Bến Tre: Giá dừa khô nguyên liệu tăng cao kỷ lục
(THPL) - Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, khoảng một tháng trở lại đây, giá dừa khô trên địa bàn tỉnh tăng mạnh đã khiến người trồng dừa rất phấn khởi.
Hiện nay, giá dừa khô nguyên liệu tăng cao từ 145.000 - 160.000 đồng/12 trái, đạt kỷ lục từ trước đến nay và tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Tuy giá cao nhưng sản lượng dừa sụt giảm nên vẫn không đủ cung cấp cho thị trường.
Dù giá dừa tăng nhưng số lượng cung cấp cho thị trường giảm mạnh do ảnh hưởng của hạn mặn năm trước khiến nhiều vườn dừa trên địa bàn tỉnh bị giảm năng suất và sản lượng.

Giá dừa khô nguyên liệu tăng kỷ lục nhưng vẫn không đủ cung cấp. (Ảnh: Internet)
Theo bà Võ Thị Mỹ (thị trấn Giồng Trôm), với hơn 2,5 ha dừa, hiện nay bà Mỹ thu hoạch chỉ được 600 trái, dừa đang treo đọt do ảnh hưởng hạn mặn năm 2016 nên sản lượng giảm hơn 70%. Bà Mỹ cho biết, giá dừa hiện nay tăng kỷ lục từ trước giờ; 7 năm trước có tăng cao nhưng chỉ đạt 140.000 đồng/chục. Bà Mỹ tiếc rẻ vì hiện tại giá cao nhưng không có dừa để bán.
Nhiều hộ trồng dừa tại huyện Giồng Trôm cho biết, tháng trước gia đình bán dừa khô nguyên liệu với giá 120.000 đồng chục, hiện nay do giá tăng cao nên tranh thủ hái dừa để bán. Mấy ngày qua, nhiều thương lái đến nhà hỏi mua dừa của gia đình, nhưng do gia đình bán cho một thương lái cố định, dù các thương lái khác trả giá cao hơn.
Với giá dừa tăng cao như hiện nay nhưng sản lượng dừa giảm nhiều nên tính ra thu nhập gần 2 ha dừa của gia đình cũng không cao hơn so với trước đây.
Theo các thương lái thu mua dừa tại huyện Giồng Trôm, hiện nay do sản lượng dừa khô nguyên liệu sụt giảm nên đẩy giá dừa khô tăng cao. Ông Nguyễn Văn Phùng, thương lái thu mua dừa tại huyện Giồng Trôm cho biết, bên cạnh sản lượng dừa giảm, đồng thời các thương lái tranh mua để có dừa cung cấp cho thị trường nên “đẩy” giá tăng cao, do có nhiều mối quen từ trước nên nguồn cung cấp dừa cho ông Phùng cũng ổn định.
Ngoài ra, do trước đây giá dừa khô nguyên liệu thấp, lúc đó giá dừa xiêm uống nước cao hơn, nhiều hộ nông dân bán hái dừa khô nguyên liệu còn non để bán nên cũng làm cho sản lượng dừa sụt giảm. Theo các hộ trồng dừa, đến tháng 9 và tháng 10/2017, sản lượng dừa mới có thể tăng trở lại.
Đến nay, Bến Tre có hơn 70.000 ha dừa, chiếm gần 40% diện tích trồng dừa của cả nước, sản lượng hàng năm gần 600 triệu trái. Giá trị sản xuất các sản phẩm từ dừa chiếm gần 20% trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp; kim ngạch xuất khẩu chiếm khoảng 25% trong tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh.
Anh Minh (t/h)
Tin khác
Hải Phòng phấn đấu Top 3 cả nước về cải cách hành chính năm 2026
Hải Phòng tăng trưởng GRDP năm 2025 đứng thứ 2 cả nước
Hải Phòng: Hai học sinh đoạt 2 Huy chương Đồng Olympic Toán học Thế giới
Hải Phòng ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026
Hải Phòng: Khởi tố 9 đối tượng vận chuyển, mua bán hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch
Bảng giá xe hãng Lexus mới nhất tháng 1/2026
Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Bất động sản 2026 sẽ tăng trưởng có chọn lọc từ nhu cầu thực
(THPL) - Thị trường bất động sản năm 2026 được kỳ vọng sẽ bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới đầy tiềm năng nhờ sự chuyển mình...08/01/2026 20:00:00Hơn 62 ha “đất vàng” mặt đường Nguyễn Trãi sẽ thành Tổ hợp thương mại dịch vụ và nhà ở cao tầng
(THPL) - Công ty Cỏ phần Cao su Sao Vàng được chuyển mục đích sử dụng 62.389,46m2 đất để thực hiện dự án xây dựng Tổ hợp thương mại...08/01/2026 20:11:18Bộ Khoa học và Công nghệ ghi nhận Viettel hoàn thành cam kết triển khai mạng 5G
(THPL) - Ngày 25/12/2025, Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành văn bản số 7868/BKHCN-CVT ghi nhận kết quả...25/12/2025 15:53:00Giá xăng giảm tiếp, RON95 về mức thấp nhất gần 5 năm
(THPL) - Hôm nay (8/1), là thời điểm điều chỉnh giá xăng, dầu theo chu kỳ của liên Bộ Tài chính - Công Thương. Đây là kỳ điều hành đầu tiên...08/01/2026 16:05:04