22:17 ngày 23/06/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Bắt nhóm nghi phạm người Trung Quốc làm giả hàng trăm thẻ ATM

20:35 16/09/2019

(THPL) - Một nhóm nghi phạm quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, thuê khách sạn rồi sử dụng các thiết bị điện tử để đánh cắp thông tin hàng trăm tài khoản ngân hàng.

Theo báo Công lý, ngày 16/9, thông tin từ Công an TP Vinh, Nghệ An cho biết đơn vị này đang tạm giữ hình sự ba nghi phạm mang quốc tịch Trung Quốc để điều tra về hành vi "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Ba nghi phạm bị tạm giữ gồm: Yang Chang Cai (còn gọi là Dương Trường Tài, 33 tuổi), Denh Cong Cong (còn gọi là Đặng Công Thông, 29 tuổi) và Lian Yu (còn gọi là Luyện Vũ, 33 tuổi) cùng ngụ tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Trong đó, nghi phạm Tài được xác định là người cầm đầu đường dây này. Nhóm nghi phạm này bị cáo buộc liên quan đến vụ chiếm đoạt hàng trăm tài khoản ngân hàng của khách hàng Việt Nam.

Nhóm nghi phạm quốc tịch Trung Quốc làm giả thẻ ATM để chiếm đoạt tài sản - Ảnh: Tuổi trẻ.

Theo báo Tuổi trẻ, qua công tác nắm bắt tình hình, Công an TP.Vinh phát hiện một nhóm đối tượng người Trung Quốc đang lưu trú trên địa bàn sử dụng các thiết bị điện tử cài đặt vào các máy ATM để đánh cắp thông tin về tài khoản cá nhân, tổ chức mở tại các ngân hàng. Sau nhóm đối tượng này tiến hành làm giả thẻ ATM của các ngân hàng để chiếm đoạt tiền trong các tài khoản.

Vào cuộc điều tra, chiều 11/9, Ban chuyên án do Công an TP Vinh chủ trì phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an), các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An và Trung tâm thẻ ngân hàng VietinBank đã bắt giữ 3 nghi phạm đang trú ở một khách sạn tại TP Vinh.

Tang vật thu giữ tại hiện trường gồm 333 thẻ ngân hàng nghi là giả, trong đó có 319 thẻ đã được quét thông tin về chủ tài khoản, 22 thẻ đã bị rút tiền ra khỏi tài khoản với số tiền gần 300 triệu đồng và 14 thẻ trắng, 3 thiết bị điện tử và 2 máy tính xách tay.

Một cán bộ điều tra của Ban chuyên án cho biết bước đầu xác minh nhóm nghi phạm này đã thực hiện thành công 2 lần cài đặt các thiết bị điện tử vào máy ATM của Ngân hàng VietinBank tại phường Hưng Dũng (TP Vinh) để đánh cắp thông tin tài khoản, phục vụ cho việc làm giả thẻ ngân hàng để chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, Thông và Vũ có nhiệm vụ sử dụng các thiết bị điện tử rồi gắn vào máy rút tiền tự động ATM để đánh cắp mặt khẩu và thông tin tài khoản cá nhân của khách hàng. Sau đó, hai người này chuyển cho Tài xử lý thông tin ban đầu.

Tiếp đó, Tài chuyển dữ liệu về Trung Quốc cho các nghi phạm khác giải mã thông tin rồi chuyển lại cho Tài và đồng bọn chế tạo thẻ ATM giả để rút tiền của chủ thẻ.

Thời gian nhóm này lắp đặt thiết bị đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng tại ATM chỉ mất hơn 1 phút. Nhóm nghi phạm thường lấy thông tin ở các cây ATM của nhiều ngân hàng khác nhau, trong thời gian 4-6 giờ đồng hồ và lựa chọn vào thời điểm người dân đi rút tiền nhiều nhất như cuối buổi chiều để thu thập dữ liệu.

"Đây là thủ đoạn rất tinh vi, lần đầu tiên xuất hiện ở Nghệ An. Ngoài thông tin người dân cung cấp, chúng tôi còn được sự phối hợp chặt chẽ từ Trung tâm thẻ ATM của Ngân hàng VietinBank để bắt giữ nhóm nghi phạm, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng", cán bộ điều tra cho biết.

Nguồn tin từ Ban chuyên án cũng cho biết nhóm nghi phạm này đã thực hiện nhiều vụ đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng của khách hàng ở các tỉnh, thành phố khác như Hà Nội, Thái Nguyên…

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra, mở rộng.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu