Ánh mắt cầu cứu của người cha có 2 đứa con thập tử nhất sinh
Người cha năm nay đã ngoài 60 tuổi. Nét mặt buồn khắc khổ, đôi tay gầy, nhăn nheo ân cần săn sóc cho đứa con trai đầu bị suy thận giai đoạn cuối. Lâu lâu, ông lại cầm điện thoại gọi điện ra bệnh viện ngoài Hà Nội để hỏi han tình hình đứa con trai út đang bị ung thư máu…

Hai người con trai của vợ chồng ông vốn khỏe mạnh bình thường, thế nhưng đến lúc trưởng thành thì liên tiếp phải “gục ngã” bởi những căn bệnh quái ác.
Đôi tay run run cầm 4 cuốn sổ vay ngân hàng, ông Trần Đức Bình (SN 1954) ở thôn Đồng Sơn, xã Thạch Xuân (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) không nói nên lời khi kể về hoàn cảnh éo le của gia đình và số phận quá nghiệt ngã với 2 người con của mình.
Vợ chồng ông Bình có 5 người con (2 trai, 3 gái). Từ nhỏ, các con của ông đều khỏe mạnh bình thường. Ba người con gái của vợ chồng ông cũng lần lượt lập gia đình. Chỉ riêng 2 người con trai mãi loay hoay với cuộc sống mưu sinh nên vẫn chưa có vợ.
Dù cuộc sống khó khăn nhưng chỉ nhìn thấy những đứa con của mình lớn lên mạnh khỏe, vợ chồng ông cũng thấy an lòng.
Những tưởng cuộc sống bình yên ấy sẽ kéo dài mãi nhưng từ năm 2011 đến nay thì liên tiếp những bi kịch ập đến với những đứa con của ông, đẩy gia đình đến bước cùng quẫn.
Năm 2011, người con trai đầu là Trần Lê Huy (SN 1981) bỗng bị xuất huyết bất thường. Khi đưa ra bệnh viện ngoài Hà Nội để kiểm tra thì mọi người như chết đứng khi các bác sĩ cho biết Huy đã bị suy thận nặng.
Từ ngày đứa con trai đầu ngã bệnh, vợ chồng ông cũng bán hết các tài sản trong gia đình cộng thêm vay mượn anh em họ hàng để cầm cự.
7 năm qua là khoảng thời gian ám ảnh, khốn cùng của vợ chồng Bình, bởi cứ ngược xuôi, đi hết các bệnh viện để cứu con.

Món nợ mà vợ chồng ông vay mượn thì ngày một lớn đến nay đã gần 200 triệu đồng, song bệnh tình của anh Huy thì diễn biến ngày một xấu đi.
“Giờ một tuần phải đi chạy thận 3 lần. Nó thương gia đình vất vả nên cứ cố gắng bươn chải làm ăn để phụ giúp gia đình. Giờ thì ngã bệnh, vợ con thì không có, nhìn con mà xót lắm chú ạ”, ông Bình cố nuốt những giọt nước mắt khi nói về đứa con trai.
Chưa dừng lại ở đấy, khi người con trai đầu đang giành giật sự sống từng ngày thì đứa con trai út là Trần Lê Hùng (SN 1989) của vợ chồng ông Bình lại “gục ngã”.
Vào giữa năm 2018, thấy cơ thể bị sút cân nhanh chóng, trên cơ thể có nhiều chỗ phù nề, vợ chồng ông đã đưa Hùng xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để thăm khám. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán Hùng bị ung thư máu.
Không tin vào sự thật đau lòng ấy, vợ chồng ông Bình vay mượn tiền rồi tiếp tục đưa con ra Hà Nội để kiểm tra lại. Lần này cũng thế, cầm tờ phiếu ghi kết quả, vợ chồng ông như chết đứng.
“Nó bị ung thư máu chú ạ. Nhà được 2 đứa con trai lại mắc bệnh cả 2. Vợ con thì không có và chắc cũng không còn cơ hội nữa” bà Lê Thị Dung bật khóc khi nói về những đứa con của mình.
Hoàn cảnh gia đình khó khăn, hơn nữa công việc lại chưa ổn định nên cả Huy và Hùng vẫn chưa dám nghĩ đến chuyện lập gia đình. Nhưng giờ đây thì ước mơ ấy có lẽ sẽ còn khó khăn hơn.
"Nhiều lúc em đã nghĩ quẩn, muốn kết thúc cuộc sống để bố mẹ bớt khổ, để trút bỏ bớt gánh nặng cho gia đình. Nhưng càng nghĩ em lại càng đau lòng và càng không muốn bố mẹ phải khóc", anh Huy đau đớn nói.
Đã 7 năm điều trị nhưng hiện nay sức khỏe của anh Huy vẫn rất yếu
Từ ngày những đứa con đổ bệnh, trong căn nhà nhỏ của vợ chồng ông Bình dường như không còn tiếng cười. Hiện Huy đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, còn Hùng thì điều trị tại Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.
Các con lần lượt đổ bệnh, người vợ cũng mắc bệnh tim, viêm đa khớp nên tất cả cuộc sống gia đình giờ đây trông nhờ cả vào ông Bình.
“Con gái thì đã lấy chồng nhưng cuộc sống cũng nghèo lắm. Vợ tôi thì bị bệnh tim, viêm đa khớp. Tôi cũng già rồi nhưng cũng phải cố làm mấy sào ruộng, rồi đi làm thuê để kiếm tiền trả lãi và trang trải cuộc sống”, ông Bình tâm sự.
Dù rất ít nhưng ông Bình vẫn hy vọng vào một phép nhiệm màu nào đó sẽ đến với hai đứa con của mình.
“Giờ gia đình không biết vay mượn ở đâu nữa. Nhìn 4 cuốn sổ vay ngân hàng dù là ai muốn cho vay cũng e ngại. Kỳ hạn trả tiền lãi ngân hàng cũng đã đến nhưng tôi chưa biết xoay ở đâu ra”, ông Bình cố ngước lên để cố không cho những giọt nước mắt tuôn ra.
Chứng kiến hình ảnh người cha già với nét mặt buồn khắc khổ, đôi tay gầy, nhăn nheo ân cần săn sóc cho đứa con trai đầu bị suy thận giai đoạn cuối. Lâu lâu, ông lại cầm điện thoại gọi điện ra bệnh viện ngoài Hà Nội để hỏi han tình hình đứa con trai út đang bị ung thư máu ai cũng xót xa, chạnh lòng cho số phận quá nghiệt ngã với gia đình ông.
Hơn bao giờ hết, gia đình ông Bình đang rất cần sự chung tay, chia sẻ, giúp đỡ của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước.
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
Ông Trần Đức Bình, trú ở thôn Đồng Sơn, xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
ĐT: 0167.541.2076
Tin khác
TS Lê Ngọc Dũng được tín nhiệm tái cử tham gia Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI
Năng lực chi trả và an toàn vốn: Nền tảng niềm tin tại Dai-ichi Life Việt Nam
Bộ Y tế thông tin về chùm ca bệnh do virus Hanta
Chuyển đổi số phải tạo ra thay đổi thực chất trong phương thức làm việc
Từ 1/7, áp dụng quy định mới về đào tạo và sát hạch lái xe
Thanh Hóa có 83 điểm thi với gần 43.000 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
Masterise Group ra mắt tòa tháp One Central Saigon: Giao điểm tinh hoa thế giới, cùng bản sắc Việt Nam
(THPL) - Sở hữu vị trí di sản đối diện Chợ Bến Thành, One Central Saigon kiến tạo một giao điểm tinh hoa thế giới hòa cùng bản sắc Việt Nam,...13/05/2026 14:30:37Ngành thủy sản tháo gỡ điểm nghẽn, hướng đến mục tiêu 12 tỷ USD
(THPL) - Với đà tăng trưởng ấn tượng trong những tháng đầu năm, ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước vận hội lớn để thiết lập...13/05/2026 14:34:27Đón đầu hơn 8 triệu du khách/năm: Mặt bằng kinh doanh nào đang tạo "cơn địa chấn" tại Thanh Hóa?
(THPL) - Tọa lạc tại giao điểm hai tuyến đại lộ huyết mạch sầm uất bậc nhất xứ Thanh, tổ hợp thương mại Mini Orchard (Vinhomes Star City)...08/05/2026 14:39:00Vinmec Times City trở thành “bệnh viện hạt nhân” Dược lâm sàng
(THPL) - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City (Hà Nội) vừa được Bộ Y tế phân công là “bệnh viện hạt nhân” về chuyên ngành Dược...09/05/2026 14:42:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia