Bán dự án “ma” mang tên Gragon City, Công ty Thuận Hưng lừa gạt khách hàng?
(THPL) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương xuất hiện nhiều quảng cáo giới thiệu là “siêu dự án” được chào bán rầm rộ mang tên Dragon City do Công ty TNHH MTV Tuấn Điền Phát làm chủ đầu tư.Tuy nhiên, theo thông tin từ chủ đầu tư, công ty không có dự án nào mang tên Dragon City. Điều lạ thây, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Thuận Hưng (Công ty Thuận Hưng) đã ngang nhiên mang dự án “ma” này ra chào bán để thu lợi của nhiều khách hàng.
“Thay tên đổi họ” để huy động vốn trái phép
Thực tế, dự án Dragon City có tên thật là dự án khu nhà ở Tuấn Điền Phát 3 tọa lạc tại đường 749C thuộc xã Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, dự án có diện tích 12ha, bao gồm 600 nền do Công ty TNHH MTV Tuấn Điền Phát làm chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu dự án hiện có 8 đơn vị phân phối là Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Nguồn Lực Việt, Công Ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thành Đạt, Công Ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất Động sản Nam Land, Công ty Cổ phần Xây dựng Địa Ốc Nam Phát (Công ty Nam Phát), Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Phúc Thịnh, Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Phú Minh Hưng, Công ty Cổ phần Dịch vụ Địa Ốc Song Thịnh, Công ty Thuận Hưng.
Trong vai khách hàng tìm mua đất nền, PV được một người tự giới thiệu là nhân viên của Công ty Thuận Hưng cho biết, dự án đã mở bán từ ngày 2/6, hôm đó có nhiều người mua lắm nên giờ còn khoảng 30 nền thôi.
“Anh thấy đó các dự án xung quanh đây chỉ có 1/500 đã bán rồi, giá thậm chí cao hơn dự án bên em, dự án này lớn nằm ngay mặt tiền đường 749C rộng 28m, cơ sở hạ tầng gần hoàn thiện nên đầu tư ngon lắm. Nếu anh đồng ý mua thì ký hợp đồng đặt cọc với bên em 50 triệu/nền, sau khi thanh toán đợt 1 sẽ ký hợp đồng với chủ đầu tư Công ty Tuấn Điền Phát. Anh cứ yên tâm mua đi, khi cơ sở hạ tầng lên thì dự án cũng lên thôi”, anh nhân viên mồi chài.

Thế nhưng, khi hỏi về pháp lý dự án, người này chỉ cung cấp cho chúng tôi về việc chấp nhận chủ trương đầu tư dự án và Quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Hỏi thêm về các pháp lý khác, chúng tôi nhận được lời giải thích như sau: “Dự án bên em pháp lý đầy đủ, hiện đã có sổ từng nền rồi, giờ anh/chị muốn mua nền nào thì bên em trích lục sổ thôi, sau khi hoàn thiện cơ sở hạ tầng khoảng 3 đến 4 tháng nữa anh chị sẽ được nhận sổ. Dự án bên em “hot” lắm, có người mua 3 đến 4 nền.”
Tận mục sở thị ngày 10/8/2019, PV ghi nhận một phần của dự án được chủ đầu tư che chắn bằng những tấm bảng quảng cáo cỡ lớn. Bên trong, dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện cơ sở hạ tầng, vật liệu xây dựng thì để ngổn ngang và không có dấu hiệu xây dựng từ phía chủ đầu tư nữa.
Chủ đầu tư không hợp tác sàn phân phối vẫn bán
Từ việc mập mờ pháp lý trên, PV liên hệ với ông Nguyễn Văn Hạnh – GĐ công ty TNHH Tuấn Điền Phát, ông Hạnh cho biết, công ty chỉ có dự án Tuấn Điền Phát 3 không có dự án nào mang tên Dragon City. Dự án đã được phê duyệt 1/500, có chấp thuận chủ trương đầu tư, còn giấy phép xây dựng hiện chưa có.
“Dự án chưa được mở bán, hiện tại công ty chỉ có hợp tác với Công ty Nam Phát để giới thiệu nền sản phẩm hình thành trong tương lai để giới thiệu cho khách hàng tham khảo là ở đây có dự án. Công ty không hợp tác phân phối dự án với công ty Thuận Hưng, công ty Thuận Hưng không biết là ông nào, không có pháp nhân nào với công ty”, anh Hạnh nhấn mạnh.

Rõ ràng, việc chủ đầu tư không có hợp tác phân phối dự án, Công ty Thuận Hưng đã ngang nhiên lừa gạt khách hàng khi chào bán và tiến hành thu tiền của khách hàng để thu lợi riêng cho mình, như vậy với số tiền tỷ bỏ ra các khách hàng sẽ đi về đâu khi mua phải dự án “ma” này.
Theo Luật sư Lâm Hiền Phước - Công ty Luật QAP (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, theo Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 quy định về điều kiện để BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.
Đồng thời, Luật sư Phước khuyên rằng, việc doanh nghiệp BĐS chưa đủ điều kiện mở bán mà quảng cáo và cho khách đăt cọc bằng hình thức giữ chỗ, thiện chí là huy động vốn trái pháp luật bởi chưa có sự kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc nhà ở đã đủ điều kiện được bán. Do đó, việc đặt cọc mua BĐS thiện chí có hoàn trả lại tiền là trái luật nên cũng tiềm ẩn rủi ro cho khách hàng đặt mua.
Để xác minh thông tin, PV đã đến Công ty Thuận Hưng đặt lịch làm việc, thế nhưng một tuần trôi qua vẫn chưa thấy công ty này trả lời. Gọi điện thọai qua số công ty thì nhân viên cho biết hiện sếp bận đi công việc. Như vậy, có hay không công ty đang cố tình né tránh câu trả lời với báo chí.
Box
Tại điểm a khoản 3 Điều 58 nghị định 139/2017/NĐ-CP, trường hợp đưa lên sàn giao dịch bất động sản bất động sản không đảm bảo đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định thì bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi quy định tại điểm a khoản 3 Điều này.
Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
Anh Hào
Tin khác
TP. Hồ Chí Minh chuẩn bị triển khai hàng loạt cơ chế mới từ Luật Phát triển đô thị
Tiếp tục nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của đối ngoại Đảng, đối ngoại nhân dân
Xây dựng Điều lệ Đảng thật khoa học, dễ thực hiện và có sức sống lâu dài
VinFast Evo Lite thành xe du lịch “hot”, du khách nhìn là “kết”
Việt Nam có thêm 18 phòng thử nghiệm nông sản xuất sang Trung Quốc
Từ 1/1/2027 Việt Nam và Síp thực hiện Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần
Làng nghề và câu chuyện “kể lại” giá trị sản phẩm
(THPL) - Lược bí làng Vạc (Hoạch Trạch-Hải Dương cũ), một sản phẩm dường như không còn “đất sống” khi công dụng lớn nhất của nó...05/08/2026 15:48:00Sản phẩm Na La Hiên, Thái Nguyên – Nâng tầm thương hiệu trên thị trường nông sản
(THPL) - “Thủ phủ na ở xứ Trà” hay “Thung lũng bạc tỷ”, đó là những miêu tả về vùng trồng na tập trung tại xã La Hiên, tỉnh Thái...05/08/2026 13:52:00Hoàn thiện "hạ tầng kỹ thuật" để xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc bứt phá
(THPL) - Với việc nâng tổng số phòng thử nghiệm được công nhận lên 50 và sự gia tăng của các nghị định thư, ngành rau quả Việt đang...05/08/2026 11:34:10Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ 10 công nghệ lõi vào năm 2030
(THPL) - Ngày 4/8/2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã ký Quyết định số 1483/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Phát triển hệ thống các...05/08/2026 10:57:57
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia