Áp thuế chống phá giá tôn mạ màu Trung Quốc và Hàn Quốc
(THPL) - Bộ Công Thương vừa quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép phủ màu (hay thường gọi là tôn màu) có xuất xứ từ Hàn Quốc và Trung Quốc từ ngày 24/10/2019.
Sau 3 tháng áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại tạm thời, Bộ Công Thương đã quyết định áp thuế chống bán phá giá chính thức với sản phẩm thép phủ màu (tôn mạ màu) từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Theo đó, tôn mạ màu nhập từ Trung Quốc bị áp mức thuế 2,53-34,27%, còn Hàn Quốc 4,71-19,25%.

Quyết định này được đưa ra sau hơn một năm Bộ Công Thương điều tra, đánh giá hành vi bán phá giá tác động tới doanh nghiệp sản xuất trong nước, cũng như tính toán tác động với các ngành sản xuất hạ nguồn, người tiêu dùng sản phẩm tôn mạ màu.
Theo kết luận điều tra, cơ quan quản lý nhận thấy có tồn tại hành vi bán phá giá với sản phẩm thép phủ màu của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Trung Quốc và Hàn Quốc. Hàng hóa nhập khẩu từ hai nước này đang được bán phá giá với biên độ khá cao, từ 2,53% đến 34,27%. Vì thế, nhà chức trách quyết định áp mức thuế chống bán phá giá bằng với biên độ phá giá sau điều tra.
Thống kê cho thấy, sản lượng sản xuất, lượng bán hàng, doanh thu, lợi nhuận, thị phần, hàng tồn kho có nhiều biến động trong giai đoạn điều tra, đặc biệt trong giai đoạn 7 tháng cuối năm 2018 đến nay. Các chỉ số này đều cho thấy xu hướng suy giảm rõ rệt, nhiều doanh nghiệp sản xuất trong nước thua lỗ, nhiều dây chuyền sản xuất phải ngừng hoạt động và nhiều lao động đã phải nghỉ việc.
Trong một động thái liên quan, trước đó, Bộ Công Thương đã quyết định kéo dài thời gian áp thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội Trung Quốc (cùng với Đài Loan, Malaysia, Indonesia) thêm 5 năm, bắt đầu từ ngày 26/10/2019.
Nam Phong
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
Thị trường đảo chiều: Vàng mất đà tăng, bạc lao dốc hơn 30%
Chương trình chiếu phim miễn phí chào mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XIV
(THPL) - Nhằm chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập...31/01/2026 09:52:00Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026
(THPL) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình kinh tế – xã hội tháng 1/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh...31/01/2026 09:11:30Bộ Xây dựng thông tin về tiến độ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
(THPL) - Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 30/1, Bộ Xây dựng đã trả lời các câu hỏi của báo chí xoay quanh việc huy động vốn và triển khai...31/01/2026 09:19:55Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026
(THPL) - Chào đón năm mới Bính Ngọ với những kỳ vọng về tốc độ và sự bứt phá, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành...31/01/2026 07:52:17