30% bệnh nhi Việt Nam có vi khuẩn kháng thuốc
(THPL) – Tại Việt Nam, trong nghiên cứu sàng lọc các bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy một con số đáng báo động khi có đến 30% trẻ có vi khuẩn kháng thuốc trong phân.
Theo PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương, tại Bệnh viện Nhi Trung ương mỗi ngày có từ 3.000 – 4.000 bệnh nhi đến khám và trong đó có khoảng 1.700 cháu bé được điều trị nội trú nên tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện khó tránh khỏi.

Y bác sĩ điều trị cho bệnh nhi. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)
Trong khi đó, PGS Điển cho biết thêm khi sàng lọc cấy phân thì có đến 30% trẻ có vi khuẩn kháng thuốc trong phân khi nhập viện. Ngoài các căn nguyên lý do liên quan đến vấn đề môi trường, thức ăn nước uống có tồn tại dư lượng kháng sinh nhất định thì còn có một thực tế là rất nhiều trẻ được các ông bố bà mẹ tự ra hiệu thuốc mua thuốc điều trị với liều lượng kháng sinh không hợp lý.
Nhiều người dân tự ý mua thuốc
Hiện nay, việc phòng chống kháng thuốc còn gặp nhiều khó khăn do phổ biến tình trạng người dân khi bị ốm thường tự mua thuốc về uống, không theo chỉ định của bác sĩ. Mặc dù Bộ Y tế đã có thông tư quy định về mua thuốc theo đơn nhưng việc xử phạt dường như không khả thi.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết như vậy tại Hội nghị sơ kết giai đoạn 1 thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về phòng chống kháng thuốc diễn ra sáng 21/9, tại Hà Nội.

Người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh, tình trạng kháng thuốc gây tác động lớn đến nền kinh tế, sự phát triển chung của xã hội không chỉ riêng đối với Việt Nam mà còn tác động đến tất cả các nước trên thế giới, đặc biệt là trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay.
Hiện nay, PGS Điển cho rằng việc xử lý bệnh nhân có tình trạng kháng thuốc là vấn đề khó khăn, cần sự hội chẩn từ cho các bác sĩ lâm sàng, các nhà vi sinh và các nhà kiểm soát nhiễm khuẩn để có phác đồ điều trị kháng sinh hiệu quả nhất cho các em bé.
Để việc phòng chống kháng kháng sinh, PGS Điển cho rằng đã đến lúc chúng ta cần cảnh báo sử dụng thuốc có trách nhiệm và cũng cần nâng cao nhận thức để các bác sĩ sử dụng kháng sinh hợp lý, kê đơn điều trị nội và ngoại trú phù hợp.
Sẽ giám sát việc bán thuốc theo đơn bằng camera
Theo báo cáo toàn cầu về kháng thuốc năm 2014 của Tổ chức Y tế Thế giới được tổng hợp từ 114 quốc gia trên khắp các khu vực cho thấy người bệnh phải nằm viện lâu hơn và tỷ lệ tử vong tăng lên ở tất cả các nhóm tuổi.
Tại châu Âu, số ngày nằm viện tăng 2,5 triệu ngày, tỷ lệ tử vong 25.000 người/năm; Thái Lan, tăng hơn 3,2 triệu ngày nằm viện và tử vong 38.000 người/năm; ở Mỹ khoảng 2 triệu người mắc bệnh nhiễm khuẩn và tử vong 23.000 người/năm.
Tại Việt Nam, theo kết quả khảo sát về việc bán thuốc kháng sinh ở các hiệu thuốc vùng nông thôn và thành thị các tỉnh phía Bắc cho thấy nhận thức về kháng sinh và kháng thuốc kháng sinh của người bán thuốc và người dân còn thấp, đặc biệt ở vùng nông thôn.
Trong tổng số 2.953 nhà thuốc được điều tra, có 499/2083 hiệu thuốc ở thành thị (chiếm tỷ lệ 24%) và 257/870 hiệu thuốc ở nông thôn (chiếm tỷ lệ 29,5%) có bán đơn thuốc kê kháng sinh.
Đặc biệt, thuốc kháng sinh đã đóng góp 13% ở thành thị và 18% ở nông thôn trong tổng số doanh thu của hiệu thuốc. Phần lớn thuốc kháng sinh được bán mà không có đơn, chiếm tỷ lệ 88% (ở thành thị) và 91% (ở nông thôn).
Ba loại kháng sinh được bán nhiều nhất là ampicillin/amoxicillin (29%), cephalexin (12%) và azithromycin (7,3%).
Lan Anh (T.H)
Tin khác
Hà Tĩnh: Trang trọng Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương tại phường Nam Hồng Lĩnh
Người lao động có thể có thêm 2 kỳ nghỉ dài trong năm 2026 nhờ “Ngày Văn hóa Việt Nam”
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ nói chuyện với bà con tại Đền Hùng
Khơi thông nguồn lực sở hữu trí tuệ – Động lực tăng trưởng trong kỷ nguyên số
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
Rực rỡ đêm hội – Thành kính ngày Giỗ Tổ: Hành trình trở về cội nguồn đất Việt
Nghệ An: Khai mạc Festival Du lịch Cửa Lò 2026 với chủ đề “Cửa Lò- Tinh Hoa- Lam Thủy”
(THPL)- Tối 25/4, tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Festival Du lịch Cửa Lò 2026 với chủ đề...26/04/2026 08:26:43Dự báo thời tiết 26/4: Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi
(THPL) - Trong ngày hôm nay, thời tiết nhìn chung khá thuận lợi khi mưa giảm ở nhiều khu vực, trời tạnh ráo và nắng xuất hiện trở lại. Bắc...26/04/2026 08:24:23Festival Mai An Tiêm 2026 với chủ đề “Mai An Tiêm - Bản lĩnh khát vọng Việt Nam” diễn ra ngày 27-4
(THPL)- Festival Mai An Tiêm 2026 với chủ đề “Mai An Tiêm - Bản lĩnh khát vọng Việt Nam” nhằm tôn vinh giá trị lịch sử, khơi dậy tinh thần tự...26/04/2026 10:54:17Việt Nam đứng thứ 18 trong tổng số 30 nền kinh tế xuất khẩu lớn nhất năm 2025
(THPL) - Trong bảng xếp hạng của Tổ chức thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam đứng thứ 18 trong 30 nền kinh tế xuất khẩu lớn nhất năm 2025,...26/04/2026 22:33:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia