Bê bối thuốc giảm cân khiến 2.000 người chết gây chấn động nước Pháp
(THPL) - Cơ quan giám sát dược phẩm Pháp và công ty dược phẩm Servier phải ra hầu tòa vì vụ bê bối liên quan đến thuốc giảm cân Mediator khiến khoảng 2.000 người chết.
Theo BBC, Servier - nhà sản xuất thuốc, bị cáo buộc lừa dối người dùng về tác dụng phụ của thuốc giảm cân Mediator sau này được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân tiểu đường thừa cân.
Đây được cho là một trong những vụ bê bối về chăm sóc sức khỏe lớn nhất ở Pháp khi công ty Servier bị xét xử vì tội ngộ sát và lừa dối.
Trong khi đó, Servier phủ nhận các cáo buộc, nói rằng họ không nói dối về các tác dụng phụ của loại thuốc giảm cân trên.

Được biết, các nạn nhân đã được kê toa "hỗ trợ giảm cân" bằng việc sử dụng thuốc Mediator – loại thuốc trị tiểu đường típ 2 để ngăn chặn sự thèm ăn. Tuy nhiên, thuốc này lại gây tăng huyết áp phổi - huyết áp cao trong các mạch máu cung cấp máu cho phổi - và biến chứng tim, dẫn đến tử vong do suy tim, ngừng tim ở một số bệnh nhân.
Thuốc cũng ảnh hưởng đến động mạch chủ - động mạch lớn nhất của cơ thể và khiến nhiều người dùng cần thay van tim. Thuốc Mediator được sản xuất từ năm 1976 và sử dụng tại Pháp trong 33 năm, trước khi bị cấm vào năm 2009 vì các tác dụng phụ.
Servier là một trong những công ty dược phẩm lớn nhất của Pháp và vụ việc đã đặt ra câu hỏi về mối quan hệ giữa các công ty dược phẩm và cơ quan quản lý.
Theo Guardian, trong khoảng từ năm 1976-2009 có đến 5 triệu người được kê đơn loại thuốc này, mặc dù thực tế nó bị nghi ngờ gây ra suy tim và phổi.
Bộ Y tế Pháp đã phát hiện ít nhất 500 người chết vì các vấn đề liên quan đến van tim ở nước này do tiếp xúc với hoạt chất Mediator. Tuy nhiên, một ước tính khác cho thấy con số này thực tế lên đến gần 2.000 người. Ngoài ra, hàng nghìn người phải sống trong tình trạng suy nhược suốt đời.
Chẳng hạn như một số phụ nữ khỏe mạnh dùng Mediator dần dần không thể leo lên cầu thang và gặp các vấn đề tim mạch vĩnh viễn khiến sinh hoạt hàng ngày bị hạn chế. Servier đã chi gần 132 triệu euro (146 triệu USD) tiền bồi thường.
Các luật sư cho rằng công ty Servier đã cố tình đánh lừa bệnh nhân trong nhiều thập kỷ nhờ sự giúp đỡ của các cơ quan có thẩm quyền. Nhà sản xuất bị cáo buộc kiếm được ít nhất 1 tỷ euro từ thuốc Mediator, trong khi biết về sự nguy hiểm của nó.
Theo CNN, vào tháng 7 năm ngoái, Công ty Servier tuyên bố rằng họ "đã nỗ lực hết sức để bồi thường cho tất cả các bệnh nhân phải gánh chịu hậu quả từ thuốc Mediator".
"Tử dược" Mediator không được rút khỏi thị trường ở Pháp cho đến năm 2009. Phiên tòa liên quan tới bê bối này dự kiến kéo dài 6 tháng với 21 bị cáo và hơn 2.600 nguyên đơn, và được coi là một trong những vụ kiện dài nhất tại Paris trong nhiều thập kỷ.
Servier khẳng định họ không lừa dối về tác dụng của thuốc và nỗ lực chứng minh nó không gây tổn lại sức khỏe của người dùng.
Minh Anh (tổng hợp)
Tin khác
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
Ông Mai Tiến Dũng khi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã giới thiệu một doanh nghiệp đến gặp bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ...28/02/2026 13:02:094 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia