2026 07:45:03Đơn giản hóa mã số vùng trồng, đưa nông sản Việt vươn tầm quốc tế
(THPL) - Với việc ban hành Nghị quyết số 36/2026/NQ-CP, quy trình cấp mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói đã được số hóa toàn diện, cắt...05/08/2026 07:44:13Hà Tĩnh phê duyệt phương án sắp xếp toàn diện hệ thống trường học
(THPL) - Theo Quyết định số 1962/QĐ-UBND do UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành ngày 03/8/2026, toàn tỉnh chính thức phê duyệt Phương án tổng thể quy...05/08/2026 09:06:11Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu gạo, góp phần tăng trưởng 2 con số
(THPL) - Để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, ngành gạo cần những giải pháp đột phá: từ việc xây dựng thương hiệu quốc gia đến...05/08/2026 07:43:13
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia