01:32 ngày 26/09/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

20 nhân viên y tế đã mắc COVID-19 trong đợt dịch lần 2

07:29 13/08/2020

(THPL) - Hiện đã có khoảng 20 nhân viên y tế mắc bệnh COVID-19 trong đợt dịch bùng phát lần 2, đó là thống kê mới nhất từ Bộ Y tế, trong cuộc hội chẩn vào chiều 12/8 về tình hình điều trị bệnh nhân nặng tại các điểm cầu của Tiểu ban Điều trị và Hội đồng chuyên môn, do phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị chủ trì.

Trên thực tế, theo dự báo của các chuyên gia, trong đại dịch này, toàn thế giới cũng sẽ có khoảng 10% nhân viên y tế mắc COVID-19, do đó đội ngũ nhân viên y tế cũng phải phòng ngừa hạn chế lây nhiễm chéo.

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng và các bệnh viện trên cả nước đặc biệt quan tâm đến kiểm soát lây nhiễm, lau, khử khuẩn các bề mặt bệnh phòng, cầu thang, giường bệnh. Bệnh viện phải có phương án để thông thoáng phòng bệnh và phòng làm việc của nhân viên y tế. Tập trung vào kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, sử dụng hệ thống để đảm bảo không khí được lưu thông…

(Hình minh họa) 

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê cho rằng cần tiếp tục phát huy chiến lược 4 tại chỗ, việc tiếp nhận cán bộ y tế đến hỗ trợ phải đảm bảo chất lượng và có sự điều phối. đề nghị các bệnh viện cử cán bộ đến các bệnh viện có kinh nghiệm điều trị bệnh nhân COVID-19 như bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2, để học tập kinh nghiệm điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn để dự phòng cho dịch bệnh lâu dài. Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng tiếp tục có kế hoạch và chiến lược để từng bước đảm bảo các điều kiện đón bệnh nhân khi được phép.

Theo báo cáo tại cuộc hội chẩn, hiện các bệnh nhân COVID- 19  được điều trị tại 24 bệnh viện, trong đó có khoảng 15 trường hợp đang trong tình trạng nặng với 3 - 4 bệnh nền đi kèm như tim mạch, tiểu đường, suy tủy, thận nhân tạo… phải thở máy, ECMO, tiên lượng tử vong cao. Các bệnh nhân trong tình trạng nặng tập trung tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Hòa Vang, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương Cơ sở 2, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam. Các chuyên gia đã tập trung vào hội chẩn các ca bệnh trong tình trạng nặng, diễn biến phức tạp, trong đó Bệnh viện Trung ương Huế có 5 bệnh nhân, Bệnh viện Hòa Vang có 5 ca, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng 4 ca, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Cơ sở 2 có 1 ca.

Đối với một số bệnh viện đề nghị bổ sung thêm kít xét nghiệm, máy thở, máy ôxy liều cao... Hội đồng chuyên môn đã thống nhất để đáp ứng nhu cầu cho các bệnh viện, phục vụ bệnh nhân tốt nhất. Bên cạnh đó, cần tiếp tục rút kinh nghiệm điều trị, vận chuyển bệnh nhân, tiên lượng diễn biến bệnh, xem xét chiến lược điều trị, xây dựng tiêu chí để tập trung điều trị ở các bệnh viện chuyên khoa phổi.  

Cũng cần phải nói thêm rằng, đến thời điểm hiện tại không có sự miễn dịch nào là tuyệt đối với Covid-19, và suốt quá trình điều trị cho bệnh nhân, tất cả đội ngũ y, bác sĩ và toàn bệnh viện đã được đặt trong trạng thái cực kỳ nguy hiểm, họ là những chiến sĩ thầm lặng rời khỏi mái ấm gia đình để bước vào vòng vây của dịch bệnh, thực hiện một nhiệm vụ gần như cảm tử, vì có thể họ sẽ phải đánh đổi cả tính mạng của mình để bệnh nhân được sống.

Quốc Cường

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu