9 tỷ phú mới nổi của làng công nghệ
(THPL) - Những cái tên như Mark Zuckerberg, Jeff Bezos, Elon Musk đã quá quen thuộc trong làng tỷ phú công nghệ. Những năm gần đây, đã có 9 nhà kếch xù mới cũng được liệt vào danh sách đó, bao gồm cả người sáng lập bí ẩn tạo ra tiền ảo Bitcoin.
1. Rishi Shah - CEO Outcome Health (31 tuổi, 3,6 tỷ USD)
Outcome Health hiện bán máy tính bảng và thiết bị cảm ứng màn hình lớn cho các phòng khám và trung tâm chăm sóc sức khỏe, đồng thời thiết kế phần mềm để giúp họ kết nối với khách hàng về tình trạng sức khỏe và liệu pháp điều trị. Giá trị của Outcome Health vào khoảng 5,6 tỷ USD, Shah sở hữu 80% cổ phần công ty này.

2. Frank Wang - CEO DJI Technology (37 tuổi, 3,2 tỷ USD)
Công ty của Wang, DJI bán drone từ trước khi chúng trở thành thiết bị hot như hiện nay. Theo ước tính của Goldman Sachs, số tiều chi cho drone từ năm 2016 đến 2020 sẽ khoảng 100 tỷ USD. DJI chiếm khoảng 70% thị phần drone thương mại và doanh nghiệp trong năm 2017. Wang chính là tỷ phú trẻ nhất châu Á năm 2017.

3. Jan Koum - CEO WhatsApp (41 tuổi, 9,7 tỷ USD)
Koum và người bạn Brian Acton sáng lập WhatsApp như một dịch vụ chia sẻ trạng thái nhưng nhanh chóng chuyển thành dịch vụ nhắn tin. Năm 2014, WhatsApp lọt vào mắt xanh của Mark Zuckerberg và trở về một nhà với Facebook vào năm 2014 với giá 22 tỷ USD (cả tiền mặt và cổ phiếu). Koum kiếm được số tiền khổng lồ do giá cổ phiếu Facebook tăng.

4. Brian Acton - đồng sáng lập WhatsApp (45 tuổi, 6,7 tỷ USD)
Phần lớn thời gian trong sự nghiệp của Acton gắn liền với Koum. Sau khi bị Facebook thâu tóm, anh này vẫn ở lại công ty, làm việc cùng Koum nhưng rời bỏ vào tháng 9/2014 và khởi nghiệp với một tổ chức phi lợi nhuận.

5. Adam Neumann - CEO WeWork (38 tuổi, 2,6 tỷ USD)
Neumann phát hiện ra ý tưởng về không gian làm việc chung khi vận hành một công ty quần áo trẻ em. Anh này thuê một khu nhà kho trống để thành lập GreenDesk, sau đó bán cổ phiếu GreenDesk năm 2010 để thành lập WeWork. Hiện nay, WeWork có văn phòng tại 40 thành phố ở Mỹ, trị giá 21 tỷ USD.

6. David Zalik - CEO GreenSky ((43 tuổi, 2 tỷ USD)
Thêm một doanh nhân gốc Israel thành công tại Mỹ. GreenSky, công ty của David Zalik trợp giúp các nhà thầu, đơn vị cung cấp dịch vụ sức khỏe và các doanh nghiệp nhỏ thanh toán bằng thẻ tín dụng.

7. John và Patrick Collison - Chủ tịch, CEO của Stripe (1,1 tỷ USD)
2 anh em Collison lớn lên ở một ngôi làng nhỏ ở trung tâm Ireland, họ tự dạy mình học mã code và rồi cạnh tranh với nhau. Patrick tốt nghiệp trung học ở tuổi 16 và sau đó vào học tại trường học viện công nghệ MIT. Còn John thì 2 năm sau đó mới đến Mỹ và ghi danh vào đại học Harvard. Thế nhưng cả 2 đều bỏ học vào năm 2009 để đến thung lũng Silicon, bắt đầu con đường tạo ra Stripe.
Hiện nay, Stripe sở hữu những khách hàng lớn như Lyft, Best Buy hay Google, hỗ trợ thanh toán online. Tháng 12/2016, công ty này gây quỹ được 150 triệu USD, nâng tổng giá trị lên 9,2 tỷ USD, biến họ thành tỷ phú.

8. Lucy Peng - CEO của Ant Financial (44 tuổi, 1,14 tỷ USD)
Peng được coi là người phụ nữ quyền lực khi là một trong 18 người thuộc bộ máy điều hành của Alibaba và giữ nhiều vị trí trong công ty khác, bao gồm Giám đốc điều hành của AliPay và dịch vụ thanh toán di động của mình. Khi Alibaba tách AliPay, cuối cùng trở thành Ant Financial, cô vẫn là người đứng đầu.
Giá trị của Ant gần đây đã lên tới 74,5 tỷ USD, đồng thời đưa Peng vào phá vỡ danh sách tỷ phú của Forbes vào tháng 3/2017.

9. Satoshi Nakamoto - Cha đẻ Bitcoin
Nakamoto có lẽ là tỷ phú bí ẩn nhất thế giới. Có quá nhiều đồn đoán về danh tính của nhân vật này. Năm 2013, ước tính khối tài sản của Nakamoto trị giá gần 1 tỷ USD. Với việc giá trị đồng tiền số này tăng mạnh trong năm 2017, ước tính tài sản của người này đã lên đến vài chục tỷ USD.
Tin khác
Tây Hồ Tây: “Ngôi sao” dẫn dắt trong kỷ nguyên tái thiết lịch sử của Thủ đô
Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam công bố thêm cổ đông mới
Hà Nội xếp hạng 6 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh mới
UBND TP. Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam
Chuyên gia nhận định Việt Nam cần khoảng 20 - 30 tỷ USD vốn dài hạn mỗi năm
Khánh Hòa: Bắt quả tang khai thác, vận chuyển đất trái phép quy mô lớn tại xã Diên Lạc
TP. Đà Nẵng: Đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ để phát triển đô thị ven biển
(THPL) - Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ trong khu dân cư, tạo quỹ đất phát triển đô thị ven biển và triển khai...02/04/2026 18:09:07Chiến lược ưu tiên của doanh nghiệp Vật liệu xây dựng năm 2026
(THPL) - Bước sang năm 2026, dù ngành Vật liệu xây dựng (VLXD) đã có những tín hiệu phục hồi tích cực, nhưng môi trường kinh doanh vẫn đối...02/04/2026 18:04:13Vietnam Report công bố Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy tín năm 2026
(THPL) - Ngày 1/4, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công bố danh sách Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy...02/04/2026 18:01:09Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng “hai con số” giai đoạn 2026-2030
(THPL) - Tại Phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra ngày 1/4, các đại biểu đã thảo luận về những mục tiêu chiến lược...02/04/2026 15:02:22
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia