03:24 ngày 17/08/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Bắt đầu triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money trên cả nước

17:08 26/11/2021

(THPL) - Mobile Money tức là 'ví điện tử viễn thông', hay nói cách khác là ví điện tử nhưng không có tài khoản ngân hàng, được định danh bằng số điện thoại qua chính SIM của người dùng di động.

Sáng 25/11, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) đã công bố triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money trên cả nước. Người có tài khoản Mobile Money có thể thực hiện một số thanh toán cũng như rút tiền, chuyển tiền… qua điện thoại mà không cần phải có kết nối dữ liệu hay Internet.

Hiện MobiFone, VinaPhone cũng đã công bố thí điểm dịch vụ Mobile Money. Riêng Viettel, dù chưa công bố chính thức nhưng đã đăng ký với Ngân hàng Nhà nước, chuẩn bị đầy đủ hạ tầng để triển khai cung cấp Mobile Money.

Theo báo Sài Gòn giải phóng, với dịch vụ mới này, mỗi tài khoản Mobile Money gắn liền với một thuê bao di động, sử dụng số điện thoại như một cách định danh tài khoản, giúp người dùng có thể thanh toán online không liên kết với tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, số tiền trong Mobile Money tách biệt với số tiền trong thuê bao của người dùng di động. Nghĩa là, người dùng di động không thể sử dụng số dư trong tài khoản điện thoại để chi trả cho các dịch vụ thanh toán, mua bán trên Mobile Money. Bản chất của Mobile Money là hình thức chuyển đổi tiền mặt sang tiền điện tử theo tỷ lệ 1:1.

Người dùng Mobile Money có thể nạp, rút tiền từ Mobile Money qua tài khoản ngân hàng, ví điện tử hoặc đến các điểm giao dịch của nhà mạng để thực hiện nạp, rút tiền. Với thí điểm Mobile Money, dự kiến hạn mức thanh toán 10 triệu đồng/tháng/tài khoản cho tổng giao dịch, qua hai hình thức thanh toán: Thanh toán qua các ứng dụng do nhà mạng cung cấp (là các ví điện tử của nhà mạng cung cấp như MobiFone Pay, VNPT Pay, Viettel Pay) và thanh toán qua tin nhắn SMS trên điện thoại.

Chính thức triển khai dịch vụ Mobile Money trên cả nước. Ảnh minh họa

Dịch vụ Mobile Money chỉ áp dụng thanh toán các sản phẩm dịch vụ hợp pháp tại Việt Nam, nghĩa là chỉ áp dụng giao dịch nội địa, còn các hình thức giao dịch quốc tế thì chưa được phép.

Theo thông tin công bố từ các nhà cung cấp dịch vụ, để đăng ký dịch vụ Mobile Money, người dùng cần cung cấp Chứng minh nhân dân hay Căn cước công dân trùng với thông tin đăng ký trên số điện thoại.

Báo Thanh niên cho hay, trước đó ngày 18/11, Ngân hàng nhà nước đã ký quyết định chấp thuận cho VNPT triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money trên phạm vi cả nước. Việc cấp phép này được xem là bước tiến quan trọng để hoàn thiện thị trường thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Trước đó, hồi đầu tháng 3/2021, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ban hành quyết định phê duyệt triển khai thí điểm Mobile Money. Theo đó, quyết định cho phép triển khai thí điểm Mobile Money có hiệu lực từ ngày ký (9/3) và thời gian thực hiện thí điểm dịch vụ là 2 năm kể từ thời điểm doanh nghiệp đầu tiên thực hiện thí điểm được chấp thuận triển khai thí điểm.

Theo quyết định này, Thủ tướng đồng ý cho các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán ví điện tử và giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng di động mặt đất sử dụng băng tần vô tuyến điện hoặc các công ty con (được công ty mẹ cho phép sử dụng hạ tầng, mạng lưới, dữ liệu viễn thông) được phép tham gia thí điểm.

Các doanh nghiệp này được cung cấp dịch vụ đến các khách hàng có chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký số thuê bao di động của khách hàng và được doanh nghiệp thí điểm định danh, xác thực theo quy định.

Các số thuê bao di động có thời gian kích hoạt và sử dụng liên tục trong ít nhất 3 tháng liền kề tính đến thời điểm đăng ký mở và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Đáng chú ý, quyết định này yêu cầu mỗi khách hàng chỉ được mở 1 tài khoản Mobile Money tại mỗi doanh nghiệp thực hiện.

Quyết định của Thủ tướng quy định hạn mức giao dịch không quá 10 triệu đồng/tháng đối với mỗi tài khoản Mobile Money, bao gồm tổng các giao dịch như rút tiền, chuyển tiền và thanh toán.

Phương Linh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu