11:27 ngày 14/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Bếp ăn “đỏ lửa” ngày đêm giúp người nghèo Hà Nội khi giãn cách

08:01 27/08/2021

(THPL) - Trong những ngày Hà Nội giãn cách, những bếp ăn 0 đồng từ các nhóm thiện nguyện khác nhau “đỏ lửa” ngày đêm để phát miễn phí cho những hoàn cảnh khó khăn.

Nhiều người vô gia cư tại Hà Nội quen thuộc khi thấy nhóm mặc bộ đồ bảo hộ y tế đến phát cơm.

Mặc bộ đồ phòng dịch kín mít giữa cái nắng gay gắt, chị Phạm Thị Trang (1992), Phó nhóm Cộng đồng Thiện nguyện Triệu trái tim rong ruổi trên chiếc xe máy đi từng ngóc ngách ở Hà Nội để phát từng phần cơm miễn phí đến tay người nghèo.

Trang chia sẻ: “Trước khi Hà Nội giãn cách, nhóm em phát quà cho người vô gia cư tối thứ 3 hàng tuần, và các hoạt động thiện nguyện khác. Vì dịch bùng phát nên trưởng nhóm và một số thành viên về quê trước giãn cách và kẹt lại nên em đứng ra cùng một số bạn trên Hà Nội làm bếp ăn 0 đồng. Nhóm kết hợp cùng chủ một nhà hàng để có địa điểm nấu. Sau đó, em và các thành viên đi phát cơm. Mỗi ngày nhóm phát 100 suất”.

Người già vô gia cư là đối tượng ưu tiên đặc biệt của nhóm tình nguyện Bếp ăn 0 đồng. 

Trang cho biết, ngoài những địa điểm mới, nhóm phát cho những địa chỉ có người già vô gia cư. “Dù mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang nhưng vừa nhìn thấy em, các bác đã nhận ra. Có những hôm phát hết suất cơm theo danh sách và còn 1 suất cho mình ăn nhưng khi trên đường về gặp hoàn cảnh trên đường em cũng nhường luôn suất của mình”, Trang chia sẻ.

Bếp ăn 0 đồng của nhóm Thiện nguyện Triệu trái tim với 100 suất cơm/ngày.

Trang chia sẻ thêm, việc lựa chọn món ăn cho suất cơm 0 đồng cũng cẩn thận, đảm bảo dinh dưỡng chứ không làm qua loa bởi "của cho không bằng cách cho".

Còn nhóm Bếp ăn 0 đồng của Hồng Nhung (sinh năm 1990) cho biết, mục tiêu của nhóm hướng đến vô gia cư nhưng đặc biệt là người già.

Theo đó, đồ nấu cho người già phải mềm hơn, cầu kỳ trong khâu chọn thực phẩm và thay đổi món liên tục để người nghèo dễ ăn.

Thịt xay phải cuốn thành chả lá lốt thay vì rang lên cho nhanh, đậu sốt cà chua, cá kho, gà rang gừng. "Mình ăn sao phải nấu cho người nghèo như vậy để họ ăn cũng ấm lòng", Nhung nói.

Cơm miễn phí được xếp ngay ngắn trong những chiếc hộp.

Thực phẩm lựa chọn kỹ càng của nhóm Bếp ăn 0 đồng được các tình nguyện viên chuẩn bị cho bữa ăn của hàng trăm người vô gia cư Hà Nội.

“Nhóm 12 người, hằng ngày đều bận đi làm nhưng bố trí thời gian để tham gia. Buổi sáng nhóm phát 200 phần cơm còn 100 phần quà, bánh sữa phát vào buổi đêm. Phát đảm bảo giãn cách để đảm bảo cho mọi người và cho bản thân. Kinh phí duy trì bếp ăn chủ yếu kêu gọi trên trang cá nhân của nhóm nên còn hạn hẹp", Nhung nói.

Quan điểm của nhóm Nhung là miễn đúng đối tượng còn việc phát 1 người 2 suất cơm cũng được. "Hà Nội bước vào giãn cách đợt 3 nên nhiều người khổ lắm. Bọn em mong sao giúp được nhiều người trong giai đoạn hiện nay", Nhung cho hay.

Kim Sinh (tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu