Bạc Liêu: Nuôi le le, mỗi năm lãi gần 1 tỷ đồng
(THPL) - Với 3 con le le lúc lập nghiệp, ông Mười Thái đã gây dựng nên trang trại với quy mô hàng nghìn con, đem lại thu nhập mỗi năm gần 1 tỷ đồng.
Theo TTXVN, từ 3 con le le hoang dã (một loài chim hoang dã), sau 12 năm gây nuôi, ông Lê Hồng Thái (Mười Thái), ngụ ấp Bình Lễ, xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu, đã thu lãi gần một tỷ đồng mỗi năm từ việc bán le le giống và thương phẩm.
Ông Mười Thái cho biết, vào năm 2005, trong lúc người cháu của ông đi làm đồng tình cờ bắt được 3 con le le mang về nhà. Khi nhìn thấy con le le, ông Thái đã thích ngay, liền mua lại với giá 180.000 đồng về nuôi chơi.
Sau hơn 1 năm thả nuôi, các con le le đã đẻ được 65 trứng, ông đem những quả trứng này vào ổ cho gà ấp và nở được 60 con. Từ lứa le le này, ông Mười Thái tiếp tục gây nuôi và cho nhân rộng đàn le le sau mỗi năm.
Thấy le le dễ nuôi, đẻ liên tục, ích tốn công chăm sóc, chi phí lại rất thấp. Đặc biệt, giống le le hoang dã rất khỏe mạnh, không bệnh, không dùng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi. Từ đó, ông Mười Thái dành nhiều thời gian tìm hiểu nhu cầu nuôi le le giống, le le thương phẩm trên thị trường.
Qua tìm hiểu, thấy thị trường đầu ra le le có nhiều khả quan, nhất là người tiêu dùng rất ưa chuộng món ăn khoái khẩu này. Đến năm 2008, một số nhà hàng, quán ăn tại Thành phố Hồ Chí Minh biết được sản phẩm le le của ông Mười Thái, và từ đây các đơn đặt hàng ngày một nhiều, nhưng trong khi nguồn hàng của ông Thái có giới hạn. Như một cơ hội đến với ông, sau nhiều đêm đắn đo suy nghĩ, ông Lê Hồng Thái quyết định “đổi đời” bằng cách chuyển 2 ha trồng lúa sang nuôi le le.
Ông Mười Thái cho biết, thức ăn của le le chủ yếu là lúa nên thịt le le rất ngọt, được người tiêu dùng ưa chuộng, vì thế le le thương phẩm bán rất chạy trên thị trường. Khoảng 3 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm ông bán ra thị trường khoảng 2.000 con, được các nhà hàng, quán ăn mua lại với giá rất cao.
Theo báo Sài Gòn Giải Phóng, để le le thương phẩm đạt trọng lượng từ 400 - 450g/con, theo ông Mười Thái phải nuôi từ 3 tháng 20 ngày tới 4 tháng. 5 năm qua, trang trại của ông Mười Thái lúc nào cũng có trên 3.000 con le le các loại.
Bình quân le le thương phẩm, ông Mười Thái bán với giá 450.000 - 500.000/con; riêng le le bố mẹ có giá khoảng 1,2 triệu đồng/1 cặp. Một con le le mỗi năm đẻ từ 5 - 7 đợt (mỗi đợt từ 7 - 12 trứng). Từ mô hình nuôi le le thương phẩm, bán giống, ông Thái cho thu lãi gần 1 tỷ đồng/năm.
Ông Trương Phước Hiền, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phước Long cho biết, mô hình nuôi le le của ông Mười Thái đem lại hiệu quả kinh tế cao, cho nguồn thu nhập khá, ổn định. Theo ông Hiền, điều mà chính quyền địa phương, người nuôi tâm đắc ở mô hình này, vốn đầu tư ít, dễ thực hiện, cả người nghèo, hộ ít đất, không am hiểu kỹ thuật vẫn nuôi được. Đặc biệt, đây là con nuôi ít bệnh, không ảnh hưởng đến môi trường, đầu ra ổn định, giá thành cao, lợi nhuận khá.
Theo ngành chức năng huyện Phước Long, le le là một trong những con nuôi phù hợp với thổ những, đồng ruộng ở địa phương này, nhất là địa phương nằm trong vùng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, vùng nước lợ, trồng lúa rất thích hợp cho le le sinh sản, phát triển.
Từ ưu thế và hiệu quả kinh tế trên, địa phương đang khuyến khích nhân rộng mô hình nuôi le le thương phẩm trong dân. Đến nay, đã có khoảng 30 hộ áp dụng mô hình nuôi le le của ông Mười Thái, với tổng đàn hơn 3.000 con, tất cả đang phát triển tốt và hứa hẹn thành công khả quan.
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
Thị trường đảo chiều: Vàng mất đà tăng, bạc lao dốc hơn 30%
Chương trình chiếu phim miễn phí chào mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XIV
(THPL) - Nhằm chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập...31/01/2026 09:52:00Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026
(THPL) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình kinh tế – xã hội tháng 1/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh...31/01/2026 09:11:30Bộ Xây dựng thông tin về tiến độ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
(THPL) - Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 30/1, Bộ Xây dựng đã trả lời các câu hỏi của báo chí xoay quanh việc huy động vốn và triển khai...31/01/2026 09:19:55Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026
(THPL) - Chào đón năm mới Bính Ngọ với những kỳ vọng về tốc độ và sự bứt phá, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành...31/01/2026 07:52:17