08:45 ngày 09/02/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0916.190.098
DÒNG SỰ KIỆN

Bị cáo Khương Ngọc Chất khai "bị vu khống đưa tiền nâng điểm thi"

15:28 12/05/2020

(THPL) - Sáng 12/5, phiên xét xử vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2017 – 2018 xảy ra tại Hòa Bình tiếp tục phần thẩm vấn đối với bị cáo Khương Ngọc Chất (cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh).

Theo đó, bị cáo Khương Ngọc Chất bị truy tố, xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 14 bị cáo khác cũng bị truy tố về  tội danh trên.

Theo báo VOV, theo cáo trạng, đầu tháng 5/2018, khi tham gia họp tại Sở GD&ĐT để chuẩn bị cho kỳ thi, ông Chất gặp Đỗ Mạnh Tuấn (cựu Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy), nhờ nâng điểm cho một số thí sinh là con em cán bộ Công an tỉnh Hòa Bình. Ông Tuấn gật đầu và đề nghị ông Chất tạo điều kiện bố trí nhân sự bảo vệ làm sao để việc nâng điểm được dễ dàng.

Ngày 29/6/2018, ông Chất tới địa điểm chấm thi trắc nghiệm, đưa danh sách 10 thí sinh cho ông Tuấn. Kết quả, cả 10 người đều được nâng điểm. Lời khai của ông Tuấn còn cho thấy ông Chất đưa 500 triệu đồng của gia đình hai thí sinh để cảm ơn.

Bị cáo Khương Ngọc Chất (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, tại phiên tòa sáng nay, ông Chất phủ nhận toàn bộ nội dung cáo trạng và đề nghị triệu tập bảo vệ Hoàng Văn Giang và sĩ quan Nguyễn Đức Thanh -  là hai cán bộ công an trực tiếp làm nhiệm vụ tai khu vực làm phách và chấm điểm; triệu tập những phụ huynh mà cáo trạng cho rằng bị cáo nhận thông tin để nâng điểm cho con em họ.

Tại tòa, Cựu trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ khai đã có đơn xin thay đổi biện pháp ngăn chặn để chữa bệnh, đồng thời có đơn khiếu nại, kêu oan gửi tới VKSND Tối cao và VKSND tỉnh Hòa Bình.

Về lý do kêu oan, bị cáo Khương Ngọc Chất khẳng định, gia đình mình không có ai đi thi và cũng không có ai nhờ vả tác động tới kỳ thi. Ông Chất thừa nhận, biết ông làm nhiệm vụ tại kỳ thi nên có 5 đồng nghiệp tới gặp tại các hội nghị hoặc tìm trong khuôn viên Công an tỉnh Hòa Bình để nhờ xem điểm trước.

Ông Khương Ngọc Chất khai, sau đó đã gọi điện nhờ bị cáo Nguyễn Quang Vinh – Trưởng phòng khảo thí Sở GD&ĐT Hòa Bình xem giúp nhưng bị từ chối nên gọi cho bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn – Phó hiệu trưởng trường trung học nội trú Lạc Thủy, kiêm ủy viên chấm thi trắc nghiệm. “Mạnh Tuấn nói em xem được sẽ nhắn tin lại cho anh” – ông Chất khai.

Bị truy vấn tại sao biết việc xem điểm trước là sai quy chế nhưng vẫn làm? Bị cáo khai do nể nang và đây cũng là tâm lý chung của phụ huynh có con em đi thi.

Về lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn liên quan đến việc đưa - nhận 500 triệu đồng sáng 20/6/2018, ông Chất khẳng định, đây là lời khai vu khống. Động cơ có thể do Tuấn thù ghét cá nhân xuất phát từ việc vận động và trực tiếp đưa đi đầu thú.

“Ngày 20/6 có họp giao ban tại công an tỉnh, lúc 7h sáng đến cơ quan chuẩn bị tài liệu, 7h15 thì vào hội trường để họp nên không thể gặp ông Tuấn đưa tiền”- ông Chất cho hay.

Về việc nâng điểm, bị cáo Mạnh Tuấn khai được Chất nhờ giúp đỡ nâng điểm cho 10 thí sinh vì số này là “con em trong ngành”. Sau đó, sự việc bại lộ và Tuấn phải làm việc với điều tra. “Buổi tối, bị cáo làm việc với cơ quan điều tra về, anh Chất nói cứ bình tĩnh yên tâm, khởi tố là thẩm quyền của công an tỉnh. Anh dặn nếu có hỏi tới anh, chỉ bảo anh em trao đổi về hoa lan, hoa huệ thôi” – bị cáo nói.

Liên quan đến lời khai của bị cáo Tuấn, Cựu trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ phủ nhận và cho biết: “Bị cáo khẳng định không gặp Tuấn vì hôm đó, bị cáo đưa mẹ đẻ đi cấp cứu. Chỗ tôi có nhiều camera, có thể trích xuất để chứng minh”

Theo tạp chí Zing.news, về phần bị cáo Nguyễn Quang Vinh (Trưởng phòng khảo thí Sở GD&ĐT Hòa Bình) cũng phủ nhận nội dung quy kết trong cáo trạng và cho rằng bản thân không chủ mưu, không bàn bạc, chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn và đưa chìa khóa phòng chấm thi để cấp dưới nâng điểm.

Ông Vinh nói sau khi nhận được kết quả điều tra, bị cáo đã gửi đơn khiếu nại và 2 đơn kiến nghị cho cơ quan chức năng để trình bày lý do không đồng ý với các cáo buộc. Ông Vinh cũng phủ nhận việc nhận danh sách, thông tin thí sinh từ Đỗ Mạnh Tuấn để nhờ nâng điểm thi môn trắc nghiệm. Cựu trưởng phòng khảo thí đề nghị HĐXX cho xem chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo.

"Tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm khi để xảy ra vụ việc, nhưng tôi không đồng ý với nội dung kết tội như thế", ông Vinh trình bày.

Còn về mối quan hệ với cựu thượng tá an ninh Khương Ngọc Chất, ông Vinh thừa nhận đã gặp bị cáo này một vài lần nhưng chỉ để trao đổi công việc liên quan công tác bảo vệ an ninh, trật tự cho kỳ thi. "Có lần ông Chất nhờ xem điểm thi nhưng tôi nói không xem được vì vi phạm quy chế"

Được gọi đối chất sau đó, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn thừa nhận sự việc như cáo trạng quy kết và cho rằng ông Vinh là chủ mưu, bàn bạc, chỉ đạo và sắp xếp việc can thiệp bài thi để nâng điểm cho các thí sinh.

HĐXX cho biết sẽ xem xét lời khai, kết quả đối chất của các bị cáo tại tòa để đánh giá tính khách quan, chính xác.

Được biết, theo cáo trạng, Nguyễn Quang Vinh đã chỉ đạo, thống nhất với Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn can thiệp bài thi trắc nghiệm nhằm nâng điểm thi cho các thí sinh. Thông qua các mối quan hệ, Đỗ Mạnh Tuấn trực tiếp nhận sửa điểm cho 35 thí sinh. Nguyễn Quang Vinh nhờ Đỗ Mạnh Tuấn nâng điểm thi cho 29 thí sinh. Thí sinh còn lại được nâng điểm trong kỳ thi năm 2017.

Cơ quan tố tụng xác định sau khi nâng điểm, Đỗ Mạnh Tuấn đã được Hồ Chúc cám ơn 300 triệu đồng. Ngoài ra, Tuấn còn khai được ông Khương Ngọc Chất đưa 500 triệu, Đào Ngọc Thuật đưa 250 triệu vì đã nâng điểm cho các thí sinh. Tuy nhiên, Cơ quan An ninh điều tra không đủ căn cứ kết luận phạm tội đưa và nhận hối lộ đối giữa nhóm Chất, Thuật và Tuấn.

Minh Đức (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu