Bão số 5 suy yếu, áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn từ Quảng Nam - Quảng Ngãi
(THPL) - Sáng sớm nay (15/10), áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5 đã đi vào đất liền khu vực Quảng Nam - Quảng Ngãi. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và phía Bắc Tây Nguyên đã có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to; riêng khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Nam có mưa to đến rất to.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 14/10 đến 4 giờ ngày 15/10 có nơi trên 200mm như: Bạch Mã (Thừa Thiên Huế) 570mm, Bà Nà (Đà Nẵng) 382mm, Hội Khách (Quảng Nam) 228mm,…; tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9.
Cụ thể, vào hồi 4 giờ sáng nay (15/10), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 108,5 độ Kinh Đông trên đất liền khu vực Quảng Nam - Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 8, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 15-20km/h.
Dự báo, 16 giờ chiều nay, bão số 5 sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15 km, suy yếu dần thành vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào.
Do ảnh hưởng của bão, khu vực đất liền ven biển các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có khả năng chịu ảnh hưởng của gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Khu vực ngoài khơi Trung Bộ (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn) sóng biển cao từ 3-5m; vùng biển ven bờ từ Quảng Trị đến Phú Yên sóng biển cao từ 2-4m. Ven biển các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên cần đề phòng triều cường kết hợp với nước dâng và sóng lớn gây ngập úng vùng trũng, thấp, sạt lở bờ biển.

Dự báo từ nay đến hết ngày 16/10, mưa lớn tiếp diễn ở nhiều nơi thuộc Trung Bộ, lượng mưa được phân bổ theo từng khu vực. Đợt mưa này xảy ra do hoàn lưu sau bão kết hợp không khí lạnh và đới gió đông trên cao.
Trọng tâm của đợt mưa này là khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng lượng mưa trong hai ngày tới dao động 200-400 mm, có nơi trên 500 mm, tập trung trong ngày hôm nay. Trong khi đó, Quảng Bình cũng ghi nhận lượng mưa 100-200 mm, có nơi trên 250 mm từ đêm nay hết ngày 16/10.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước ngày 15/10:
Phía Tây Bắc Bộ có mây, sáng sớm có nơi có sương mù, ngày nắng, đêm không mưa. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời lạnh, có nơi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 18 - 21 độ C, có nơi dưới 17 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 - 31 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ có mây, sáng sớm có nơi có sương mù, ngày nắng, đêm không mưa. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời lạnh, vùng núi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 19 - 22 độ C, có nơi dưới 18 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 - 31 độ C.
Thủ đô Hà Nội có mây, sáng sớm có nơi có sương mù, ngày nắng, đêm không mưa. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19 - 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 - 31 độ C.
Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế phía Bắc có mây, có mưa vài nơi; phía Nam nhiều mây, có mưa to đến rất to. Gió bắc đến tây bắc cấp 2 - 3, riêng Thừa Thiên Huế có khả năng chịu ảnh hưởng của gió mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8. Phía Bắc sáng sớm và đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19 - 22 độ C, phía Bắc có nơi dưới 19 độ C. Nhiệt độ cao nhất Phía Bắc 27 - 30 độ C, phía Nam 23 - 26 độ C.
Đà Nẵng đến Bình Thuận phía Bắc nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to; phía Nam có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Phia Bắc (từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi) có khả năng chịu ảnh hưởng của gió mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8; phía Nam gió tây đến tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 24 - 27 độ C; phía Nam 28 - 31 độ C.
Tây Nguyên nhiều mây, phía Bắc mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây bắc đến tây cấp 2 - 3, riêng KonTum có gió mạnh cấp 4 - 5. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 17 - 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 22 - 25 độ C, phía Nam có nơi trên 25 độ C.
Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây bắc đến tây cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 - 32 độ C.
Mai Anh
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29