Airbus khai tử dòng máy bay chở khách lớn nhất thế giới
(THPL) - Hãng sản xuất máy bay hàng đầu châu Âu cho biết sẽ chấm dứt các công đoạn sản xuất “siêu máy bay” A380, loại máy bay chở khách lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.
Hôm nay, ngày 14/2, Airbus chính thức thông báo sẽ ngừng sản xuất A380, dòng máy bay chở khách có kích thước lớn nhất thế giới. Theo đó, Airbus sẽ sản xuất thêm 17 chiếc A380 gồm 14 tàu bay cho hãng hàng không Emirates và 3 tàu bay cho hãng ANA của Nhật. Chiếc A380 cuối cùng trong lịch sử sẽ được Airbus bàn giao vào năm 2021.

Thông tin này được công bố chỉ trong 1 tuần sau khi hãng hàng không Qantas của Australia hủy đơn đặt hàng 8 chiếc A380 trị giá 4 tỷ USD và khách hàng lớn nhất của dòng máy bay này, hãng Emirates, cũng quyết định không mua thêm A380 mà thay vào đó đặt hàng 40 chiếc A330neo và 30 chiếc A350, những dòng máy bay có kích thước nhỏ hơn.
“Chúng tôi không còn nhiều đơn hàng sản xuất A380 và do đó không có lý do để duy trì việc sản xuất dòng máy bay này. Đây là một quyết định đau đớn. Chúng tôi đã đầu tư, nỗ lực và bỏ mồ hôi rất nhiều… nhưng rõ ràng chúng tôi cần phải nhìn nhận thực tế”, CEO Airbus, Tom Enders, phát biểu.
Airbus cũng thông báo sẽ bắt đầu đàm phán với công đoàn trong vài tuần tới khi dự kiến có từ 3.000 - 3.500 việc làm có thể bị ảnh hưởng khi hoạt động sản xuất A380 dừng lại.
Theo Reuters, việc ngưng sản xuất A380 sẽ tiêu tốn của Airbus một khoản chi phí không hề nhỏ, lên tới 522 triệu USD. Bù lại, Airbus có thể không phải trả các khoản nợ trị giá 1,1 tỷ USD cho chính phủ các nước châu Âu nằm trong chương trình hỗ trợ cho hãng máy bay này. Đây cũng là một trong những vấn đề căng thẳng giữa Airbus và Boeing.
Kể từ khi xuất hiện vào năm 2005, A380 soán ngôi của Boeing 747 và trở thành máy bay thương mại có kích thước lớn nhất thế giới đang vận hành với khoang hành khách 2 tầng, 2 lối đi, 544 ghế và 4 động cơ. Theo Planespotter, hiện có 257 tàu bay A380 đang được khai thác. Chuyến bay thương mại đầu tiên sử dụng A380 cất cánh năm 2007 và của hãng Singapore Airlines.
Dù được công nhận là một thành công lớn trong lịch sử hàng không về khả năng chuyên chở, doanh số A380 nhiều năm nay không đạt mục tiêu và Airbus thậm chí không bán được một chiếc A380 nào cho các hãng hàng không Mỹ, theo CNBC.
Việc các dòng máy bay có kích thước nhỏ hơn như Boeing 787 Dreamliner hay A350 của chính Airbus ngày càng cải thiện hiệu quả khai thác nhờ vào sự tiết kiệm nhiên liệu đã khiến nhiều hãng hàng không không còn ưa chuộng những máy bay có kích thước khổng lồ như A380. Tháng 1/2018, Boeing 747, dòng máy bay thương mại lớn nhất thế giới A380 cũng đã có chuyến bay chở khách cuối cùng tại Mỹ.
Hạ Lan (tổng hợp)
Tin khác
Bệnh viện Phụ sản Trung ương đưa Cơ sở 2 vào hoạt động, miễn phí khám tuần đầu cho người dân
Bà Nà lần đầu tiên “tung” ưu đãi “khủng” dành riêng cho giới trẻ
Dự báo thời tiết ngày 5/8: Bắc Bộ mưa lớn, vùng núi đề phòng lũ quét và sạt lở đất
Đơn giản hóa mã số vùng trồng, đưa nông sản Việt vươn tầm quốc tế
Hà Tĩnh phê duyệt phương án sắp xếp toàn diện hệ thống trường học
Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu gạo, góp phần tăng trưởng 2 con số
Ninh Bình được đề cử hạng mục "Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026"
(THPL) - Ban Tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải...05/08/2026 07:59:38Freedom Open II – Xứng tầm một giải Pickleball chuyên nghiệp
(THPL) - Không chỉ mang đến những màn tranh tài hấp dẫn, Giải Pickleball Freedom Open II – Tranh Cúp "Freedom Club Championship 2026" còn để lại dấu...04/08/2026 17:14:17Vinmec dẫn đầu mức độ hài lòng về chăm sóc sau điều trị tại Việt Nam
(THPL)-Tháng 07/2026, Hệ thống Y tế Vinmec là thương hiệu bệnh viện tư nhân được nhận biết nhiều nhất tại Việt Nam (83%), đồng thời...04/08/2026 17:14:01Từ hoài nghi đến đầu tư một lúc7 chiếc VF 3: Hành trình “chuyển xanh” ngoạn mục của doanh nhân ngành du lịch
(THPL) - Quyết định đầu tư cùng lúc dàn 7 chiếc VinFast VF 3 của anh Nguyễn Bá Luân không chỉ cho thấy sự nhạy bén với thời cuộc mà còn là...04/08/2026 17:14:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia