Bếp ăn “đỏ lửa” ngày đêm giúp người nghèo Hà Nội khi giãn cách
(THPL) - Trong những ngày Hà Nội giãn cách, những bếp ăn 0 đồng từ các nhóm thiện nguyện khác nhau “đỏ lửa” ngày đêm để phát miễn phí cho những hoàn cảnh khó khăn.

Mặc bộ đồ phòng dịch kín mít giữa cái nắng gay gắt, chị Phạm Thị Trang (1992), Phó nhóm Cộng đồng Thiện nguyện Triệu trái tim rong ruổi trên chiếc xe máy đi từng ngóc ngách ở Hà Nội để phát từng phần cơm miễn phí đến tay người nghèo.
Trang chia sẻ: “Trước khi Hà Nội giãn cách, nhóm em phát quà cho người vô gia cư tối thứ 3 hàng tuần, và các hoạt động thiện nguyện khác. Vì dịch bùng phát nên trưởng nhóm và một số thành viên về quê trước giãn cách và kẹt lại nên em đứng ra cùng một số bạn trên Hà Nội làm bếp ăn 0 đồng. Nhóm kết hợp cùng chủ một nhà hàng để có địa điểm nấu. Sau đó, em và các thành viên đi phát cơm. Mỗi ngày nhóm phát 100 suất”.

Trang cho biết, ngoài những địa điểm mới, nhóm phát cho những địa chỉ có người già vô gia cư. “Dù mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang nhưng vừa nhìn thấy em, các bác đã nhận ra. Có những hôm phát hết suất cơm theo danh sách và còn 1 suất cho mình ăn nhưng khi trên đường về gặp hoàn cảnh trên đường em cũng nhường luôn suất của mình”, Trang chia sẻ.

Trang chia sẻ thêm, việc lựa chọn món ăn cho suất cơm 0 đồng cũng cẩn thận, đảm bảo dinh dưỡng chứ không làm qua loa bởi "của cho không bằng cách cho".
Còn nhóm Bếp ăn 0 đồng của Hồng Nhung (sinh năm 1990) cho biết, mục tiêu của nhóm hướng đến vô gia cư nhưng đặc biệt là người già.
Theo đó, đồ nấu cho người già phải mềm hơn, cầu kỳ trong khâu chọn thực phẩm và thay đổi món liên tục để người nghèo dễ ăn.
Thịt xay phải cuốn thành chả lá lốt thay vì rang lên cho nhanh, đậu sốt cà chua, cá kho, gà rang gừng. "Mình ăn sao phải nấu cho người nghèo như vậy để họ ăn cũng ấm lòng", Nhung nói.

Thực phẩm lựa chọn kỹ càng của nhóm Bếp ăn 0 đồng được các tình nguyện viên chuẩn bị cho bữa ăn của hàng trăm người vô gia cư Hà Nội.
“Nhóm 12 người, hằng ngày đều bận đi làm nhưng bố trí thời gian để tham gia. Buổi sáng nhóm phát 200 phần cơm còn 100 phần quà, bánh sữa phát vào buổi đêm. Phát đảm bảo giãn cách để đảm bảo cho mọi người và cho bản thân. Kinh phí duy trì bếp ăn chủ yếu kêu gọi trên trang cá nhân của nhóm nên còn hạn hẹp", Nhung nói.
Quan điểm của nhóm Nhung là miễn đúng đối tượng còn việc phát 1 người 2 suất cơm cũng được. "Hà Nội bước vào giãn cách đợt 3 nên nhiều người khổ lắm. Bọn em mong sao giúp được nhiều người trong giai đoạn hiện nay", Nhung cho hay.
Kim Sinh (tổng hợp)
Tin khác
Dự án do KITA Group phát triển tại Hòa Lạc chính thức khởi công
Ca đại phẫu kéo dài hơn 8 giờ giải cứu bệnh nhân mắc ung thư kép
Giá vàng ngày 26/8: Vàng SJC và nhẫn trơn đi ngang
Việt Nam kiên định theo đuổi con đường phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm
Lực lượng thanh niên xung phong đã góp phần bồi đắp phẩm chất con người Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh
Thái Nguyên khẩn trương tìm kiếm 3 nạn nhân mất tích do lật thuyền
Dự báo thời tiết ngày 26/8: Bắc Bộ có mưa vài nơi, Trung Bộ nắng nóng
(THPL) - Theo dự báo, từ ngày 26 đến 27/8, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Từ Nghệ An đến Huế và duyên hải...26/08/2026 07:35:56NOXH Marina Living Halong: Từ hệ tiện ích toàn diện đến chuẩn sống trọn vẹn
(THPL) - BIM Land phát triển Nhà ở Xã hội Marina Living Halong với hệ tiện ích, cảnh quan và hạ tầng vận hành được đầu tư đồng bộ, lấy...26/08/2026 07:36:36Bán sâm Lai Châu “lừa dối khách hàng” là sâm Ngọc Linh bị khởi tố
(TH&PL) – Là những củ Sâm Lai Châu, Lê Thị Thanh Hằng (SN 1992), trú tại xã Đồng Tiến, tỉnh Thanh Hóa, đã đưa ra thông tin gian dối, quảng cáo,...26/08/2026 07:02:01Từ 1/7, KOL, KOC livestream bán hàng phải chịu trách nhiệm đến đâu?
THPL- Từ ngày 1/7/2026, Luật Thương mại điện tử 2025 và Nghị định 248/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước thay đổi đáng...26/08/2026 07:03:35
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
