Ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, hải sản về Hà Nội giảm giá sốc
(THPL) - Dịch bệnh COVID-19 khiến hải sản tươi sống sụt giảm nguồn cầu, do đó nhiều loại hải sản hạng sang như tôm hùm, ghẹ xanh, ốc hương... đều giảm giá mạnh và được chào bán rầm rộ trên các trang mạng xã hội.
Do giãn cách kéo dài, để đáp ứng nhu cầu khách hàng, các cửa hàng bán đồ hải sản tươi sống đều chuyển sang hình thức kinh doanh online.
Theo tìm hiểu trên các trang mạng, giá ghẹ xanh còn sống chỉ khoảng 310.000 đồng/kg đến 350.000 đồng/kg so với thời điểm trước dịch là 450.000 đồng/kg. Giá hàu sữa đã cạy nắp cũng chỉ còn khoảng 20.000 đồng/kg. Nhiều mặt hàng khác đều giảm từ 30- 50% so với thời điểm trước dịch.
Theo trang Gia đình và xã hội, anh Nguyễn Hoàng Tuấn (chủ cửa hàng hải sản tại 64 Hoàng Công Chất) cho biết: "Thời gian gần đây, giá hải sản khá "mềm". Tôm hùm loại 2 con/kg cũng chỉ còn khoảng 800.000 đồng/kg. Ốc hương chỉ khoảng 120.000 đồng/kg. Mực một nắng size to cũng có giá chỉ từ 150.000 đồng/kg đến 250.000 đồng/kg. Do các tỉnh có điểm du lịch hầu hết đang thực hiện giãn cách nên việc mua bán gặp không ít khó khăn nên giá thành của các loại hải sản mới rẻ đến vậy".

Ngoài ra, các loại hải sản nhập ngoại như cua King, cua Alaska cũng có giá thành giảm đáng kể. Cua King thông thường có giá trên dưới 1.400.000 đồng/kg nay chỉ còn khoảng 1.000.000 đồng/kg. Loại cua Alaska cũng có giá thành khoảng 400.000 đồng/kg.
Theo trang 24h cho hay, chị Nguyễn Thị Thu ở Cầu Diễn (Hà Nội) cho biết: "Giá các loại hải sản khá rẻ do đó tôi "tranh thủ" mua về chiêu đãi các con mùa giãn cách. Tôm hùm chỉ khoảng 800.000 đồng/kg. Tuy giá thành rẻ nhưng tôi thấy chất lượng tôm khá ngon, tươi. Khi nhận hàng vẫn còn sống".
Không chỉ có hải sản mà các loại thủy sản nước ngọt cũng có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với thời điểm trước dịch.
Về tình hình xuất khẩu thủy sản, theo tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trải qua hơn một tháng hoạt động trong hoàn cảnh giãn cách xã hội và phương thức hoạt động 3 tại chỗ, trong bối cảnh COVID-19 căng thẳng tại TP.HCM và 18 tỉnh phía Nam và các tỉnh Nam Trung bộ, xuất khẩu thủy sản sang các thị trường trong tháng 8 đều giảm từ 16 – 50% so với cùng kỳ năm 2020.
Dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại khu vực trọng tâm của thủy sản Việt Nam, chiếm 90-95% kim ngạch XK thuỷ sản của toàn quốc cũng như lực lượng lao động của ngành hàng, gây khó khăn và áp lực đứt gãy ngày càng tăng đối với cộng đồng DN. So với tháng 7/2021, số DN tham gia XK thuỷ sản trong tháng 8/2021 giảm đi hơn 100 đơn vị. So với cùng kỳ năm 2020, số DN tham gia XK ít hơn 150 đơn vị.
Luỹ kế 8 tháng đầu năm 2021 xuất khẩu thủy sản đạt gần 5,6 tỷ USD, còn giữ mức tăng khoảng 7% nhờ kết quả xuất khẩu 7 tháng đầu năm tăng cao. Trong đó, XK tôm tăng 6,4% đạt 2,45 tỷ USD, XK cá tra đạt 993 triệu USD, tăng 8,8%, XK cá ngừ tăng 12%, XK mực, bạch tuộc và cá khác tăng 4-5%.
Tuấn Kiệt (tổng hợp)
Tin khác
Freedom Open II – Xứng tầm một giải Pickleball chuyên nghiệp
Vinmec dẫn đầu mức độ hài lòng về chăm sóc sau điều trị tại Việt Nam
Từ hoài nghi đến đầu tư một lúc7 chiếc VF 3: Hành trình “chuyển xanh” ngoạn mục của doanh nhân ngành du lịch
Hỗ trợ người dân tiếp cận, sử dụng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về công tác người Việt Nam ở nước ngoài
Thu hút FDI chất lượng cao để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số
Làng nghề Chuyên Mỹ và hành trình đưa tinh hoa thủ công Việt ra thế giới
(THPL) - Từ những xưởng nghề truyền thống tồn tại lâu đời ở ngoại thành Hà Nội, các sản phẩm khảm trai thủ công của làng nghề Chuyên...04/08/2026 14:36:02Ngành gỗ cần chuyển đổi xanh và hội nhập bền vững để nâng cao năng lực cạnh tranh
(THPL) - Trong bối cảnh thị trường quốc tế ngày càng khắt khe với các tiêu chuẩn môi trường, ngành gỗ Việt Nam đang đứng trước bước...04/08/2026 15:46:05Giáo viên học ứng dụng AI áp dụng vào giảng dạy
(THPL) - Sáng 4/8, hiệu trưởng, giáo viên tiếng Anh các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn TPHCM đã được các chuyên gia đến...04/08/2026 14:37:39Công nghiệp chế biến, chế tạo trở thành động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế
(THPL) - Bức tranh kinh tế Việt Nam trong 7 tháng qua ghi nhận những điểm sáng rực rỡ. Động lực tăng trưởng chủ yếu vẫn đến từ ngành công...04/08/2026 15:14:27
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia