2 triển lãm về công nghệ sắp diễn ra tại Hà Nội hứa hẹn nhiều bất ngờ
Ngày 20/6, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo và ký thỏa thuận hợp tác công bố tổ chức “Triển lãm Công nghệp hỗ trợ Việt Nam-Nhật Bản” (SIE) lần thứ 10 tại Hà Nội và “Triển lãm công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam” (VME) lần thứ 14.
Thông tin tại buổi họp báo và ký thỏa thuận hợp tác công bố tổ chức 2 triển lãm trên do Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Công ty RX Tradex Việt Nam (Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (Jetro) tổ chức ngày 20/6, tại Hà Nội, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại nhấn mạnh với sự quan tâm và đẩy mạnh hỗ trợ về cơ chế, chính sách, ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đã có những hiệu quả rõ nét.
Tại Việt Nam hiện có khoảng 2.000 doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện, trong đó có 300 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng đa quốc gia, tạo việc làm cho hơn 600.000 lao động. Số doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ chiếm gần 4,5% tổng số doanh nghiệp của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

Về phía Nhật Bản, ông Takeo Nakajima - Trưởng đại diện Tổ chức Thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản (Jetro) cho biết theo khảo sát của Jetro, tỷ lệ thu mua nguyên liệu, linh kiện, phụ tùng của các công ty Nhật Bản tại Việt Nam tăng từ mức 28% cách đây 10 năm lên 37% vào năm 2022. Mặc dù tỷ lệ này đã tăng, nhưng vẫn còn rất chậm so với tốc độ phát triển kịnh tế của hai nước.
Vì vậy, với sáng kiến nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, Jetro đã tổ chức Triển lãm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam-Nhật Bản luân phiên tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với sự hợp tác và ủng hộ của Chính phủ Việt Nam. Dự án này được bắt đầu từ tháng 9/2003 dưới sự nhất trí cao của lãnh đạo hai nước Nhật Bản và Việt Nam, bắt đầu từ Thành phố Hồ Chí Minh năm 2004, đến nay là lần thứ 10 tổ chức tại Hà Nội.

Ông Takeo Nakajima cũng cho biết thêm năm nay có 22 doanh nghiệp trưng bày của Nhật Bản mong muốn được mua hàng từ các nhà sản xuất địa phương Việt Nam. Đối với các đơn vị trưng bày của Việt Nam, Jetro đã tuyển chọn được 28 doanh nghiệp tham gia với sự hợp tác của đơn vị tổ chức - Cục Xúc tiến Thương mại và Trung tâm Phát triển Công nghiệp (Cục công nghiệp-Bộ Công Thương) và VASI (Hiệp hội công nghiệp hỗ trợ Việt Nam. Những doanh nghiệp này đều là những nhà sản xuất tiềm năng trong ngành công nghiệp hỗ trợ, sẽ tham gia trưng bày sản phẩm và giới thiệu năng lực cung ứng của doanh nghiệp mình tại triển lãm.
PV
Tin khác
Dự báo thời tiết ngày 14/5: Nắng nóng trên cả nước, nhiều nơi trên 38 độ C
TS Lê Ngọc Dũng được tín nhiệm tái cử tham gia Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI
Năng lực chi trả và an toàn vốn: Nền tảng niềm tin tại Dai-ichi Life Việt Nam
Bộ Y tế thông tin về chùm ca bệnh do virus Hanta
VINAMAC EXPO 2026: Đòn bẩy thúc đẩy giao thương và phát triển chuỗi cung ứng công nghiệp
Chuyển đổi số phải tạo ra thay đổi thực chất trong phương thức làm việc
Từ 1/7, áp dụng quy định mới về đào tạo và sát hạch lái xe
(THPL) - Từ ngày 1/7/2026, lĩnh vực đào tạo và sát hạch lái xe tại Việt Nam sẽ có những thay đổi lớn theo Thông tư 17/2026/TT-BXD và các dự...13/05/2026 15:18:32Thanh Hóa có 83 điểm thi với gần 43.000 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
(THPL) - Sáng 13/5, UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức hội nghị Ban Chỉ đạo (BCĐ) thi cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 và Kỳ thi tuyển sinh vào...13/05/2026 19:22:36Masterise Group ra mắt tòa tháp One Central Saigon: Giao điểm tinh hoa thế giới, cùng bản sắc Việt Nam
(THPL) - Sở hữu vị trí di sản đối diện Chợ Bến Thành, One Central Saigon kiến tạo một giao điểm tinh hoa thế giới hòa cùng bản sắc Việt Nam,...13/05/2026 14:30:37Ngành thủy sản tháo gỡ điểm nghẽn, hướng đến mục tiêu 12 tỷ USD
(THPL) - Với đà tăng trưởng ấn tượng trong những tháng đầu năm, ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước vận hội lớn để thiết lập...13/05/2026 14:34:27
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia