Bảo hiểm Tiền gửi có hơn 38.000 tỷ tạm thời nhàn rỗi
(THPL) - Tổng nguồn tiền tạm thời nhàn rỗi của Bảo hiểm tiền gửi đã tăng 22,4% so với năm 2016.
Theo báo Vneconomy, năm 2017, nhìn chung các tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi đã thực hiện nghiêm túc việc tính và nộp phí theo quy định. Trong năm 2017, Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam đã thực thu 5.866,7 tỷ đồng từ các tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi, tăng 970 tỷ đồng (19,8%) so với năm 2016.
"Công tác quản lý và đầu tư vốn được thực hiện đúng quy định, an toàn, hiệu quả, góp phần phát triển nguồn vốn, đem lại nguồn thu bổ sung cho quỹ dự phòng nghiệp vụ và nâng cao năng lực tài chính của Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam", báo cáo của cơ quan này cho biết.
Tính đến ngày 31/12/2017, tổng nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi Bảo hiểm Tiền gửi đã đầu tư đạt 38.372,4 tỷ đồng (tăng 22,4% so với năm 2016), chủ yếu được đầu tư vào trái phiếu Chính phủ.
Theo báo Tri thức trực tuyến, đến hết năm 2017, 1.275 tổ chức tín dụng (TCTD) tham gia bảo hiểm tiền gửi, trong đó có 92 ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, một ngân hàng hợp tác xã và 1.177 quỹ tín dụng nhân dân cùng 4 tổ chức tài chính vi mô.
Bảo hiểm tiền gửi cũng đang nghiên cứu kế hoạch mua trái phiếu dài hạn của các TCTD, tham gia hỗ trợ các TCTD theo quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các TCTD mới được thông qua.
Theo Luật Bảo hiểm tiền gửi hiện hành, bảo hiểm tiền gửi nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, bảo đảm hoàn trả tiền gửi cho người gửi trong hạn mức trả tiền bảo hiểm khi tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi bị mất khả năng chi trả hoặc phá sản.
Theo tìm hiểu, hiện toàn bộ 36 ngân hàng thương mại trong hệ thống ngân hàng hiện nay đều tham gia bảo hiểm tiền gửi.
Cũng theo quy định của Luật các TCTD hiện hành, khách hàng sẽ được Bảo hiểm tiền gửi chi trả trả 75 triệu đồng/người/TCTD nếu ngân hàng nơi gửi tiền phá sản.
Mức này đã tăng hơn 25 triệu đồng so với mức chi trả trước đó áp dụng từ trước ngày 5/8/2017. Trước đó, hạn mức bảo hiểm tiền gửi áp dụng từ năm 1999 là 30 triệu đồng/người và năm 2005 tăng lên 50 triệu đồng mỗi người.
Điều này cũng đồng nghĩa với việc, dù số tiền người dân gửi vào TCTD lớn hơn 75 triệu đồng hay vài tỷ đồng thì số tiền bảo hiểm tiền gửi chi trả vẫn không quá 75 triệu đồng/người. Tuy nhiên, ngoài khoản đền bù của bảo hiểm tiền gửi, người gửi tiền còn nhận được tiền từ hoạt động thanh lý tài sản của TCTD bị phá sản.
Tin khác
Dự án do KITA Group phát triển tại Hòa Lạc chính thức khởi công
Ca đại phẫu kéo dài hơn 8 giờ giải cứu bệnh nhân mắc ung thư kép
Giá vàng ngày 26/8: Vàng SJC và nhẫn trơn đi ngang
Việt Nam kiên định theo đuổi con đường phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm
Lực lượng thanh niên xung phong đã góp phần bồi đắp phẩm chất con người Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh
Thái Nguyên khẩn trương tìm kiếm 3 nạn nhân mất tích do lật thuyền
Dự báo thời tiết ngày 26/8: Bắc Bộ có mưa vài nơi, Trung Bộ nắng nóng
(THPL) - Theo dự báo, từ ngày 26 đến 27/8, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Từ Nghệ An đến Huế và duyên hải...26/08/2026 07:35:56NOXH Marina Living Halong: Từ hệ tiện ích toàn diện đến chuẩn sống trọn vẹn
(THPL) - BIM Land phát triển Nhà ở Xã hội Marina Living Halong với hệ tiện ích, cảnh quan và hạ tầng vận hành được đầu tư đồng bộ, lấy...26/08/2026 07:36:36Bán sâm Lai Châu “lừa dối khách hàng” là sâm Ngọc Linh bị khởi tố
(TH&PL) – Là những củ Sâm Lai Châu, Lê Thị Thanh Hằng (SN 1992), trú tại xã Đồng Tiến, tỉnh Thanh Hóa, đã đưa ra thông tin gian dối, quảng cáo,...26/08/2026 07:02:01Từ 1/7, KOL, KOC livestream bán hàng phải chịu trách nhiệm đến đâu?
THPL- Từ ngày 1/7/2026, Luật Thương mại điện tử 2025 và Nghị định 248/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước thay đổi đáng...26/08/2026 07:03:35
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
