Bán hàng qua Facebook cũng phải chịu thuế
(THPL) - Nghĩa vụ thuế là của tất cả những người làm kinh doanh, trong đó, bán hàng qua Facebook cũng là một kênh và phải có trách nhiệm, nghĩa vụ nộp thuế.
Trao đổi với báo chí, ông Lê Hữu Tuấn, đại diện Cục thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) cho biết: "Việc đặt vấn đề thu thuế qua Facebook thì cách thức, lộ trình triển khai sẽ phụ thuộc vào Tổng Cục thuế. Tuy nhiên, nghĩa vụ thuế là của tất cả những người làm kinh doanh. Bán hàng qua Facebook chỉ là một kênh, nên đều phải có trách nhiệm và nghĩa vụ đó”.
Thời gian vừa qua, câu chuyện thu thuế bán hàng qua Facebook đã được nhiều người quan tâm. Đặc biệt, trong bối cảnh công nghệ thông tin ngày càng phát triển, nhu cầu bán hàng và mua hàng qua phương tiện này cũng ngày càng gia tăng.

Vừa qua, tại buổi làm việc giữa lãnh đạo TP.HCM với Cục Thuế Thành phố, lãnh đạo Sở Công Thương TP.HCM đã kiến nghị với UBND Thành phố làm việc với Facebook, để có cơ chế hỗ trợ trong việc kiểm soát nguồn thu. Bởi, hoạt động thương mại điện tử hiện nay rất mạnh, có khoảng 80.000 website hoạt động trên địa bàn, trong đó một nửa website hoạt động ổn định nhưng thu thuế trong lĩnh vực này rất kém, nên cần có sự phối hợp của các ban, ngành.
Trước vấn đề nóng này, tại Diễn đàn toàn cảnh thương mại điện tử Việt Nam 2017 vừa diễn ra cuối tuần qua, vấn đề thu thuế qua Facebook đã được nhiều người quan tâm và đặt câu hỏi.
Trả lời về vấn đề này, ông Lê Hữu Tuấn - đại diện Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) cho biết: “Luật Quản lý thuế 2006 đã quy định rõ, tất cả các thương nhân là tổ chức, cá nhân kinh doanh có phát sinh thu nhập đến mức chịu thuế hay không đều phải kê khai và tính thuế”.
Còn đối với lĩnh vực thương mại điện tử, đại diện Bộ Công Thương cũng cho hay, trong Nghị định 52 về thương mại điện tử (Điều 37) đã quy định rõ, người bán phải tuân thủ pháp luật về kinh doanh và pháp luật thuế. Như vậy, nghĩa vụ thuế là của tất cả mọi người làm kinh doanh.
Tuy nhiên, ông Tuấn cũng lưu ý rằng, trong Thông tư 92 năm 2015 đã quy định thuế đối với các cá nhân hoạt động thương mại kinh doanh thì có doanh thu trên 100 triệu/năm mới phải nộp thuế, còn dưới 100 triệu không phải đóng thuế.
Minh Thảo (t/h)
Tin khác
Trường THPT Nghĩa Trụ áp dụng mô hình PPP++, dự kiến khởi công trong tháng 8/2026
Chuyên gia nêu 3 khuyến cáo khi sử dụng xăng sinh học E10
OPEC hạ triển vọng thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2026
Hà Nội tập trung cao điểm “45 ngày” về hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai
DOJI lần thứ tư được vinh danh "Nơi làm việc tốt nhất châu Á"
Xuất khẩu nửa cuối năm đứng trước “bài toán” tiêu chuẩn và phòng vệ thương mại
Giá vàng ngày 14/7: Vàng SJC giảm mạnh tới 1,6 triệu đồng/lượng
(THPL) - Sáng nay 14/7, thị trường vàng chứng kiến một phiên "lao dốc không phanh". Trong khi giá vàng miếng SJC trong nước giảm mạnh tới 1,6...14/07/2026 10:50:22Da giày Việt Nam tăng tốc tự chủ chuỗi cung ứng để giữ ngôi đầu tại Mỹ
(THPL) - Không còn chỉ cạnh tranh bằng chi phí nhân công, ngành da giày Việt Nam đang bước vào giai đoạn tái cơ cấu mạnh mẽ với trọng tâm là...14/07/2026 12:50:58"Không đánh mất niềm tin vào khả năng phục thiện của con người"
(THPL) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu đổi mới căn bản tư duy về thi hành án hình sự và công tác quản lý, giáo dục, cải tạo;...14/07/2026 13:03:47Điều gì khiến các tổ chức tài chính quốc tế xem WinCommerce là động lực tăng trưởng quan trọng nhất của Masan?
(THPL) - Sau nhiều năm bị xem là "điểm nghẽn" trong hệ sinh thái Masan, WinCommerce đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới. Không chỉ chuyển từ...14/07/2026 09:21:30
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia