2 trẻ tử vong ngay sau khi ăn nhầm trứng cóc
(THPL) - Chiều 6/3, ông Hồ Chí Cường - Chủ tịch UBND xã Hướng Hiệp (huyện Đakrông, Quảng Trị) xác nhận, trên địa bàn xã này vừa xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm thương tâm khiến 2 học sinh tử vong, 1 em khác nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
Cụ thể, vụ việc xảy ra vào sáng 5/3, hai em Hồ Văn N. (12 tuổi) và Hồ Văn Ng. (14 tuổi, cùng trú thôn Ra Lu) rủ theo Hồ Văn C. (12 tuổi) ra suối bắt cá về nhà để bà nội nấu cơm. Không ngờ trong mớ cá đó lẫn rất nhiều trứng cóc mà bà nội mắt mờ, 3 trẻ lại bất cẩn nên cho hết vào nồi nấu.

Sau bữa ăn trưa, đến khoảng 16h cùng ngày, người nhà phát hiện hai em N. và Ng. đã tử vong. Riêng em Hồ Văn C. được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị trong tình trạng nguy kịch khi nhịp tim chỉ là 40 lần/phút, huyết áp còn 80/60, người lịm đi, bụng đau dữ dội…
Ngay khi tiếp nhận em C, các bác sĩ đã nhanh chóng cho bệnh nhi súc rửa dạ dày, hồi sức cấp cứu tích cực, nâng huyết áp, nâng nhịp tim. Theo lời các bác sĩ, hiện nay C. đã tạm qua cơn nguy kịch, nhưng do đây là một ca ngộ độc thực phẩm nặng, độc tố còn tồn tại lâu nên cần tiếp tục theo dõi, điều trị tích cực.
Chia sẻ về vụ việc, em C, nạn nhân duy nhất còn sống sót sau ca ngộ độc thực phẩm kinh hoàng thều thào kể lại: “Cháu không biết trong mớ cá đó có trứng cóc, bọn cháu đói bụng quá mà không có gì ăn nên cứ thế mà ăn thôi”.
Được biết, trứng cóc có chứa độc tố Digoxin (làm rối loạn nhịp tim, huyết áp) và là nơi chứa độc tố cao nhất trong toàn bộ cơ thể con cóc. Nếu xếp thứ tự về độ độc thì trứng cóc đứng đầu, sau đó mới đến gan cóc, da cóc rồi thịt cóc.
Chuyên gia y tế cho biết, tuyệt đối không được ăn trứng cóc vì gây ngộ độc thực phẩm gần như tức thời và tỷ lệ tử vong rất cao. Trên thực tế, đã có không ít ca ngộ độc thịt cóc, song ngộ độc trứng cóc mà lại may mắn sống sót như e C. là rất hiếm gặp.
Đau xót hơn cả là cả 3 nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm đều có hoàn cảnh đặc biệt và thuộc diện khó khăn nhất xã. Chẳng hạn như em N. mồ côi cha, mẹ bỏ về nhà ngoại và hiện đang ở với bà nội. Em C. cũng mồ côi cha, ở với mẹ cùng với 5 anh chị em nheo nhóc.
Minh Hà (t/h)
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
Thị trường đảo chiều: Vàng mất đà tăng, bạc lao dốc hơn 30%
Chương trình chiếu phim miễn phí chào mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XIV
(THPL) - Nhằm chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập...31/01/2026 09:52:00Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026
(THPL) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình kinh tế – xã hội tháng 1/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh...31/01/2026 09:11:30Bộ Xây dựng thông tin về tiến độ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
(THPL) - Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 30/1, Bộ Xây dựng đã trả lời các câu hỏi của báo chí xoay quanh việc huy động vốn và triển khai...31/01/2026 09:19:55Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026
(THPL) - Chào đón năm mới Bính Ngọ với những kỳ vọng về tốc độ và sự bứt phá, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành...31/01/2026 07:52:17