76.000 doanh nghiệp được bổ sung vào danh sách điều tra của cơ quan thống kê
(THPL) - Ngày 16/8, Tổng cục Thống kê cho biết, 76.000 nghìn doanh nghiệp đã được bổ sung trong lần đánh giá lại quy mô GDP lần này.
.webp)
Theo ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê: Hàng năm Tổng cục Thống kê đều thực hiện điều tra chọn mẫu. Tuy nhiên, sau khi thực hiện Tổng điều tra, 76.000 doanh nghiệp đã được bổ sung vào danh sách doanh nghiệp điều tra của cơ quan thống kê.
Số doanh nghiệp này thuộc 2 nhóm, gồm doanh nghiệp đã đi vào hoạt động nhưng lâu nay không cung cấp số liệu cho cơ quan thống kê; và doanh nghiệp mới đi vào hoạt động nhưng Tổng cục Thống kê chưa kịp thời cập nhật số liệu đầy đủ trong khi các doanh nghiệp này đã có tên trong danh sách của Tổng cục Thuế.
Theo đại diện Tổng cục Thống kê, để phản ánh xác thực nền kinh tế, đảm bảo tính khách quan, cung cấp thông tin chính xác cho Chính phủ, bộ ngành và địa phương trong xây dựng chính sách, kế hoạch và chiến lược phát triển kinh tế sắp tới, lần thu thập thông tin này sẽ "quét" hết ở tất cả các ngành, các lĩnh vực chỉ trừ kinh tế ngầm và kinh tế bất hợp pháp vì không có khả năng thu thập thông tin.
Trước những quan ngại về việc đánh giá quy mô GDP sẽ dẫn tới việc làm thay đổi hàng loạt những chỉ số vĩ mô quan trọng khác như bội chi, nợ công…, ông Nguyễn Bích Lâm khẳng định: Nhiệm vụ của ngành thống kê là phản ánh chính xác quy mô của nền kinh tế, các chỉ tiêu phát triển kinh được đưa ra là theo quan điểm của Chính phủ, không phải tính toán là để hạ trần nợ công, để vay thêm, tiêu thêm...
Theo đó, dãy số về tăng trưởng GDP mới sẽ được dùng để phục vụ cho việc xây dựng các kế hoạch phát triển kinh tế 2021-2025 và chiến lược phát triển kinh tế 2021-2030. Trong khi dãy số GDP cũ sẽ được dùng để đánh giá việc thực hiện các kế hoạch phát triển nhiệm kỳ cũ.
Ông Robert Dippelsman, Phó trưởng phòng thống kê của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đánh giá, hiện nay việc rà soát, cập nhật số liệu thống kê về GDP là một việc làm bình thường. Đặc biệt là với các quốc gia đang phát triển và có tốc độ thay đổi nhanh như Việt Nam thì việc thống kê và rà soát lại GDP là rất cần thiết.
TÂN LẬP
Tin khác
Giá vàng hôm nay, 25/4: Đảo chiều tăng trở lại
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm điện đàm với Thủ tướng Australia
Thời tiết ngày 25/4: Nhiều nơi có mưa
Hải Phòng phê duyệt hơn 3.200 khu vực cấm, tạm cấm hoạt động khoáng sản
Auspacific Investment Việt Nam chính thức ra mắt tại Hà Nội: Xác lập hệ quy chiếu mới cho bất động sản cao cấp
Thủ tướng: Mọi quyết định đầu tư phải hạch toán hiệu quả kinh tế - xã hội
Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch
(THPL) - Ngày 24/4, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức hội nghị quan trọng nhằm rà soát, đánh giá và lấy ý kiến cho dự...24/04/2026 16:21:05Thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026-2030
(THPL) - Sáng ngày 24/4, Quốc hội khóa XVI đã chính thức thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026-2030 với tỷ lệ...25/04/2026 00:11:56Chiếm 54,51% thị phần, Green SM tiếp tục dẫn đầu thị trường gọi xe taxi công nghệ Việt Nam
(THPL) - Green SM (tên trước đây là Xanh SM) tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu thị trường gọi xe taxi công nghệ Việt Nam với 54,51% thị...24/04/2026 15:12:00Ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 3
(THPL) - Số liệu cập nhật từ Cục Hải quan cho thấy, tháng 3/2026 lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu tăng mạnh, đạt 25.255 xe, (trị giá 590...24/04/2026 14:59:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia