Bắt giữ xe taxi chở cá thể gấu nặng hơn 140kg
(THPL) - Sáng 11/12, thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Hà Tĩnh) bắt giữ xe taxi chở trái phép một con gấu có trọng lượng trên 100kg.
Theo TTXVN, khoảng 20 giờ 45 phút ngày 10/12, trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, lực lượng chức năng đã phát hiện xe taxi Phú Diễn mang biển kiểm soát 37A 233.21, do Trần Văn Toản (sinh năm 1985, quê ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) điều khiển, có nhiều nghi vấn nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra.
Qua khám xét nhanh lực lượng chức năng phát hiện trên xe taxi có chở một cá thể gấu lớn trong tình trạng bị tiêm thuốc mê và nhốt trong lồng sắt. Lái xe không xuất trình được giấy tờ hợp lệ.
Theo nhận định ban đầu, đây là loại gấu ngựa, lông màu đen, có trọng lượng hơn 140kg, đã bị tiêm thuốc mê để dễ vận chuyển.

Theo báo Hà Tĩnh, tài xế Trần Văn Toản khai nhận vào tối cùng ngày, sau khi đón khách từ huyện Quỳnh Lưu tới sân bay Vinh thì được một người đàn ông thuê vào xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc để chở khách ra Nghệ An.
“Khi vào tới nơi thì mới biết là chở gấu chứ không phải người. Lúc đầu, tôi định quay về nhưng họ nói là gấu có đầy đủ giấy tờ, cứ chở đi không sao đâu, có chuyện gì sẽ chịu cho, tôi cũng muốn kiếm thêm ít tiền trước khi về nhà nên đồng ý chở”, tài xế Trần Văn Toản nói và cho biết, có quen biết trước với người thuê chở con gấu và chi phí sẽ thanh toán dựa trên đồng hồ tính tiền của taxi.
Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Tĩnh phối hợp với Chi cục Kiểm lâm, Công an huyện Can Lộc, Công an xã Thiên Lộc lập biên bản, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.
Xác định đây là vụ vận chuyển động vật hoang dã trái phép nên lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ phương tiện và con gấu để tiến hành điều tra, xác minh. Sau khi hoàn tất hồ sơ, lực lượng chức năng sẽ bàn giao lại cho Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã tiếp nhận, quản lý.
Vụ việc đang được các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.
Phương Linh (tổng hợp)
Tin khác
Hateco và A.P. Moller - Maersk mở rộng hợp tác chiến lược, thúc đẩy phát triển hạ tầng logistics tại Việt Nam
Dự báo thời tiết ngày 24/6: Bắc Bộ bước vào đợt nắng nóng đỉnh điểm
Quy định mới về quản lý và giám sát an toàn hàng không áp dụng từ 1/7
Dứt khoát hoàn thành dự án chống ngập TPHCM trong năm 2026
Khơi thông “dòng vốn xanh”, đòn bẩy đưa doanh nghiệp tiến tới Net Zero 2050
Từ năm 2026, người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất 1 lần/năm
Mở thêm hơn 2.000 chỗ ngồi phục vụ khán giả xem lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng
(THPL) - Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026 tiếp tục cho thấy sức hút lớn khi toàn bộ vé khán đài phục vụ đêm thi thứ năm vào tối...14/12/1901 03:27:56Danh sách bệnh viện Trung ương chi trả 50% BHYT khám trái tuyến từ 1/7
(THPL) – Từ ngày 1/7/2026, người dân khi đi khám ngoại trú trái tuyến tại nhiều bệnh viện tuyến Trung ương thuộc "cấp cơ bản" sẽ được...24/06/2026 06:42:28Cơ hội cuối sở hữu nhà phố Vinhomes Golden City từ 6,5 tỷ đồng trước chu kỳ tăng giá mới
(THPL) - Tâm điểm đón sóng tăng trưởng Nam Hải Phòng giai đoạn 2026 - 2030 đã chính thức “xướng tên” Vinhomes Golden City (Dương Kinh). Với...23/06/2026 16:39:25Hội chợ Thương mại Việt – Lào 2026 mở thêm không gian kết nối cho doanh nghiệp hai nước
(THPL) - Hội chợ Thương mại Việt – Lào 2026 (VIETLAOEXPO 2026) dự kiến diễn ra từ ngày 16 đến 20/7/2026 tại thủ đô Viêng Chăn, Lào. Sự kiện...14/12/1901 03:27:56
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia