Bến Cát (tỉnh Bình Dương): Không có chuyện lấp sông xây nhà trái phép?
UBND thị xã Bến Cát (tỉnh Bình Dương) khẳng định, thông tin về tình trạng lấn và lấp sông Sài Gòn rồi xây nhà trái phép trên địa bàn là hoàn toàn không đúng sự thật.
Thời gian gần đây, tại thị xã Bến Cát Trước xuất hiện một số thông tin phản ánh tình trạng các công trình xây dựng trái phép và lấn chiếm dọc sông Sài Gòn, sông Thị Tính trên địa bàn gây xôn xao dư luận. Tuy nhiên, quá trình xác minh của UBND thị xã Bến Cát cho thấy thông tin này là hoàn toàn bịa đặt. Thậm chí, một số luồng thông tin còn bịa đặt ra chuyện do công trình này có liên quan đến Bí thư tỉnh ủy tỉnh Bình Dương nên mới được ưu ái như vậy.
Theo UBND thị xã Bến Cát, qua kiểm tra, rà soát thì các hình ảnh, công trình xây dựng mà các thông tin, dư luận đã phản ánh nêu trên, hiện do bà Vũ Thị Vân Hương quản lý sử dụng và đây không phải là công trình của bà Phạm Mai Hoa (sinh năm 1966, hộ khẩu thường trú tại 134/4, đường 30-4, khu 2, phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một) đầu tư xây dựng (thửa đất số 638, tờ bản đồ số 29 tại ấp Phú Thuận, xã Phú An, TX.Bến Cát).

Theo đó, thửa đất do bà Hương quản lý, sử dụng có nguồn gốc từ bà Doãn Thị Cẩm Vân. Năm 2013, bà Vân đã chuyển nhượng lại phần diện tích nêu trên cho ông Nguyễn Đức Minh và ông Lê Văn Tuấn. Đến năm 2017, ông Nguyễn Đức Minh cùng ông Lê Văn Tuấn tiếp tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên cho ông Vũ Hải - bố của bà Hương. Hiện tại, thửa đất bà Hương đang quản lý, sử dụng đã được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Bến Cát xác nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 3/5/2017.
Theo bà Vũ Thị Vân Hương thì, các công trình trên đất do các chủ sử dụng trước đây đầu tư xây dựng (khoảng năm 2011). Hiện tại, bà Hương đang được ông Vũ Hải làm thủ tục tặng cho bà Hương, do đó trong thời gian tiếp quản thửa đất trên từ bố của mình, bà Hương đã tháo dỡ một căn nhà gỗ nằm mép sông Sài Gòn và gần đây có dựng 3 căn nhà mô hình bằng gỗ tạp để trưng bày sản phẩm.
Trong khi đó, suốt thời gian qua, rất nhiều hình ảnh liên quan đến công trình lan truyền trên mạng xã hội rồi gắn vào việc do bà Phạm Mai Hoa là người nhà của lãnh đạo tỉnh nên mới được ưu ái như vậy.
Về việc này, bà Bà Phạm Mai Hoa - người được cho là “người nhà của quan chức” có công trình xây dựng trái phép trên đất hành lang an toàn bờ sông và đê bao khẳng định: “ Hình ảnh được đăng trên một số phương tiện thông tin phản ánh không phải là công trình xây dựng trên đất của tôi; việc xây dựng công trình trên đất, tôi đều có xin phép chính quyền địa phương theo quy định. Hiện tại trên đất chỉ có căn nhà gỗ được xây dựng để làm nơi ở, sinh hoạt của tôi, thuộc phần diện tích đất ở đã được chuyển mục đích sử dụng đất, chứ không phải đất trồng cây. Những thông tin dư luận phản ánh về khu đất trên đã ảnh hưởng lớn đến uy tín cá nhân và gia đình tôi”.
Bà Hoa cũng cho biết thêm, năm 2016, cá nhân tôi đã mua lại hoàn toàn hợp pháp khu đất có diện tích 9.000m2 ở ấp Phú Thuận, xã Phú An. Tôi đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quá trình này trong kê khai tài sản hàng năm, gia đình tôi đều nói rõ…”.
Về sự việc này, UBND thị xã Bến Cát cho biết: “Qua kiểm tra, rà soát thực tế của UBND TX.Bến Cát, kết quả xác minh cho thấy chủ sử dụng đất không có hành vi lấn sông, rạch, không xây dựng công trình trong phạm vi hành lang sông Sài Gòn (trên đất chỉ trồng cây ăn trái) và trên đất có một số công trình tạm để phục vụ sản xuất nông nghiệp, không có công trình xây dựng nhằm mục đích kinh doanh và chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ các thủ tục về đất đai, xây dựng theo đúng quy định, không có các sai phạm như các thông tin dư luận đã phản ánh”.
Đối với công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TX.Bến Cát, theo lãnh đạo UBND TX.Bến Cát, thời gian tới UBND TX.Bến Cát sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND các xã, phường tăng cường kiểm tra, rà soát tình hình sử dụng đất, trật tự xây dựng trên địa bàn, nhất là những trường hợp sai phạm cụ thể mà dư luận phản ánh. Bên cạnh đó, địa phương sẽ tăng cường phối hợp với các sở, ngành chức năng của tỉnh để có kế hoạch xử lý những công trình xây dựng trái phép, không phép trên địa bàn thị xã; bảo đảm đúng quy định pháp luật và quyền lợi chính đáng của người dân.
Bên cạnh đó, UBND thị xã Bến Cát cũng cho rằng, những thông tin không đúng sự thật, thiếu cơ sở không chỉ làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân và vai trò quản lý nhà nước của địa phương mà còn gây ảnh hưởng xấu đến dư luận, tư tưởng, tình cảm cán bộ, đảng viên, nhân dân.
Theo Ngày Nay
Tin khác
Hà Nội tăng cường kiểm soát thị trường dịp Trung thu
Du lịch Ninh Bình tăng trưởng mạnh, doanh thu 8 tháng vượt 20.600 tỷ đồng
Ninh Bình: Tạm dừng nhiều hoạt động du lịch để bảo đảm an toàn trước bão số 4
Tăng mức chuẩn trợ cấp xã hội lên 540.000 đồng/tháng
Lạng Sơn: Mưa bão làm 1 người chết, thiệt hại nhiều tài sản
Tăng trưởng 2026: Động lực bứt phá, thách thức đan xen
Giá vàng hôm nay 23/08: Vàng nhẫn tăng vọt lên sát 150 triệu đồng
(THPL) - Giá vàng ghi nhận tăng suốt tuần cả trên thế giới lẫn trong nước. Giá vàng SJC trong nước tăng 3,6 triệu đồng/lượng tính từ cuối...23/08/2026 08:59:10Khởi công khu căn hộ Tropic Tower, Novaland quay trở lại thị trường khu Đông TPHCM
(THPL) - Ngày 22/8, Novaland tổ chức lễ khởi công Tropic Tower - phân khu cao tầng của đô thị Tropic Riverside ven sông Rạch Chiếc (phường Long...23/08/2026 08:58:39Tăng cường chế tài, xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ
(THPL) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1624/QĐ-TTg ngày 21/8/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số...23/08/2026 08:01:12Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm dự án kéo dài vì mục tiêu tăng trưởng "2 con số"
(THPL) - Ngày 22/8/2026, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa ký Công điện số 58/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về...22/08/2026 21:36:19
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
