Băng rôn xuất hiện tại chung cư 23 Duy Tân: Trách nhiệm của Vinaland đến đâu?
(THPL) - Hàng trăm cư dân tại chung cư Dreamland Bonanza (số 23 đường Duy Tân, Hà Nội) đã xuống đường để phản đối, yêu cầu đồi thoại trực tiếp với chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Vinaland (gọi tắt là Vinaland). Vậy, trách nhiệm của Vinaland đến đâu?
Được biết, ngày 16/01/2017, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 289/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án “Tòa nhà hỗn hợp văn phòng, dịch vụ (thương mại, khách sạn căn hộ) nhà ở và nhà trẻ - Dreamland Plaza tại số 23 phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy và phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội”.
Bên cạnh đó, tại văn bản số 5343/UBND-NC do UBND TP Hà Nội ngày 11/11/2020 với nội dung giao UBND quận Nam Từ Liêm hướng dẫn, chỉ đạo phường Mỹ Đình 2 thực hiện quản lý hành chính, dân cư tại Toà nhà Dreamland Bonanza. Như vậy địa giới hành chính toà nhà Dreamland Bonanza vẫn nằm trên địa bàn 2 phường và 2 quận là phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy và phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Việc quản lý hành chính UBND TP Hà Nội giao cho phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm đảm nhiệm.
Trên cơ sở đó, Vinaland đã và đang tiến hành làm các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo đúng địa điểm dự án ghi trên chấp thuận chủ trương đầu tư đã được phê duyệt.

Trước vấn đề về đo đạc diện tích thực tế của căn hộ và cấp Giấy chứng nhận sở hữu căn hộ, đại diện Vinaland cho biết: Các căn hộ đã được chủ đầu tư xây dựng và đo đạc theo đúng hướng dẫn tại Thông tư số 03/2014/TT-BXD có hiệu lực kể từ ngày 08/4/2014. Đồng thời, theo quy định về thành phần hồ sơ nộp xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, Công ty sẽ phối hợp với một đơn vị đo đạc, được Văn phòng đăng ký đất đai - Sở TN&MT công nhận, tiến hành đo đạc lại diện tích các căn hộ để lập hồ sơ kỹ thuật căn hộ làm cơ sở cho đơn vị có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho cư dân.
Cũng theo Vinaland, song song việc thẩm định pháp lý của cả dự án, Bộ phận kinh doanh của Vinaland có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với cư dân thu và hoàn thiện hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua nhà đã nhận bàn giao nhà ở, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính... có nhu cầu làm Giấy chứng nhận trong đợt này. Việc thực hiện kiểm tra đo lại diện tích sẽ được thực hiện trong quá trình thẩm định, cấp Giấy chứng nhận cho các căn hộ tại dự án theo quy định.

Cùng với đó là việc tổ chức hội nghị nhà chung cư, theo đại diện Vinaland, vào các ngày 23, 24/1/2021 Ban Giám đốc Vinaland đã có buổi làm việc 3 bên với UBND phường Mỹ Đình 2 và cư dân toà nhà Dreamland Bonanza. Tại buổi làm việc này cũng đã kết luận: Vinaland phải xúc tiến thúc đẩy sớm các công tác tổ chức Hội nghị nhà chung cư. Tuy nhiên, đến ngày 27/1/2021 toà nhà Dreamland Bonanza là một trong 5 điểm bị phong toả do có cư dân bị nhiễm COVID19 trở về từ vùng dịch Hải Dương. Do đã chuẩn bị các tinh thần phòng chống dịch nên toà nhà đã nhanh chóng triển khai các biện pháp cần thiết, xét nghiệm cho toàn bộ cư dân và tiến hành khử khuẩn toàn bộ toà nhà. Việc này đã ảnh hưởng đến các tiến độ thực hiện công việc theo tinh thần làm việc ngày 23 & 24/1/2021.
Mặt khác, Vinaland cho rằng: Điều 71 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 ngày 25/11/2014 quy định về nguồn vốn cho phát triển nhà ở công vụ, không liên quan đến hội nghị nhà chung cư. Và, Vinaland đã và đang xúc tiến công tác chuẩn bị các nội dung liên quan việc tổ chức hội nghị nhà chung cư, báo cáo UBND phường duyệt, sau khi UBND phường có văn bản chấp thuận, Vinaland sẽ triển khai tổ chức hội nghị để bầu ra Ban quản trị.
Trước đó, các cư dân ở đây cho rằng, việc cung cấp thông tin về địa giới hành chính không trung thực vi phạm cam kết của chủ đầu tư; tại thời điểm bàn giao căn hộ, Vinaland không đo đạc thực tế diện tích các căn hộ theo Hợp đồng mua bán căn hộ, chỉ bàn giao cho Chủ sở hữu căn hộ bản vẽ hoàn công của căn hộ; bên cạnh đó, dù đã về ở gần 1 năm nhưng chủ đầu tư vẫn không tổ chức hội nghị nhà chung cư và thành lập ban quản trị cũng như bàn giao quỹ bảo trì,...
Thương hiệu và Pháp luật tiếp tục thông tin đến bạn đọc nội dung này!
MINH MINH
Tin khác
Dự báo giá xăng giảm nhẹ trong kỳ điều chỉnh ngày mai 18/12
HTX Bản Quyền Tràng Định:Tạo sinh kế bền vững cho người dân từ ‘hương rừng bản địa’ ở Lạng Sơn
HTX Phương Nhung: Đổi mới tư duy, đa dạng hóa ngành nghề góp phần xây dựng diện mạo Than Uyên ngày càng khởi sắc
Phê duyệt Đề án tăng cường dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2025 - 2035
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu bất động sản trong quý I/2026
Trào lưu Winter-Proof Home: Người Việt đầu tư nâng cấp cửa & kính để sống ấm – sạch – yên trong mùa lạnh
Giám đốc Công an Thanh Hóa Tô Anh Dũng được trao Huân chương Chiến công hạng Nhất
(TH&PL) - Tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81. Tại hội nghị đồng chí...17/12/2025 21:21:00Festival OCOP Việt Nam 2025: Khẳng định vai trò dẫn dắt của Hà Nội
(THPL) - Festival OCOP Việt Nam 2025 dự kiến diễn ra từ ngày 20 – 23/12/2025 tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội). Đây là sự kiện quy mô...17/12/2025 15:18:22Pearl Residence: Chuẩn sống quốc tế giữa trung tâm biển Cửa Lò
(THPL) - Giữa làn sóng phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, Pearl Residence khẳng định vị thế tiên phong với...17/12/2025 15:14:05TP.HCM bứt phá kỷ lục với tăng trưởng 8,3%, phấn đấu đạt GRDP 10% năm 2026
(THPL) - Năm 2025, TP.HCM đã khẳng định mạnh mẽ vai trò đầu tàu kinh tế cả nước khi đạt tốc độ tăng trưởng GRDP ấn tượng 8,3% và GRDP...17/12/2025 15:17:01

