09:23 ngày 27/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, hải sản về Hà Nội giảm giá sốc

17:21 15/09/2021

(THPL) - Dịch bệnh COVID-19 khiến hải sản tươi sống sụt giảm nguồn cầu, do đó nhiều loại hải sản hạng sang như tôm hùm, ghẹ xanh, ốc hương... đều giảm giá mạnh và được chào bán rầm rộ trên các trang mạng xã hội.

Do giãn cách kéo dài, để đáp ứng nhu cầu khách hàng, các cửa hàng bán đồ hải sản tươi sống đều chuyển sang hình thức kinh doanh online. 

Theo tìm hiểu trên các trang mạng, giá ghẹ xanh còn sống chỉ khoảng 310.000 đồng/kg đến 350.000 đồng/kg so với thời điểm trước dịch là 450.000 đồng/kg. Giá hàu sữa đã cạy nắp cũng chỉ còn khoảng 20.000 đồng/kg. Nhiều mặt hàng khác đều giảm từ 30- 50% so với thời điểm trước dịch.

Theo trang Gia đình và xã hội, anh Nguyễn Hoàng Tuấn (chủ cửa hàng hải sản tại 64 Hoàng Công Chất) cho biết: "Thời gian gần đây, giá hải sản khá "mềm". Tôm hùm loại 2 con/kg cũng chỉ còn khoảng 800.000 đồng/kg. Ốc hương chỉ khoảng 120.000 đồng/kg. Mực một nắng size to cũng có giá chỉ từ 150.000 đồng/kg đến 250.000 đồng/kg. Do các tỉnh có điểm du lịch hầu hết đang thực hiện giãn cách nên việc mua bán gặp không ít khó khăn nên giá thành của các loại hải sản mới rẻ đến vậy".

Ảnh hưởng dịch COVID-19, hải sản về Hà Nội giảm giá sốc. Ảnh minh họa

Ngoài ra, các loại hải sản nhập ngoại như cua King, cua Alaska cũng có giá thành giảm đáng kể. Cua King thông thường có giá trên dưới 1.400.000 đồng/kg nay chỉ còn khoảng 1.000.000 đồng/kg. Loại cua Alaska cũng có giá thành khoảng 400.000 đồng/kg.

Theo trang 24h cho hay, chị Nguyễn Thị Thu ở Cầu Diễn (Hà Nội) cho biết: "Giá các loại hải sản khá rẻ do đó tôi "tranh thủ" mua về chiêu đãi các con mùa giãn cách. Tôm hùm chỉ khoảng 800.000 đồng/kg. Tuy giá thành rẻ nhưng tôi thấy chất lượng tôm khá ngon, tươi. Khi nhận hàng vẫn còn sống".

Không chỉ có hải sản mà các loại thủy sản nước ngọt cũng có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với thời điểm trước dịch.

Về tình hình xuất khẩu thủy sản, theo tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trải qua hơn một tháng hoạt động trong hoàn cảnh giãn cách xã hội và phương thức hoạt động 3 tại chỗ, trong bối cảnh COVID-19 căng thẳng tại TP.HCM và 18 tỉnh phía Nam và các tỉnh Nam Trung bộ, xuất khẩu thủy sản sang các thị trường trong tháng 8 đều giảm từ 16 – 50% so với cùng kỳ năm 2020.

Dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại khu vực trọng tâm của thủy sản Việt Nam, chiếm 90-95% kim ngạch XK thuỷ sản của toàn quốc cũng như lực lượng lao động của ngành hàng, gây khó khăn và áp lực đứt gãy ngày càng tăng đối với cộng đồng DN. So với tháng 7/2021, số DN tham gia XK thuỷ sản trong tháng 8/2021 giảm đi hơn 100 đơn vị. So với cùng kỳ năm 2020, số DN tham gia XK ít hơn 150 đơn vị. 

Luỹ kế 8 tháng đầu năm 2021 xuất khẩu thủy sản đạt gần 5,6 tỷ USD, còn giữ mức tăng khoảng 7% nhờ kết quả xuất khẩu 7 tháng đầu năm tăng cao. Trong đó, XK tôm tăng 6,4% đạt 2,45 tỷ USD, XK cá tra đạt 993 triệu USD, tăng 8,8%, XK cá ngừ tăng 12%, XK mực, bạch tuộc và cá khác tăng 4-5%.

Tuấn Kiệt (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu