Bảng giá đất cũ được áp dụng đến hết năm 2025
(THPL) - Ngày 12/8, Bộ Tài chính đã có công văn số 8288 gửi các bộ ngành, địa phương hướng dẫn triển khai các quy định tại Luật Đất đai 2024 liên quan đến công tác quản lý, sử dụng tài sản công.
Theo Bộ Tài chính, bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 được tiếp tục áp dụng đến hết ngày 31/12/2025. Trường hợp cần thiết, UBND cấp tỉnh quyết định điều chỉnh bảng giá đất theo quy định của luật này cho phù hợp với tình hình thực tế về giá đất tại địa phương. Trình tự điều chỉnh bảng giá đất đối với trường hợp này (nếu có) thực hiện theo quy định tại điều 17 Nghị định số 71/2024 của Chính phủ quy định về giá đất.
Bộ Tài chính cho biết, thực hiện kế hoạch triển khai thi hành Luật Đất đai 2024, ban hành kèm theo Quyết định số 222 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 103 quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, Nghị định số 104 quy định về quỹ phát triển đất.
.png)
Trong đó có quy định về tính, thu, nộp, miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Quy định về tổ chức, hoạt động và cơ chế tài chính của quỹ phát triển đất; xử lý chuyển tiếp về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với các trường hợp đã được giao đất, cho thuê đất, về hoạt động của Quỹ phát triển đất trước ngày Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực thi hành.
Quy định về trách nhiệm của bộ, cơ quan Trung ương có liên quan, UBND cấp tỉnh sau khi các nghị định này có hiệu lực thi hành.
Bộ Tài chính đề nghị các bộ, cơ quan trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai ngay các trách nhiệm được giao theo quy định của Chính phủ.
Trước đó, tại TP.HCM nhiều hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất bị treo do vướng mắc ở khâu tính tiền thuế do cơ quan thuế chờ hướng dẫn. Cục Thuế TP.HCM vẫn tiếp nhận hồ sơ phát sinh sau ngày 1/8 nhưng để xử lý phải xin ý kiến của UBND TP.HCM về việc xác định giá đất.
Liên quan đến thông tin này, tại cuộc họp diễn ra cuối tuần trước, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết phối hợp với các sở ngành để tham mưu UBND thành phố, xin ý kiến trung ương để xử lý tình trạng ách tắc thủ tục đất đai này.
Thực tế, Luật Đất đai 2024 cho phép các địa phương được tiếp tục sử dụng bảng giá đất cũ đến ngày 31/12/2025, nhưng bảng giá này trước đây bị khống chế bởi khung giá nên giá đưa ra thấp, chỉ bằng khoảng 30% giá thị trường. Vì vậy, nếu vẫn lấy bảng giá đất này nhưng không nhân hệ số K theo cách tính mới sẽ khiến số tiền thuế tính ra thấp hơn nhiều so với cách làm xưa nay.
Minh Anh (t/h)
Tin khác
Ciputra Hanoi: 17 năm vững vàng thương hiệu FDI tiên phong tại Giải thưởng Rồng Vàng
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: NIC cần dẫn dắt hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, vươn tầm khu vực
Masterise Homes giới thiệu dự án Hanoi Seasons Garden - Sống giao cảm, khắc giá trị giữa lòng Hà Nội
Hà Nội đề xuất cho thuê vỉa hè kinh doanh với giá cao nhất 45.000 đồng/m2
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15h chiều nay
Trải nghiệm Hội Hoa sim và Chợ phiên đặc sắc tại Tuần lễ Du lịch xã Hải Hòa
Ngành đường sắt triển khai đổi vé trực tuyến, không cần ra ga
(THPL) - Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) chính thức triển khai tính năng đổi vé tàu trực tuyến trên hệ thống bán vé điện tử từ 0...14/05/2026 15:49:03Quy định SPS trở thành “giấy thông hành” cho nông sản xuất khẩu
(THPL) - Từ ngày 1/6, Nghị định số 280 của Trung Quốc sẽ chính thức có hiệu lực, thay thế Lệnh 248 về đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực...14/05/2026 13:13:08U17 Việt Nam giành vé đi U17 World Cup sau khi thắng U17 UAE
(THPL) - U17 Việt Nam giành vé đi U17 World Cup 2026 sau khi ngược dòng giành chiến thắng 3-2 trước U17 UAE ở lượt trận cuối bảng C tại giải U17 châu...14/05/2026 15:52:30Công an phường Tây Hồ hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2
(THPL) - Những ngày qua, tại các điểm tiếp nhận của Công an phường Tây Hồ, TP. Hà Nội, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ miệt mài hướng dẫn...10/05/2026 11:08:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia