AstraZeneca tuyên bố tạm dừng các thử nghiệm vaccine COVID-19
(THPL) - Ngày 8/9, hãng dược phẩm liên doanh Anh-Thụy Điển AstraZeneca đã quyết định ngừng thử nghiệm lâm sàng theo cách thức ngẫu nhiên đối với vaccine AZD1222. Nguyên nhân là do một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm đã mắc một chứng bệnh chưa xác định.
AZD1222 là vaccine COVID-19 được phát triển bởi Đại học Oxford này đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mô tả là ứng cử viên hàng đầu.
Việc tạm ngừng thử nghiệm vaccine COVID-19 này đã phá vỡ kỳ vọng triển khai sớm, trong bối cảnh Mỹ đang muốn phê duyệt trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.
Nhà sản xuất thuốc của Anh cho biết, việc tạm dừng các thử nghiệm vaccine COVID-19 là để một ủy ban độc lập tiến hành kiểm tra.
“Đây là điều phải làm khi có bất kỳ tình nguyện viên thử nghiệm nào có khả năng mắc bệnh không rõ nguyên nhân,” công ty cho biết. Không rõ tình nguyện viên này mắc bệnh gì hay có phản ứng phụ nào, nhưng Stat News khẳng định sẽ sớm bình phục.
.jpg)
Trong khi đó, theo tờ New York Times, tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine COVID-19 ở Vương quốc Anh đã bị phát hiện mắc bệnh viêm tủy ngang (transverse myelitis), chứng rối loạn thần kinh do tình trạng viêm ở một đoạn tủy sống, thường do nhiễm virus gây ra.
Liệu căn bệnh này có liên quan trực tiếp đến AZD1222 hay không vẫn chưa rõ ràng, AstraZeneca từ chối bình luận về báo cáo.
Được biết, vaccine COVID-19 của AstraZeneca đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối ở Mỹ, Anh, Brazil và Nam Phi. Các thử nghiệm bổ sung đang được lên kế hoạch ở Nhật Bản và Nga.
Cùng ngày 8/9, tờ Folha de Sao Paulo của Brazil dẫn lời Bộ trưởng Y tế Eduardo Pazuello cho biết, nước này sẽ tiến hành tiêm vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hàng loạt cho người dân vào tháng 1/2021.
Cũng theo nguồn tin trên, phát biểu trong một cuộc họp cấp bộ, người đứng đầu Bộ Y tế Brazil cho hay, quốc gia Nam Mỹ đang tiến hành ký kết hợp đồng với các nhà sản xuất và dự kiến sau khi sở hữu vaccine ngừa COVID-19, Brazil sẽ tiến hành tiêm chủng cho toàn dân vào tháng 1 tới.
Bộ Y tế Brazil cũng dự báo sẽ tiếp nhận khoảng 100,4 triệu liều vaccine có tên AZD1222 do Đại học Oxford và hãng dược AstraZeneca phát triển, phối hợp sản xuất cùng với Quỹ Oswaldo Cruz của bang Rio de Janeiro. Lô hàng thứ 2 dự kiến sẽ được hoàn thành trong nửa cuối năm sau.
Mặc dù Bộ trưởng Y tế Brazil tuyên bố sẽ tiêm chủng cho toàn dân, song trước đó, Thư ký điều hành của bộ này Elcio Franco nhấn mạnh, trước mắt Chính phủ sẽ ưu tiên tiêm phòng cho nhóm người thuộc nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
Minh Anh (tổng hợp)
Tin khác
Cánh đồng hướng dương TH tạm đóng cửa ngày 3-4/1/2026
Cảng hàng không Quốc tế Gia Bình: Minh bạch cao và hiệu quả, khối tư nhân tiếp tục được tin tưởng giao trọng trách dự án hạ tầng lớn
“Ngày hội các Thiên Thần - Angels’ Fest” 2025: Chung tay vì trẻ tự kỷ
VCCI kiến nghị hộ kinh doanh có doanh thu trên 3 tỷ đồng mới nên dùng hóa đơn điện tử
Những mẫu xe ô tô đình đám một thời bị "khai tử" trong năm 2025
Từ 1/1/2026, ngừng dùng hộ chiếu giao dịch ngân hàng
Công an Quảng Ninh phát động phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" năm 2026
(THPL) - Sáng ngày 22/12, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm và phát...22/12/2025 19:57:09Chuyển 31 vụ việc vi phạm về thuốc, thực phẩm chức năng sang Công an
(THPL) - Bộ Y tế đã chuyển 31 vụ việc liên quan thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa chất cấm, hàng giả, giấy tờ giả sang cơ quan Công...22/12/2025 16:04:00Vietnam Mobility Show 2025: Triển lãm ô tô, xe máy lớn nhất năm sắp khai mạc tại Hà Nội
(THPL) - Quy tụ hơn 60 mẫu xe từ 15 thương hiệu danh tiếng và dàn xe hiệu suất cao lần đầu đứng chung sân khấu, Vietnam Mobility Show 2025 hứa hẹn...22/12/2025 15:48:59Bốn ngân hàng lớn đồng loạt tăng lãi xuất
(THPL) - Trong tuần qua, 4 ngân hàng lớn gồm: Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV cùng lúc điều chỉnh biểu lãi suất tiết kiệm tại quầy với...22/12/2025 15:52:58

