14:37 ngày 01/12/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

2 tàu chìm, 2 tàu mất liên lạc trên biển do ảnh hưởng bão số 1

16:25 02/01/2019

(THPL) - Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cho biết trong 12 tàu/75 lao động của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị mất liên lạc, đến nay, 2 tàu bị chìm và 2 tàu chưa liên lạc được.

Theo báo Thanh niên, sáng nay, 2/1, tại Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp bàn giải pháp ứng phó với bão số 1 (cơn bão Pabuk).

Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Hoàng Đức Cường thông tin về diễn biến bão số 1. Ảnh: Ngọc Hà

Theo báo cáo của Bộ đội biên phòng, bão số 1 gây sóng to, gió lớn khiến nhiều phương tiện đang gặp nguy hiểm. Cụ thể, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận có 2 tàu chìm và 2 tàu khác hiện đang mất liên lạc.

Tỉnh Bình Thuận cũng có 1 tàu cá với 18 lao động đang ở vùng biển sóng to, gió lớn gần nhà giàn Tư Chính hiện đang được tàu của Quân chủng Hải quân tìm cách ứng cứu, đảm bảo an toàn cho các ngư dân.

Cũng theo thống kê, đến sáng nay, 2/1 có 10 tàu với 93 lao động của các tỉnh Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu đang tránh trú tại Malaysia. Các tỉnh Tiền Giang, Sóc Trăng, TP.HCM và Trà Vinh đã ra lệnh cấm biển, không cho tàu thuyền ra khơi.

Theo news.zing.vn, tại cuộc họp Ứng phó với bão số 1 sáng 2/1, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường xác định đây là cơn bão nguy hiểm, trái vụ.

Ngoài ra, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc gây nguy cơ ảnh hưởng lớn, đối tượng tổn thương có phạm vi rất lớn là 400.000 lao động (từ Khánh Hòa đến Kiên Giang) và gần 3.000 tàu trong phạm vi nguy hiểm của bão.

Ông Cường nhấn mạnh Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia phải xác định tinh thần xem đây là cơn bão nguy hiểm và có các giải pháp ứng xử phù hợp tình hình.Bộ trưởng chỉ đạo rà soát lại 12 tàu của Bà Rịa – Vũng Tàu, trong đó, có biện pháp hỗ trợ 8 tàu đi lên phía bắc, cố gắng thông báo cho 2 tàu hiện không liên lạc được di chuyển đến nơi an toàn.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh/thành phố bị ảnh hưởng bão cần tập trung một số nhiệm vụ.

Theo đó, TP.HCM, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh căn cứ diễn biến của bão số 1 để chủ động cấm biển, đảm bảo an toàn. Tổng rà soát, kiểm đếm tàu thuyền trên biển, đặc biệt là 10 tàu của Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền trên biển di chuyển vào bờ hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, hướng dẫn tàu thuyền neo đậu tại nơi trú tránh an toàn. Đồng thời chủ động các biện pháp ứng phó, sẵn sàng phương tiện cứ hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Bên cạnh đó, trong những ngày tới, tình hình mưa lũ có thể diễn biến phức tạp, các tỉnh ven biển Trung và Nam Bộ cần kiểm tra, rà soát để sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó. Đặc biệt chú ý tới các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt; chú trọng công tác vận hành đảm bảo an toàn công trình và khu vực hạ du hồ chứa, nhất là các hồ xung yếu, các hồ đã đầy nước.

Phương Nhi (Tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu