6 tháng tù treo với ông lão chở tôn khiến bé trai tử vong
(THPL) - Chiều 27/3, TAND quận Hoàng Mai, Hà Nội mở lại phiên sơ thẩm xét xử ông Đinh Ngọc Thạch (53 tuổi) về tội Vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.
Tại cơ quan điều tra, ông Thạch khai nhận, khoảng 14h ngày 23/9/2016, ông sử dụng xe xích lô đạp chở tấm tôn sắt kim loại từ 602 Trương Định đi theo hướng Tân Mai. Khi đi đến đoạn đường trước cửa nhà 60 Tân Mai, ông dừng xe lại gọi điện cho chủ cửa hàng để cho người ra lấy hàng.

Trong lúc ông Thạch đỗ xe đạp xích lô đứng chờ thì thấy 3 cháu nhỏ khoảng 9 tuổi, đi xe đạp từ hướng phố Nguyễn Chính về hướng hồ Đền Lừ, vừa đi vừa đùa nhau.
Cháu đi đầu tiên trong lúc quay đầu lại nhìn 2 cháu đằng sau đã không quan sát phía trước nên đã va phần cổ vào phía bên phải của tấm tôn. Vụ va chạm khiến cháu bé bị đứt, chảy máu ở phần cổ. Mọi người xung quanh đưa cháu đi bệnh viện, nhưng trên đường đi bé đã tử vong. Sau đó ông Thạch đã đến công an đầu thú.
Ông Thạch thừa nhận không xử lý kịp khi cháu bé 9 tuổi va vào cạnh sắc của tấm tôn mình đang vận chuyển nên gây ra cái chết của cháu bé và việc đưa bị cáo ra xét xử là đúng, không có oan sai gì.
Câu chuyện còn đau xót hơn khi nạn nhân là hàng xóm. Sau cái chết của cháu bé, vợ chồng bị cáo vẫn thường xuyên sang thắp hương cho cháu và hỏi thăm gia đình nạn nhân. “Bị cáo đã biết sai, ăn năn, hối hận”, ông Thạch trình bày và cho hay hiện không còn chở thuê nữa do bệnh tật, đau ốm.
Về phía gia đình bị hại, Chủ tọa cho hay gia đình bị hại có đơn không yêu cầu bồi thường và xin giảm hình phạt cho bị cáo.
Cáo trạng xác định nguyên nhân xảy ra tai nạn là do lỗi của ông Thạch đã điều khiển phương tiện giao thông đỗ xe không đúng quy định, vi phạm khoản 1, Điều 19 luật Giao thông đường bộ và chở hàng vượt quá giới hạn cho phép không có tín hiệu cảnh báo, vi phạm khoản 2 Điều 20 luật Giao thông đường bộ.
Bào chữa cho bị cáo, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, nguyên nhân tử vong là do cháu bé điều khiển xe không phanh đã lao vào tôn dẫn đến mất mạng. Luật sư Thơm cũng nhắc đến trách nhiệm của bố mẹ cháu bé khi để đứa trẻ với phương tiện chưa đủ điều kiện tham gia giao thông...
Luật sư bảo vệ quyền lợi của gia đình bị hại cho rằng, sự việc xảy ra do một phần lỗi của chính quyền địa phương về quản lý xích lô và phản bác quan điểm của luật sư phía bị cáo rằng nạn nhân có lỗi chính. "Không có luật nào quy định độ tuổi để đi xe đạp”, luật sư phía bị hại nói.
Luật sư của gia đình nạn nhân cũng cho rằng: Nếu không phải cháu bé tham gia giao thông rồi gặp tai nạn, cũng có thể là người khác... Sự việc xảy ra không ai mong muốn, nhưng cần có mức hình phạt để đủ sức răn đe.
Sau gần 2 tiếng nghị án, Hội đồng xét xử cho rằng, bị cáo đã vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, nhưng có nhiều tình tiết giảm nhẹ, vụ án xảy ra là do lỗi vô ý nên tuyên phạt cải tạo không giam giữ 6 tháng đối với bị cáo.
Tường Vy
Tin khác
Giới chuyên môn trầm trồ với đại sử thi sân khấu đậm đặc chất Việt “Đất Nước Thiên Hùng Ca”
Vượt hàng trăm cây số, tìm lại từng bước đi sau hai lần thoát vị đĩa đệm
Mưa không tới mặt, nắng không tới đầu, VinFast VF 3 là “chiếc xe quốc dân” của các gia đình trẻ
Đội thi Singapore giành quán quân Asian Hackathon for Green Future 2026 lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam
Xuất khẩu gạo giữ nhịp tăng trưởng, hướng tới giá trị "xanh"
4 biến chứng nguy hiểm của thoái hóa cột sống lâu năm
Đề xuất cấm tuyệt đối thuốc lá điện tử và trưng bày tại điểm bán
(THPL) – Với mục tiêu đặt sức khỏe người dân lên ưu tiên cao nhất, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng,...06/07/2026 18:37:12TP.HCM quy tập 7 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng
(THPL) – Sáng ngày 6/7, lực lượng chức năng đã quy tập được 7 bộ hài cốt liệt sĩ cùng nhiều di vật tại một rãnh mộ tập thể trong Công...06/07/2026 15:55:35Ford Việt Nam hỗ trợ lãi suất 0% cho khách hàng mua Transit và Territory trong tháng 7
(THPL) - Ford Việt Nam và hệ thống đại lý triển khai chương trình "Sẵn sàng lăn bánh, Sống trọn mùa hè cùng Ford" trong tháng 7/2026. Theo đó khách...06/07/2026 14:32:23Đổi mới sáng tạo và AI là chìa khóa nâng tầm thương hiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn
(THPL) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế sâu rộng, việc ứng dụng khoa học - công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo...06/07/2026 11:35:50
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia