61 người thiệt mạng trong tai nạn đường sắt ở Ấn Độ
(THPL) - Một vụ tai nạn thảm khốc đã xảy ra tại miền bắc Ấn Độ ngày 19/10 khi tàu lửa đang di chuyển với tốc độ cao lao vào đám đông người ngồi trên đường ray.
Theo Reuters, vụ việc xảy ra ở thành phố Amritsar, bang Punjab, miền bắc Ấn Độ. Một đoàn tàu di chuyển với tốc độ cao đã đâm vào đám đông đang ngồi trên đường ray và khu vực gần đó.
Lúc đó, những người này đang ngồi xem đốt hình nộm, một phần của lễ hội Dusshera truyền thống của người Hindu.
Hình ảnh ghi lại thời khắc đoàn tàu cán qua đám đông cho thấy tiếng nổ của pháo hoa cùng sự huyên náo của những người tham dự đã át tiếng tàu hỏa đi tới. Đoàn tàu đã đâm vào đám đông ở tốc độ cao trước khi dừng lại. "Mọi việc xảy ra quá nhanh, tôi không dám tin thảm kịch ấy có thể xảy ra", India Express dẫn lời một nhân chứng may mắn sống sót.
Cảnh sát Ấn Độ cho biết vụ việc xảy ra khi người dân tụ tập theo dõi lễ hỏa thiêu hình nôm Ravana và bắn pháo hoa. “Khi hình nộm cháy bùng lên, mọi người chạy ra xa vì sợ nó rơi xuống người. Họ không nhận ra là con tàu đang lao đến và tàu cũng không kéo còi”, một nhân chứng kể lại tai nạn kinh hoàng.
"Chính quyền và ban tổ chức Dussehra có lỗi trong vụ tai nạn, đáng ra họ phải có hệ thống cảnh báo khi tàu đến gần, họ lẽ ra phải đảm bảo chắc chắn dừng đoàn tàu hoặc cho tàu đi chậm lại", một nhân chứng nói với hãng truyền thông địa phương ANI.
Theo cảnh sát bang Punjab, các quan chức vẫn đang tìm cách xác định quy mô của vụ tai nạn bi thảm xảy ra ở ngoại ô thành phố Amritsar thuộc bang Punjab.
Theo AFP, tới sáng 20/10, nhà chức trách Ấn Độ xác nhận ít nhất 61 người thiệt mạng và 72 người bị thương trong vụ việc. Ngoài ra còn có hàng chục người khác bị thương đang được đưa đến bệnh viện.
Thủ hiến bang Punjab, ông Amarinder Singh cho biết đã đến khu vực để giám sát và chỉ đạo công tác cứu hộ. Lực lượng địa phương cũng đã được huy động.
"Chính quyền bang Punjab sẽ hỗ trợ 680 USD (15.8 triệu đồng) cho mỗi nạn nhân thiệt mạng trong vụ việc, người bị thương sẽ được nhận điều trị y tế miễn phí tại các bệnh viện công và tư nhân", ông Singh viết trên Twitter cá nhân về các khoản hỗ trợ.
“Tôi vô cùng đau buồn vì tai nạn tàu hỏa tại Amritsar. Thảm kịch khiến tôi rất đau lòng. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới những gia đình mất đi người thân và cầu nguyện cho những người bị thương nhanh bình phục. Tôi đã yêu cầu các quan chức nỗ lực ngay lập tức”, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi viết trên Twitter.
Tai nạn đường sắt vốn là nỗi ám ảnh ở nhiều bang của Ấn Độ, gây thiệt hại nặng nề về người. Được biết, đường sắt Ấn Độ, phần lớn được xây dựng từ thời kỳ đô hộ, đã có mức độ an toàn rất đáng báo động, sau hàng chục năm không được đầu tư nâng cấp thỏa đáng. Ấn Độ vẫn ưu tiên giữ giá vé rẻ để duy trì 23 triệu hành khách có thể sử dụng đi lại hàng ngày.
Tin khác
Giá xăng dầu ngày 3/1/2026: Giá xăng dầu đều đồng loạt giảm nhẹ
Người bỏ thi sát hạch bằng lái xe sẽ không được thoàn trả lại phí đã nộp
Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam
Hà Nội: Sẽ bị từ chối thu gom nếu không phân loại rác thải
Lê Phong Group cất nóc dự án Khu căn hộ cao cấp The Emerald 68
Bộ Y tế tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán 2026
Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án chào mừng Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 02/CĐ-TTg ngày 2/1/2026 về việc tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả...03/01/2026 12:01:11Giá vàng ngày 3/1: Vàng thế giới tăng mạnh, thị trường trong nước khá ổn định
(THPL) - Giá vàng thế giới hôm nay (ngày 3/1), trên thị trường châu Á tăng mạnh, hiện đang giao dịch trên mức 4.332 USD/ounce. Tại thị trường...03/01/2026 09:37:29Dự báo thời tiết ngày 3/1: Không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng nhiều nơi trên đất liền
(THPL) - Trong ngày 3/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở khu vực Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở...03/01/2026 09:19:19Hoa Kỳ hoãn tăng thuế đối với một số sản phẩm gỗ thành phẩm
(THPL) - Ngày 31/12/2025, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký Tuyên bố điều chỉnh chính sách thuế nhập khẩu đối với gỗ, gỗ xẻ và các sản...02/01/2026 16:04:26