9 tháng đầu năm 2023: Ngân hàng nào dẫn đầu tăng trưởng doanh thu?
(THPL) - Sau 9 tháng đầu năm, tổng doanh thu thuần của 27 ngân hàng trên sàn chứng khoán đạt 418.837 tỷ đồng, tương đương gần 17 tỷ USD. Trong đó, có 14 nhà băng tăng trưởng so với cùng kỳ 2022.
So với 9 tháng đầu năm 2022, tổng doanh thu thuần của 27 ngân hàng này cao hơn 8.900 tỷ (tương đương tăng 2,2%). Chỉ tính riêng Top10 ngân hàng có doanh thu thuần cao nhất thì tổng thu nhập hoạt động đã đạt 335.678 tỷ đồng, chiếm 80% tổng doanh thu thuần của các ngân hàng trong danh sách này.

Thống kê cho thấy có 14/27 ngân hàng trên sàn ghi doanh thu thuần 9 tháng tăng trưởng so với cùng kỳ 2022. Trong đó, VIB đứng đầu về tốc độ tăng trưởng với mức tăng 22%; riêng quý 3, tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng này tăng hơn 30%.
Động lực tăng trưởng chính của VIB đến từ các mảng kinh doanh cốt lõi của ngân hàng bán lẻ, khách hàng doanh nghiệp và khối nguồn vốn. Trong đó thu nhập lãi đạt 13.000 tỷ đồng, tăng 18% và thu nhập ngoài lãi đóng góp 20% vào tổng thu nhập hoạt động.
Bên cạnh đó, tỷ lệ CIR của ngân hàng này đã giảm đáng kể từ 34% cùng kỳ xuống còn 30% trong quý 3 năm nay. Trong khi đó, tăng trưởng chi phí hoạt động chỉ tăng 4,5% so với cùng kỳ.

Theo VIB, việc chuyển đổi số mạnh mẽ những năm qua đã giúp ngân hàng vận hành hoạt động một cách hiệu quả, rút gọn được nhiều thủ tục, quy trình, đồng thời gia tăng năng suất lao động của nhân viên. Việc tiên phong trong ứng dụng công nghệ AI, sinh trắc học và nhiều công nghệ nổi bật khác như cloud – native, thực tế tăng cường (AR),…hỗ trợ rất nhiều cho VIB khi thúc đẩy mảng ngân hàng bán lẻ. Lợi thế này không chỉ giúp VIB gia tăng khả năng sinh lời mà còn phân tán được rủi ro, kiểm soát hiệu quả chất lượng tài sản.
Sự tăng trưởng vượt trội của các nguồn thu cùng với khả năng quản trị chi phí hoạt động tốt đã giúp lợi nhuận trước dự phòng tín dụng của VIB tăng trưởng vượt bậc, đạt gần 11.500 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước, trong đó riêng quý 3 đạt 4.300 tỷ đồng – mức cao nhất của ngân hàng từ trước đến nay.
Dù đã tăng mạnh trích lập dự phòng theo cấp số nhân để gia tăng phòng thủ rủi ro, lợi nhuận trước thuế VIB trong 9 tháng vẫn đạt hơn 8.300 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ, thuộc top ngân hàng có lợi nhuận cao nhất và là một trong những ngân hàng hiếm hoi có lãi tăng trưởng và đi đúng lộ trình kế hoạch, hoàn thành được gần 3/4 mục tiêu cả năm.
Ngoài VIB, một số ngân hàng khác cũng ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu thuần trên 10% là NamABank (20%), MSB (19,2%), OCB (17,6%), ACB (16,8%), HDBank (12,8%) và VietinBank (10,2%).
Ở chiều ngược lại, VPBank có mức sụt giảm doanh thu thuần cao nhất trong 9 tháng đầu năm 2023, lên tới 19,2% so với cùng kỳ 2022. Cùng với VPBank, nhiều ngân hàng khác cũng có mức giảm trên 10% là Eximbank (-18,4%), Ngân hàng Bản Việt (-17%), LPBank (-12,9%), VietBank (-11%).
PV
Tin khác
Hà Nội phê duyệt đề án liên thông dữ liệu, thúc đẩy logistics số
Xuất khẩu hồ tiêu tăng kỷ lục, Việt Nam vẫn chi gần 258 triệu USD nhập nguyên liệu
Chính phủ ban hành quy định mới về hàng hoá cấm xuất khẩu, nhập khẩu
Giá vàng ngày 23/7: Vàng SJC rơi tự do, giảm tới 5 triệu đồng/lượng
Dự báo thời tiết ngày 23/7: Bắc Bộ mưa to đến rất to, có nơi trên 220 mm
Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
Công an Nghệ An: Vận động 02 đối tượng trốn truy nã ra đầu thú
(THPL)- Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An vừa vận động thành công 02 đối tượng trốn truy nã, trong đó có cả đối tượng trốn...22/07/2026 23:31:27Cần xử lý nghiêm vụ tai nạn lao động xảy ra tại Công ty TNHH Dabaco Thanh Hóa
(TH&PL) – “Cần xử lý nghiêm vụ tai nạn lao động xảy ra tại Công ty TNHH Dabaco Thanh Hóa, quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm, Thanh Hóa không...22/07/2026 23:12:28Khởi điểm từ 916 triệu đồng, Ford Territory Platinum ra mắt tại Việt Nam
(THPL) - Ford Territory Platinum vừa được Ford Việt Nam chính thức giới thiệu ra thị trường Việt Nam. Mẫu được chốt mức giá khởi điểm từ...22/07/2026 23:17:56Thanh Hóa: Phó Chủ tịch thường trực Mai Xuân Liêm được giao phụ trách điều hành UBND tỉnh
(TH&PL) – Sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Hoài Anh được Thủ tướng điều động, bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Thường trực...22/07/2026 23:27:40
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia