Amazon đối diện với án phạt 888 triệu USD
(THPL) - Mới đây, cơ quan bảo vệ dữ liệu quốc gia Luxembourg (CNPD) đã quyết định thi hành án phạt 746 triệu Euro (888 triệu USD) đối với Amazon, vì vi phạm đạo luật bảo vệ dữ liệu chung châu Âu (GDPR).
Theo đó, án phạt được ban hành vào 16/7 nhưng chỉ được hé lộ ở báo cáo tài chính của Amazon hôm 29/7. Cụ thể, Amazon phàn nàn trong báo cáo tài chính rằng, đó là một quyết định không xứng đáng. “Không có vi phạm dữ liệu, không có dữ liệu khách hàng bị khai thác cho bên thứ ba. Đó là những sự thật không thể chối cãi. Chúng tôi phản đối mạnh mẽ phán quyết của CNPD”, trích tuyên bố của Amazon.
Được biết, đạo luật GDPR kể từ khi có hiệu lực vào tháng 5/2018 đã trở thành công cụ mạnh mẽ để Liên minh châu Âu (EU) bảo vệ người dùng châu Âu. Quy định này cho phép phạt tối đa 4% doanh thu toàn cầu của các công ty vi phạm.

Theo ICT News, trước đó, án phạt nặng nhất thuộc về Google khi Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Pháp (CNIL) phạt gã khổng lồ tìm kiếm 50 triệu Euro. Trong khi đó, Amazon có văn phòng ở Luxembourg, cho phép cơ quan giám sát địa phương thực thi chức trách của họ theo quy định.
Theo tìm hiểu, Amazon những năm gần đây đã thu thập dữ liệu người dùng nhờ thị trường rộng lớn của mình, dẫn tới lo ngại của giới chức EU về việc tận dụng kho dữ liệu để tạo lợi thế cạnh tranh không lành mạnh.
Theo Bloomberg thông tin thêm, hiện Amazon đang bị EU điều tra xem có sử dụng dữ liệu của người bán trên trang Amazon.com và ưu ái các sản phẩm một cách bất công hay không. Cả Đức và Anh hiện đang mở các cuộc điều tra độc lập nhắm vào Big Tech nước Mỹ này.
Vào tháng trước, Ủy ban châu Âu cũng phát hiện một số vấn đề chống độc quyền với dữ liệu trợ lý giọng nói mà Amazon được phép thu thập, cũng như các dữ liệu hành vi khác của người dùng.
Minh Đức (tổng hợp)
Tin khác
Giá vàng ngày 26/6: Vàng đảo chiều tăng, SJC lên sát mốc 147 triệu đồng/lượng
Ra mắt Trung tâm Quốc gia hỗ trợ sản xuất thử chip bán dẫn
Chỉ còn ít ngày hưởng “bộ đôi ưu đãi” cho VinFast VF 3, tiết kiệm tới 8% giá xe
Nông sản Việt “chủ động phòng ngừa” trước làn sóng phòng vệ thương mại
Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài
Dự báo thời tiết ngày 26/6: Bắc Bộ có mưa dông, trời dịu mát
LƯỢM ĐÂY I 2026: Khơi dậy tình yêu thiên nhiên và trách nhiệm bảo vệ môi trường trong cộng đồng
(THPL) - Trong hai ngày 20 - 21/6 vừa qua, nhóm học sinh Trung học phổ thông tại Hà Nội thuộc dự án môi trường Striped Project đã tổ chức thành công...25/06/2026 22:43:52Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân La Văn Cầu từ trần
(THPL) - Sáng ngày 25/6, lãnh đạo UBND phường Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội) xác nhận thông tin Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND)...25/06/2026 22:44:49ASUS ExpertBook Ultra: Định hình lại chuẩn mực thiết bị công nghệ cho doanh nghiệp
Chính thức có mặt tại Việt Nam, ASUS ExpertBook Ultra được được định vị là phân khúc cao cấp nhất của dòng ExpertBook với giá bán là 100...25/06/2026 22:46:13Thanh Hóa: Công bố phim điện ảnh lịch sử “Chiến Bào”
(TH&PL)- Vào sáng 25/6, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh (xã Lam Sơn), tỉnh Thanh Hóa Công ty TNHH November Films phối hợp với Sở Văn hóa,...25/06/2026 22:47:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia